ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทรินา โซลาร์ เผยดีมานด์โมดูล Vertex 500W+ เพิ่มขึ้นทั่วโลก พร้อมบุกตลาดโมดูลอินเดีย

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
นิวเดลี--30 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท ทรินา โซลาร์ จำกัด (Trina Solar) ผู้นำระดับโลกด้านโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์และโซลูชันพลังงานอัจฉริยะครบวงจร เปิดเผยว่า โมดูล Vertex เดินหน้าบุกเบิกการใช้โมดูลกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงและประสิทธิภาพสูงในอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ทั่วโลก โดยล่าสุด ทรินา โซลาร์ ได้เซ็นสัญญาจัดหาโมดูล Vertex ล็อตแรก 100MW ให้แก่บริษัท ซันซอร์ส เอเนอร์จี (SunSource Energy) ซึ่งเป็นผู้นำด้านโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์และระบบกักเก็บพลังงานในอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และตลาดเกิดใหม่อีกหลายแห่ง

ซันซอร์ส เอเนอร์จี มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองโนอิดา รัฐอุตตรประเทศของอินเดีย บริษัทได้สั่งซื้อโมดูล Vertex แบบสองหน้า 105MW และจะนำไปใช้ในหลายโครงการในรัฐต่าง ๆ ทั่วอินเดีย โดยทรินา โซลาร์ จะเริ่มส่งมอบโมดูลในไตรมาส 4 ของปีนี้

เฮเลนา หลี่ ประธานบริษัท ทรินา โซลาร์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เปิดเผยว่า นี่เป็นการเซ็นสัญญาจัดหาโมดูล Vertex เกิน 100MW ครั้งแรกในอินเดีย

"การที่เราได้รับคำสั่งซื้อโมดูล Vertex ล็อตใหญ่จากอินเดียแสดงให้เห็นว่าพลังงานหมุนเวียนเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดแห่งนี้"

"โมดูล Vertex แบบสองหน้าได้รับความสนใจและเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดอินเดีย และเราคาดการณ์ว่าโมดูลกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงจะยังคงเป็นที่ต้องการอย่างมากในอนาคต ทั้งนี้ ตลาดอินเดียมีการแข่งขันสูง โดยลูกค้าใส่ใจในประสิทธิภาพ ต้นทุนอุปกรณ์ประกอบระบบ (BOS) และต้นทุนการผลิตไฟฟ้าต่อหน่วยไฟฟ้าปรับเฉลี่ย (LCOE) อย่างมาก"

"ทุกคนต่างต้องการลดต้นทุน LCOE ซึ่งโมดูล Vertex สามารถช่วยได้เพราะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูง ทำให้ไม่ต้องใช้โมดูลจำนวนมากในการผลิตไฟฟ้าให้ได้ตามเป้าหมาย"

"นอกจากนั้นยังช่วยลดต้นทุน BOS เพราะการใช้โมดูลน้อยลงทำให้ใช้อุปกรณ์ติดตั้ง สายไฟ และกล่องพักสายไฟลดลงตามไปด้วย นอกจากนั้นยังใช้ชั่วโมงทำงานและพื้นที่น้อยลงด้วยเช่นกัน"

คุณหลี่กล่าวเสริมว่า โมดูล Vertex เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ แต่ใช้เทคโนโลยีที่ผ่านการพิสูจน์ประสิทธิภาพมาแล้ว ได้แก่ เซลล์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์, มัลติบัสบาร์, เทคโนโลยีการตัดแบ่งโมดูลเป็นสามส่วน และเทคโนโลยีกระจกสองชั้น

อาดาร์ช ดาส ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซันซอร์ส เอเนอร์จี กล่าวว่า "เราให้ความสำคัญกับมาตรฐานประสิทธิภาพและคุณภาพในระดับสูงเสมอมา ความร่วมมืออย่างยาวนานกับทรินา โซลาร์ ช่วยให้เราสามารถเดินหน้านำเสนอโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง เราหวังว่าการผสานความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีของทรินา โซลาร์ กับความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมประยุกต์ของเรา จะช่วยเพิ่มพูนศักยภาพการใช้พลังงานหมุนเวียนในอินเดียและที่อื่น ๆ"

คุชากรา นันดัน ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซันซอร์ส เอเนอร์จี กล่าวเสริมว่า "เรายินดีกับทรินา โซลาร์ ที่ได้รับคำสั่งซื้อล็อตนี้ และยินดีที่ได้ร่วมงานกัน การใช้เทคโนโลยีโมดูลสองหน้าเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวของเราในการเดินหน้าใช้เทคโนโลยีพลังงานใหม่เพื่อประโยชน์ของลูกค้าและนักลงทุน เราเป็นบริษัทแรก ๆ ในอินเดียที่ดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ + ระบบกักเก็บพลังงาน และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนน้ำ เทคโนโลยีโมดูลแบบสองหน้าช่วยเพิ่มความทนทานของเซลล์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ และทำให้เราสามารถใช้รังสีสะท้อน เราเชื่อว่าเทคโนโลยีนี้จะเป็นตัวพลิกเกม และเราตั้งใจว่าจะใช้โมดูลเหล่านี้ในโครงการต่าง ๆ ทั่วประเทศ"

โมดูล Vertex ของทรินา โซลาร์ มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานสูงถึง 21% และสามารถผลิตไฟฟ้ามากกว่า 500W จากแผงด้านหน้า ซึ่งสูงกว่าโมดูลรุ่นก่อน ๆ อย่างมีนัยสำคัญ

โมดูล Vertex มีสองแบบ ได้แก่ โมดูลแบบกระจกรองด้านหลังหน้าเดียว และโมดูลแบบกระจกสองชั้นสองหน้า ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าจากด้านหลังของโมดูลได้ด้วย

โมดูลที่มีกำลังการผลิตไฟฟ้าสูงจะช่วยลดต้นทุน BOS อย่างมาก อย่างเช่นโมดูล Vertex 500W+ แบบกระจกสองชั้นสองหน้าที่ติดตั้งบนพื้นดินในโซลาร์ฟาร์มแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งช่วยลดต้นทุน BOS ราว 6-8% และลดต้นทุน LCOE ราว 3-4% เมื่อเทียบกับโมดูลกระจกสองชั้นสองหน้า 410W ทั่วไป

โมดูล Vertex ผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น เพราะแต่ละแผงมีเซลล์ซิลิคอนขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 210 มม. เซลล์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้มีพื้นที่จับแสงมากขึ้น ส่งผลให้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น โดยแต่ละแผงมี 150 เซลล์ ประกอบด้วยเซลล์ PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูง ผสานเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำ ทำให้มีประสิทธิภาพการแปลงพลังงานสูงถึง 21% ซึ่งหมายความว่าผลิตไฟฟ้าได้มากขึ้น

เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำประกอบด้วยเทคโนโลยีมัลติบัสบาร์ ซึ่งลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าให้กับความต้านทานจนเหลือน้อยที่สุด ส่งผลให้โมดูลทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในสภาพแสงน้อย นอกจากนั้นยังมีการใช้เทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์ขั้นสูงในการออกแบบโมดูล ซึ่งช่วยลดช่องว่างระหว่างเซลล์แต่ละเซลล์ ส่งผลให้ประสิทธิภาพโดยรวมของโมดูลดีขึ้น นำไปสู่การลดต้นทุน BOS ในที่สุด

ขณะเดียวกัน ทีมวิจัยและพัฒนาของทรินา โซลาร์ ได้ผสมผสานเทคโนโลยีการตัดแบ่งโมดูลเป็นสามส่วนโดยไม่สร้างความเสียหายและมีความหนาแน่นสูง ซึ่งช่วยลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าให้กับความต้านทาน ทั้งยังเพิ่มความทนทานต่อการแตกหักและจุดร้อนของโมดูล ขณะเดียวกันก็เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พื้นที่สูงสุด ส่งผลให้สามารถสร้างสรรค์โมดูลกำลังสูงที่มีประสิทธิภาพสูงและมีความน่าเชื่อถือสูง ลูกค้าจึงมั่นใจได้ในประสิทธิภาพของโมดูลตลอดระยะเวลารับประกัน

ลิงก์รูปภาพ: https://www.trinasolar.com/sites/default/files/India+Habitat+Center_recompress.jpg

คำบรรยายภาพ: India Habitat Centre Project ในปี 2559 (จากซ้ายไปขวา) เการาฟ มาเธอร์ กรรมการบริษัท ทรินา โซลาร์ อินเดีย, เฮเลนา หลี่ ประธานบริษัท ทรินา โซลาร์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และคุชากรา นันดัน ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซันซอร์ส เอเนอร์จี

เกี่ยวกับทรินา โซลาร์

ทรินา โซลาร์ คือผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์ครบวงจร บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2540 ในฐานะผู้พัฒนาโซลูชันเซลล์แสงอาทิตย์อัจฉริยะสำหรับสถานีไฟฟ้าขนาดใหญ่ โซลูชันเชิงพาณิชย์และโซลูชันสำหรับครัวเรือน ระบบกักเก็บพลังงาน และโมดูลเซลล์แสงอาทิตย์ นอกจากนี้ ทรินา โซลาร์ ยังเป็นผู้บุกเบิกด้านพลังงาน IoT (Internet of Things) และมุ่งมั่นที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของโลกในภาคส่วนเกิดใหม่นี้ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.trinasolar.com

เกี่ยวกับซันซอร์ส เอเนอร์จี

ซันซอร์ส เอเนอร์จี คือบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์ชั้นนำ ผู้พัฒนา ครอบครอง และดำเนินโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ในนามของลูกค้าเชิงพาณิชย์และเชิงอุตสาหกรรมทั่วโลก นับตั้งแต่ก่อตั้งในปี 2553 บริษัทก็เป็นผู้นำในการพัฒนาเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ และนำเสนอโซลูชันพลังงานใหม่ให้แก่ตลาดอินเดียและทั่วโลก บริษัทส่งมอบโครงการพลังงานแสงอาทิตย์คุณภาพสูงกว่า 300 โครงการ ใน 24 รัฐทั่วอินเดีย และ 6 ประเทศทั่วโลก เช่น โครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโครงการใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์ ณ เวลาที่เริ่มทดสอบการทำงาน โครงการซื้อขายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของเอกชนโครงการแรก ๆ ในอินเดีย รวมถึงโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ + ระบบกักเก็บพลังงาน บริษัทมีแหล่งเงินทุนภายในองค์กร รวมถึงมีศักยภาพด้าน EPC และการบริหารสินทรัพย์ จึงสามารถจัดการกระบวนการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมดด้วยตัวเอง นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับเงินลงทุนจาก Neev Fund ซึ่งเป็นบริษัทไพรเวทอิควิตี้ที่ได้รับการสนับสนุนจาก State Bank of India (SBI) และ Department for International Development (DFID) แห่งสหราชอาณาจักร สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sunsource-energy.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...

โซลอาร์ค เซ็นสัญญาเพื่อการจัดหาโซลูชั่นจัดการอุปทานเชื้อเพลิงให้แก่ มาบานาฟท์ บริษัทค้าน้ำมันในเครือมาร์ควอร์ดแอนด์บาห์ลส ยักษ์ใหญ่ของเยอรมนี

ฮุสตัน--(บิสิเนส ไวร์)--21 มี.ค.2548 บริษัทโซลอาร์ค อิงค์ (SolArc Inc) ซึ่งเป็นผู้นำด้านการจัดหาโซลูชั่นการจัดการการค้าและอุปทานขอวิสาหกิจให้กับอุตสาหกรรมพลังงานทั่วโลก ได้รับการคัดเลือกจากบริษัทมาร์ควอร์ด แอนด์ บาห์ลส (Marquard & Bahls) ซึ่งตั้งอยู่ในเมื...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ริพเพิล เอฟ เฟคท์ บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ สำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีสัดส่วนการตลาดมากที่สุดของประเทศไทย และเป็นศูนย์ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอน ที...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง