ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

GCL System นำพลังงานสะอาดมาสู่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพุธที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ซูโจว จีน--29 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท GCL System Integration (GCLSI) ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันเซลล์แสงอาทิตย์ ในฐานะพาร์ทเนอร์ของบริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน) (BCPG) ได้รับเชิญจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้มาร่วมแบ่งปันความสำเร็จของโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคามหาวิทยาลัยโครงการใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่ง GCLSI รับหน้าที่เป็นผู้จัดหาแผงเซลล์แสงอาทิตย์ประสิทธิภาพสูง 12MW ให้แก่โครงการดังกล่าว

โครงการนี้พัฒนาโดยบริษัทบีซีพีจี ซึ่งเป็นผู้นำด้านพลังงานหมุนเวียนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นมหาวิทยาลัยอัจฉริยะ ด้วยการใช้บล็อกเชนบริหารการซื้อขายไฟฟ้า คุณอภิรักษ์ วรภมร ตัวแทนประจำภูมิภาค กล่าวว่า “GCLSI รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนี้” สำหรับโครงการดังกล่าว บีซีพีจีได้เลือกใช้โมดูลโมโนคริสตัลไลน์ประสิทธิภาพสูงรุ่น M672H ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้ามากขึ้น ด้วยความเข้มรังสีและค่าสัมประสิทธิ์อุณหภูมิต่ำ ทั้งยังผ่านการทดสอบการทำงานในสภาพแวดล้อมอันเลวร้าย โดยสามารถต้านทานหมอกเกลือ การกัดกร่อนของแอมโมเนีย และทรายที่พัดมากระทบ ซึ่งโมดูลที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเช่นนี้จะทำให้ต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) ลดลง โมดูลของ GCLSI ถูกนำไปติดตั้งบนอาคารกว่า 150 หลังในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และคาดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้ปีละกว่า 18,300 MWh และจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละประมาณ 18,250 ตัน

โครงการนี้เป็นหนึ่งใน 34 โครงการที่ได้รับเลือกภายใต้โครงการทดสอบนวัตกรรมที่นำเทคโนโลยีมาสนับสนุนการให้บริการด้านพลังงาน (Energy Regulatory Commission Sandbox: ERC Sandbox) ในปี 2562 ทั้งนี้ ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ระบุว่า ปัจจุบัน พลังงานแสงอาทิตย์ราว 95% ของทั้งหมดทั่วประเทศ ผลิตจากโซลาร์ฟาร์มแบบติดตั้งบนพื้น ดังนั้น เพื่อส่งเสริมให้มีการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคามากขึ้น คณะกรรมการปฏิรูปพลังงานจึงได้รับมอบหมายให้ทบทวนเงื่อนไขการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคา และนำเสนอแผนที่ดีกว่าเดิมภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมีเป้าหมายเพื่อผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาให้ได้ปีละ 50MW ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

GCLSI ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจพลังงานระหว่างประเทศที่สั่งสมประสบการณ์ด้านพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียนมานานกว่า 20 ปี จะจัดหาโซลูชันพลังงานที่หลากหลายตามความต้องการของลูกค้า เพื่อรองรับความต้องการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200728/2869103-1

คำบรรยายภาพ - โครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคามหาวิทยาลัยเชียงใหม่


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีทีแอนด์ที ร่วมถ่ายทอดสดการติวเข้มผ่านบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต ในโครงการ "ทบทวนความรู้ สู่มหาวิทยาลัย ครั้งที่ 9"

ทีทีแอนด์ที นำเทคโนโลยีบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตร่วมสนับสนุนโครงการ “ทบทวนความรู้สู่มหาวิทยาลัย ครั้งที่ 9” ถ่ายทอดสดการติวสอบเอ็นทรานซ์ไปยัง 10 โรงเรียนพร้อมกันทุกภูมิภาค เพื่อนักเรียนทั่วประเทศนับหมื่นคน พร้อมเปิดให้นักเรียนที่สนใจติดตามชมการถ่า...

ททท. เชิญร่วมสืบสาน "เทศกาลศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่" สร้างภาพลักษณ์สู่เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ และองค์กรท้องถิ่น จัดงาน "เทศกาลศิลปวัฒนธรรม เมืองเชียงใหม่" ขึ้น ในระหว่างวันที่ 1-9 เมษายน 2548 เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ชาวไทยร...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ริพเพิล เอฟ เฟคท์ บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ สำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีสัดส่วนการตลาดมากที่สุดของประเทศไทย และเป็นศูนย์ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอน ที...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง