ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สนพ. เผยผลแคมเปญ นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย ปี 62 ผลตอบรับดีเกินคาด

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--เบรน ยูไนเต็ด

สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ได้จัดทำและเผยแพร่ไวรัลคลิปรณรงค์ประหยัดพลังงาน "หาร 2 ลองเลย" ภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2 เมื่อเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน ปี 2562 ที่ผ่านมา เพื่อกระตุ้นและสร้างความตระหนักในการใช้พลังงานให้เกิดประสิทธิภาพผ่านทางสื่อออนไลน์และเทรดดิชั่นแนล พบว่าตลอดระยะเวลาการรณรงค์แคมเปญได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมาย Gen Y จำนวนมาก

นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยถึงผลการรณรงค์เผยแพร่การประหยัดพลังงานภายใต้โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 ว่า "โจทย์คือความท้าทายของยุคที่ผู้คนต่างให้ความสนใจในเทคโนโลยีสมัยใหม่ ต่างจับจองเป็นเจ้าของอุปกรณ์อันทันสมัยมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการรับข่าวสาร ซึ่งส่งผลให้การรณรงค์ประหยัดพลังงานต้องเปลี่ยนแปลงไปตามช่องทางการสื่อสาร ที่มีความนิยมในปัจจุบัน และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 จึงได้รณรงค์ลดการใช้พลังงานผ่านเทคโนโลยีที่ตรงกับไลฟ์สไตล์สังคมยุคใหม่ เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและเกิดการประหยัดพลังงานที่ปฏิบัติได้จริงและยั่งยืน โครงการรวมพลังหาร 2 ปี 2562 ได้พุ่งเป้าปลุกกระแสจิตสำนึกให้คนไทยตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างประหยัดและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีแนวคิดแบบใหม่ในการเลือกใช้นวัตกรรมในการประหยัดพลังงานและช่วยอำนวยความสะดวก โดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตแต่สามารถประหยัดพลังงานได้เห็นผลด้วยการพัฒนาแคมเปญให้เหมาะกับยุคการตลาด Digital Disruption กับกระแสสังคมออนไลน์ในปัจจุบันที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น"

โครงการ "รวมพลังหาร 2" ได้เผยแพร่ไวรัลคลิปขึ้นภายใต้ชื่อแคมเปญ "นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย" และจับมือกับ "หมอแล็บแพนด้า" หรือ ภาคภูมิ เดชหัสดิน ซึ่งเป็น Influencer ชื่อดังและเจ้าของเพจ "หมอแล็ปแพนด้า" ที่ทรงอิทธิพลทางความคิดบนแฟนเพจ Facebook กว่า 1.9 ล้านคน ชวนให้ติดตามความสนุกและสอดแทรกเนื้อหาสาระที่ทำได้ง่ายและประหยัดจริง ด้วยการแนะนำนวัตกรรมใหม่ๆ ที่มีอยู่รอบตัวนำมาใช้เพื่อทำให้เกิดการประหยัดพลังงาน แบ่งออกเป็น 8 นวัตกรรม 9 ตอน ได้แก่ 1. Work at Home ทำงานที่บ้าน 2. Co-Working Space การแชร์ที่ทำงานร่วมกัน3. VDO Conference การประชุมชนออนไลน์ 4. Smart Home บ้านอัจฉริยะหรือการใช้เทคโนโลยีควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย 5. Solar Rooftop พลังงานแสงอาทิตย์หรือการซื้อแผงโซลาร์เซลล์มาติดที่บ้าน 6. แอปพลิเคชันเรียกรถ 7. EV bike รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า 8. Google Map เทคโนโลยีด้านแผนที่ ช่วยวางแผนการเดินทาง ซึ่งด้วยการนำเสนอสาระที่เข้าใจง่ายเหล่านี้ จึงทำให้คลิปวิดีโอเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ และได้กระแสการตอบรับได้เป็นอย่างดียิ่ง ทั้งจากสื่อออนไลน์ เว็บไซต์ เพจดังต่างๆ รวมถึงจากช่องทาง Instagram,Influencer และช่องทางเทรดดิชั่นแนลอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นปัจจัยทำให้ไวรัลแคมเปญประสบผลการตอบรับที่ดี

มียอดวิวสูงสุดกว่า 9.6 ล้านวิว และมียอด Engagements สูงมากถึง 311,508 Engagements นอกจากนี้ผลสำรวจพบว่า กลุ่ม Gen Y หรือกลุ่มเป้าหมาย เมื่อได้รับสื่อรณรงค์แล้ว มีความตระหนักรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน เพิ่มขึ้น 28.58% มีทัศนคติที่มีต่อโครงการ เพิ่มขึ้น 30.33% และมีการปรับพฤติกรรม เพิ่มขึ้น 19.67%

"จากกระแสผลการตอบรับแสดงให้เห็นว่า แคมเปญ "รวมพลังหาร 2" ประสบผลสำเร็จได้เป็นอย่างดี ทั้งด้านประสิทธิภาพการวางกลยุทธ์การสื่อสารประชาสัมพันธ์ รูปแบบของแคมเปญบรรลุวัตถุประสงค์ และได้กระแสการตอบรับ ทำให้เกิดความคุ้มค่าในงบประมาณ ลองหันมาใช้นวัตกรรมประหยัดพลังงานแบบสมาร์ท นวัตกรรมหาร 2 ลองเลย" นายวัฒนพงษ์ กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามกิจกรรมดีๆ ของการรณรงค์ประหยัดพลังงานกันได้ที่ Facebook EPPO Thailand ส่วนการติดตามโครงการรวมพลังหาร 2 สามารถติดตามสารพัดไอเดียนวัตกรรมประหยัดพลังงานหาร 2 ได้ที่ www.รวมพลังหาร2.com , Facebook.com/eppohan2 , YouTube : eppohan2 , IG : eppohan2


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการ "มหาวิทยาลัยรวมพลังหาร 2" เวิร์ค 7 สถาบันผนึกกำลังประหยัดพลังงาน

กรุงเทพฯ--2 มี.ค.--สนพ. โครงการมหาวิทยาลัยรวมพลังหาร 2 เวิร์ค 7 สถาบันชื่อดังร่วมผนึกกำลังประหยัดพลังงาน โดยลดการใช้ไฟฟ้า น้ำมัน น้ำ และการกำจัดขยะ ได้รวมกันถึงปีละ 17.5 ล้านบาท นายเมตตา บันเทิงสุข ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลัง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง