ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Shanghai Electric ประสบความสำเร็จในการติดตั้ง MSR บนยอดหอคอยสูงที่สุดในโลกด้วยระยะเวลาที่เป็นสถิติใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๒๕ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เซี่ยงไฮ้--25 มิ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Shanghai Electric (SHA:601727) ประกาศว่า บริษัทได้เสร็จสิ้นการติดตั้งตัวกักเก็บพลังงานความร้อนด้วยเกลือหลอมเหลว (MSR) บนยอดหอคอยในโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบรวมแสงขนาด 700MW และโครงการผลิตไฟฟ้าแบบผสมผสานขนาด 250MW เฟสที่ 4 ของการไฟฟ้าและการประปาแห่งดูไบ (DEWA) โดยบริษัทสามารถบรรลุภารกิจการก่อสร้างหอคอยที่สูงที่สุดในโลกเสร็จสมบูรณ์อย่างปลอดภัยภายในระยะเวลาที่เป็นสถิติใหม่เพียง 240 วัน แม้จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากเนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปัจจุบันโครงการดังกล่าวนับเป็นโครงการโรงไฟฟ้าโฟโต้เทอร์มัล (photothermal) และเซลล์แสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งกินพื้นที่ 44 ตารางกิโลเมตร

“นี่เป็นโครงการที่ท้าทายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภารกิจที่สำคัญเป็นพิเศษซึ่งเกี่ยวข้องกับการรักษาสุขภาพและความปลอดภัยของผู้คน” Abdulhameed Al Muhaidib กรรมการผู้จัดการโครงการ NE1 กล่าว “โครงการใหญ่ขนาดนี้ ต้องอาศัยแรงงานจากทั่วโลกมารวมตัวกันมากกว่า 4,000 คน แม้ว่าเราจะเป็นทีมที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก แต่เราก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อเป้าหมายเดียวกัน”

Shanghai Electric ซึ่งเป็นผู้รับเหมาด้านวิศวกรรม การจัดซื้อ และการก่อสร้าง (EPC) ของ Noor Energy 1 (เจ้าของโครงการ) ได้ทำหน้าที่ในการจัดหาอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) ให้กับแรงงานทุกคน และมีการดำเนินการเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส ผ่านมาตรการความปลอดภัยต่าง ๆ เพื่อให้แรงงาน กำหนดเวลา และงบประมาณ ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

MSR ซึ่งมีความสูงประมาณ 40 เมตร ได้ถูกนำไปติดตั้งอยู่บนยอดหอคอยกักเก็บความร้อนซึ่งสูงประมาณ 222 เมตร ส่งผลให้หอคอยแห่งนี้มีความสูงทั้งหมดราว 262 เมตร จึงนับเป็นสถานีพลังงานแสงอาทิตย์ที่สูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ โดยโครงการดังกล่าวได้ใช้ “ที่ดินหนึ่งส่วนสำหรับเป็นที่ตั้งของหอคอยกักเก็บแสงอาทิตย์ และอีกสามส่วนถูกใช้สำหรับเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าแบบรางพาราโบลิก (Parabolic Troughs) ของระบบรวมแสงอาทิตย์ ขณะที่ส่วนที่เหลือนั้นเป็นที่สำหรับติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์” ซึ่งเมื่อรวมกันทั้งระบบแล้วทำให้สามารถผลิตพลังงานได้มากถึง 950MW โดยเมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะให้พลังงานสะอาดแก่ 320,000 หลังคาเรือน และลดการปล่อยคาร์บอนได้ 1.6 ล้านตันต่อปี นอกจากนี้ โครงการนี้ยังถือเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์พลังงาน 2050 ของดูไบ ซึ่งมีเป้าที่จะรองรับการใช้พลังงานให้ได้ 7% ภายในปี 2020 ปัจจุบันโครงการนี้นับได้ว่ามีความคืบหน้าเร็วกว่ากำหนดการ โดยสามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานทดแทนอื่น ๆ มารองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าปริมาณ 11,700MW ในภูมิภาคได้แล้ว 9%

โรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้หลักการ “แสง--ความร้อน--ไฟฟ้า” ในการผลิตพลังงาน โดยใช้เกลือหลอมเหลวเป็นตัวดูดซับความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่สะท้อนจากเฮลิโอสแตต (heliostat) ผ่านท่อตัวรับกว่า 1,000 ท่อ เพื่อมาหมุนเวียนอยู่ใน MSR ผลที่ได้ก็คือความร้อนสะสมจากเกลือหลอมเหลวจะถูกส่งผ่านเข้าสู่ระบบผลิตไอน้ำเพื่อให้เกิดเป็นไอน้ำที่มีแรงดันและอุณหภูมิสูงซึ่งจะมาขับเคลื่อนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบกังหัน

การติดตั้ง MSR นี้ใช้เกลียวเหล็กไฮดรอลิกที่ถูกยกขึ้นในแนวดิ่งและกระจายเป็นชุดควบคุมเพื่อให้สามารถควบคุมการยกได้อย่างแม่นยำในจุดยกแต่ละจุด โดยมีการตรวจสอบและทดสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในการปฏิบัติงานอย่างละเอียดก่อนทำการยก ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ครอบคลุมทั้งหน้าจอวัดระดับภายใน อุปกรณ์ป้องกันการชนด้านล่าง และอุปกรณ์ตรวจสอบรอบตัว เพื่อให้แน่ใจถึงความปลอดภัยในทุกขั้นตอน Liu Minghua รองผู้จัดการทั่วไปของ Shanghai Electric Power Generation Engineering Co.,Ltd กล่าว “ความสำเร็จของการติดตั้ง MSR ในครั้งนี้ทำให้ Shanghai Electric ได้รับประสบการณ์ที่มีค่าและมีรากฐานที่แข็งแกร่งในด้านการผลิตไฟฟ้าด้วยระบบรวมแสงอาทิตย์”

www.shanghai-electric.com
วิดีโอ - https://cdn5.prnasia.com/202006/se/video.mp4
โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200424/2786026-1-LOGO

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์" หนึ่งในกลไกของแผนพัฒนาพลังงานไทย โดยผู้สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มาแล้ว 7MW ในประเทศไทย โครงการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง