ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Canada Nickel ประกาศจัดตั้งบริษัท NetZero Metals เพื่อพัฒนาโรงงานผลิตนิกเกิล โคบอลต์ และเหล็กคาร์บอนเป็นศูนย์

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพุธที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
โทรอนโต--29 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Canada Nickel Company Inc. (TSX-V: CNC) มีความยินดีที่จะประกาศว่า บริษัทได้จัดตั้งบริษัทในเครือที่มีชื่อว่า NetZero Metals Inc. เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาโรงงานแปรรูปในเมืองทิมมินส์ รัฐออนแทรีโอ โดยมีเป้าหมายในการนำเทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันมาใช้ผลิตผลิตภัณฑ์นิกเกิล โคบอลต์ และเหล็กคาร์บอนเป็นศูนย์

ขณะเดียวกัน บริษัทได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า NetZero NickelTM, NetZero CobaltTM และ NetZero IronTM ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเขตปกครองอื่น ๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการผลิตผลิตภัณฑ์นิกเกิล โคบอลต์ และเหล็กคาร์บอนเป็นศูนย์

“อุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าและสินค้าผู้บริโภคอื่น ๆ ต่างต้องการผลิตภัณฑ์เหล็กคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในทศวรรษนี้ ไม่ใช่ภายในปี 2050 แบบที่บริษัทผลิตเหล็กหลายแห่งตั้งเป้าไว้อย่างคลุมเครือ” มาร์ก เซลบี ประธานและซีอีโอของ Canada Nickel กล่าว

“ด้วยจุดแข็งของเมืองทิมมินส์ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำคาร์บอนเป็นศูนย์ และโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project ของเราซึ่งมีหินเซอร์เพนทีนที่มีคุณสมบัติตามธรรมชาติในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อสัมผัสกับอากาศ ส่งผลให้ Canada Nickel มีความพร้อมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์คาร์บอนเป็นศูนย์อย่างที่ลูกค้าคาดหวังจากอุตสาหกรรมเหมืองแร่ และเนื่องจากนิกเกิลเป็นโลหะทางเลือกในการปฏิวัติพลังงานสะอาด การที่เรามุ่งมั่นผลิตนิกเกิลคาร์บอนเป็นศูนย์จึงเป็นประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม ผู้บริโภค และนักลงทุนของเรา”

หินเซอร์เพนทีนเป็นทรัพยากรที่มีสัดส่วนมากกว่า 90% ในโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project [1] และจากการศึกษามากมายพบว่าหินเซอร์เพนทีนมีคุณสมบัติตามธรรมชาติในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อสัมผัสกับอากาศ ด้วยกระบวนการคาร์บอเนชันตามธรรมชาติ

อุตสาหกรรมนิกเกิลกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย เนื่องจากกระบวนการแปรรูปศิลาแลงและแร่ซัลไฟด์ในปัจจุบันก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมากในรูปแบบของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และสถานการณ์มีแนวโน้มย่ำแย่ลงเพราะการผลิตนิกเกิลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการผลิตนิกเกิลดิบในอินโดนีเซีย ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าใช้ถ่านหิน 25-30 ตันในการผลิตนิกเกิลหนึ่งตัน และเมื่อรวมกับแหล่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อื่น ๆ ในกระบวนการผลิต จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ประเภท Scope 1 และ Scope 2 รวมเกือบ 90 ตันต่อการผลิตนิกเกิลหนึ่งตัน (ดูภาพ 1)

สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ประกอบด้วยนิกเกิล 50 กิโลกรัมจากแหล่งผลิตข้างต้น จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ราว 4 ตัน ส่วนแหล่งผลิตนิกเกิลอื่น ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมคือบรรดาโครงการ HPAL ในอินโดนีเซีย ซึ่งมีการทิ้งกากแร่ลงในทะเลลึก ส่งผลให้มีการทิ้งกากแร่ในมหาสมุทรราว 100 ตันต่อการผลิตนิกเกิลหนึ่งตัน

ศึกษาเทคโนโลยีที่จำเป็นเพื่อพัฒนาการดำเนินงานแบบคาร์บอนเป็นศูนย์

Canada Nickel จะศึกษาทางเลือกต่าง ๆ เพื่อบรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ หรือ NetZero ในทุกขั้นตอนของกระบวนการทำเหมืองแร่ ได้แก่ การขุดแร่ การบดแร่ และการแปรรูปแร่

การขุดแร่

หนึ่งในเทคโนโลยีสำคัญที่สุดในการลดการปล่อยคาร์บอนระหว่างการขุดแร่ก็คือ การใช้รถตักและรถบรรทุกแร่พลังงานไฟฟ้าแทนรถที่ใช้เชื้อเพลิงดีเซลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเนื่องจากโครงการตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำคาร์บอนเป็นศูนย์ การนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้แทนเชื้อเพลิงดีเซลจะช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้อย่างมหาศาล

ขณะเดียวกัน การทับถมกันของหินทิ้งและกากแร่จากกระบวนการขุดแร่จะทำให้หินเซอร์เพนทีนได้สัมผัสกับอากาศและดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยกระบวนการคาร์บอเนชันตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากโครงการ Crawford โดยจะมีการวิเคราะห์ตัวเลขที่แน่นอนของปริมาณและอัตราการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการทำงานเฟสต่อ ๆ ไป

การบดแร่

โดยทั่วไปแล้ว การแปรรูปแร่ซัลไฟด์เกรดต่ำในปริมาณมากจะใช้ไฟฟ้ามหาศาล และเนื่องจากโครงการตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งผลิตไฟฟ้าพลังน้ำ จึงสามารถลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือน้อยที่สุดในขั้นตอนนี้

การแปรรูปหัวแร่นิกเกิล-โคบอลต์

ปัจจุบัน การแปรรูปหัวแร่นิกเกิล-โคบอลต์เพื่อนำเอากำมะถัน เหล็ก และสิ่งเจือปนอื่น ๆ ออกไป ทำให้ผู้ผลิตหลายรายทั่วโลกปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และสิ่งเจือปนอื่น ๆ ออกมาในปริมาณมหาศาล

Canada Nickel จะสำรวจโอกาสในการผลิตผลิตภัณฑ์นิกเกิลและโคบอลต์ด้วยกระบวนการโลหวิทยาความร้อนสูง (Pyrometallurgical Process) ที่มีอยู่แล้ว เช่น การย่างแร่ การย่างแร่ผ่านกระบวนการซัลเฟชัน และการลดออกซิเจนในเตาหลอมเหล็กพลังงานไฟฟ้า (ใช้ก๊าซธรรมชาติแทนถ่านโค้กหรือถ่านหิน) พร้อมกับเปลี่ยนเส้นทางก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาเพื่อให้หินทิ้งและกากแร่จากโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project [1] ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ บริษัทจะนำกระบวนการโลหวิทยาสารละลาย (Hydrometallurgical Process) ที่มีอยู่แล้วมาใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นิกเกิลและโคบอลต์ เช่น Albion หรือกระบวนการอื่น ๆ ที่คล้ายกัน ซึ่งปล่อยก๊าซน้อยกว่า ก่อนจะถูกดักจับและบำบัด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะเหลือน้อยที่สุด

การแปรรูปหัวแร่แมกนีไทต์

บริษัทจะสำรวจโอกาสในการผลิตผลิตภัณฑ์เหล็กด้วยกระบวนการ Direct Reduced Iron (DRI) หรือการลดออกซิเจนในเตาหลอมเหล็กพลังงานไฟฟ้าโดยใช้ก๊าซธรรมชาติ จากนั้นจึงเปลี่ยนเส้นทางของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมา เพื่อให้หินทิ้งและกากแร่ช่วยดักจับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ก้าวต่อไป

Canada Nickel จะประกาศการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารบางส่วนเพื่อนำพาบริษัทไปสู่เป้าหมายในช่วงเวลาสำคัญเช่นนี้ ขณะเดียวกัน แนวทาง NetZero จะเป็นส่วนหนึ่งของงานด้านวิศวกรรมภายใต้การประเมิน Preliminary Economic Assessment (PEA) ที่ประกาศไปก่อนหน้านี้และกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ นอกจากนี้ การศึกษาเฉพาะเจาะจงเพื่อวิเคราะห์ปริมาณและระยะเวลาในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของหินเซอร์เพนทีนในโครงการ Crawford รวมถึงการแปรรูปนิกเกิล-โคบอลต์และหัวแร่แมกนีไทต์ปลายน้ำ จะมีการประกาศและดำเนินการตลอดเวลาที่เหลือของปีนี้

[1] Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project คือโครงการสำรวจและพัฒนาขั้นต้น บริษัทไม่รับประกันว่าโครงการนี้จะไปถึงขั้นตอนของการพัฒนาขั้นสูงหรือการผลิต ทั้งนี้ ศักยภาพทางเศรษฐกิจและความเป็นไปได้ทางเทคนิคของโครงการยังไม่ได้รับการรับรองในระดับใด ๆ จากการประเมิน PEA, PFS หรือ FS ด้วยเหตุนี้จึงยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนว่าโครงการจะบรรลุเป้าหมาย “คาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์” ปัจจุบัน บริษัทตั้งเป้าว่าจะทำการประเมิน PEA ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในสิ้นปี 2020

เกี่ยวกับ Canada Nickel Company

Canada Nickel Company Inc. กำลังพัฒนาโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project เพื่อผลิตนิกเกิลและโคบอลต์ป้อนตลาดยานยนต์พลังงานไฟฟ้าและสเตนเลสสตีลที่มีการเติบโตสูง บริษัทจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า NetZero NickelTM, NetZero CobaltTM และ NetZero IronTM ในหลายเขตปกครอง และกำลังพัฒนากระบวนการต่าง ๆ เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์นิกเกิล โคบอลต์ และเหล็กคาร์บอนเป็นศูนย์ นอกจากนี้ บริษัทยังมอบโอกาสให้แก่นักลงทุนในการลงทุนผลิตนิกเกิลและโคบอลต์ในเขตปกครองที่มีความเสี่ยงทางการเมืองต่ำ ปัจจุบัน บริษัทเป็นเจ้าของโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project ในสัดส่วน 100% โดยโครงการนี้ตั้งอยู่ใจกลางแหล่งเหมืองแร่ทิมมินส์-โคชเรน

ข้อควรระวังเกี่ยวกับข้อความคาดการณ์อนาคต

ข่าวประชาสัมพันธ์นี้ประกอบด้วย “ข้อมูลคาดการณ์อนาคต” ภายใต้กฎหมายหลักทรัพย์ของแคนาดา ข้อมูลคาดการณ์อนาคตมีอยู่มากมาย เช่น ผลการขุดแร่ในโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project, ระยะเวลาในการศึกษาเชิงเศรษฐกิจ, ศักยภาพของโครงการ Crawford Nickel-Cobalt Sulphide Project, ศักยภาพในการพัฒนาการผลิตนิกเกิล โคบอลต์ และเหล็กคาร์บอนเป็นศูนย์, แผนการเชิงกลยุทธ์ เช่น การสำรวจในอนาคตและผลการพัฒนา รวมถึงเป้าหมายทางเทคนิคและวัตถุประสงค์ขององค์กร ข้อมูลคาดการณ์อนาคตอ้างอิงจากสมมติฐานที่สมเหตุสมผล แต่ยังคงมีความเสี่ยง ความไม่แน่นอน และปัจจัยอื่น ๆ ทั้งที่ทราบและไม่ทราบ ซึ่งอาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงหรือเหตุการณ์ในอนาคตออกมาแตกต่างอย่างมากจากที่กล่าวถึงหรือกล่าวเป็นนัยในข้อมูลคาดการณ์อนาคต ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อผลลัพธ์มีอยู่มากมาย เช่น ราคาและอุปทานโลหะในอนาคต, อุปสงค์โลหะในอนาคต, ผลการขุดแร่, การไม่สามารถระดมทุนเพื่อนำมาใช้จ่ายในการรักษาและพัฒนาโครงการ, ความรับผิดชอบด้านสิ่งแวดล้อม (ทั้งที่ทราบและไม่ทราบ), สภาพโดยทั่วไปของธุรกิจ เศรษฐกิจ และการแข่งขัน, ความไม่แน่นอนทางสังคมและการเมือง, ผลของโครงการสำรวจ, ระยะเวลาการประเมินทรัพยากร, ความเสี่ยงของอุตสาหกรรมเหมืองแร่, ความล่าช้าในการได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล และความล้มเหลวในการได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลหรือผู้ถือหุ้น บริษัทไม่รับประกันว่าข้อมูลคาดการณ์อนาคตจะมีความแม่นยำ เนื่องจากผลลัพธ์ที่แท้จริงและเหตุการณ์ในอนาคตอาจแตกต่างอย่างมากจากที่คาดการณ์ ดังนั้น ผู้อ่านจึงไม่ควรพึ่งพาข้อมูลคาดการณ์อนาคตมากเกินไป ข้อมูลคาดการณ์อนาคตทั้งหมดในข่าวประชาสัมพันธ์นี้จัดทำขึ้น ณ วันที่ระบุในข่าว โดยอ้างอิงจากความคิดเห็นและการคาดการณ์ของผู้บริหาร รวมถึงข้อมูลที่ผู้บริหารมี ณ วันดังกล่าว ทั้งนี้ Canada Nickel ไม่มีเจตจำนงหรือพันธะผูกพันใด ๆ ในการปรับปรุงหรือแก้ไขข้อมูลคาดการณ์อนาคต ไม่ว่าจะเป็นผลจากข้อมูลใหม่ เหตุการณ์ในอนาคต หรือปัจจัยอื่น ๆ เว้นแต่กฎหมายกำหนด

ติดต่อ: มาร์ก เซลบี ประธานและซีอีโอ โทร: +1 647-256-1954 อีเมล: info@canadanickel.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

KPN ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวการลงนามแต่งตั้งบล.เอเชียพลัสเป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้น

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส บริษัท เคพีเอ็น ออโตโมทีฟ จำกัด(มหาชน) (KPN) ผู้นำในธุรกิจผลิตชิ้นส่วนโลหะทุบขึ้นรูปและชิ้นส่วนพลาสติกครบวงจร สำหรับรถยนต์และจักรยานยนต์ มีความยินดีขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการลงนามแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เ...

เนสท์เล่เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นสึนามิในจังหวัดอาเซะห์ของอินโดนีเซีย

จาการ์ต้า, 4 ม.ค./แอนทาร่า-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ บริษัทพีที เนสท์เล่ อินโดนีเซีย (PT Nestle Indonesia) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเนสท์เล่ เอสเอ (Nestle SA) ได้แสดงความเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นในจังหว...

วช. แจ้งเลื่อนการจัดนิทรรศการ "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2548 ครั้งที่ 2 (ภาคใต้)

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--วช. ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนดจัดนิทรรศการงาน "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2548 ครั้งที่ 2 (ภาคใต้) ระหว่างวันที่ 7 – 9 มกราคม 2548 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นั้น เนื่องจากขณะนี้จ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง