ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

GUNKUL ควัก 1,867 ลบ. ซื้อหุ้น An Yangและ Yun Yang ลุยโรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม ขนาด 60MW ถือหุ้นรวม 99.94%

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--กันกุลเอ็นจิเนิยริ่ง

บอร์ด บมจ. กันกุลเอ็นจิเนิยริ่ง (GUNKUL) อนุมัติบริษัทย่อย ไบร์ท กรีน พาวเวอร์ ทำรายการซื้อหุ้น An Yang และ Yun Yang มูลค่ารวม 1,867.38 ล้านบาท เข้าถือหุ้นใหญ่ 99.94% ถือครองสิทธิ์โรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม 2 โครงการ กำลังการผลิตรวม 60 เมกะวัตต์ ด้าน " โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์" ระบุช่วยหนุนการเติบโตด้านสินทรัพย์ และผลประกอบการในอนาคต ทั้งเป็นก้าวสำคัญขึ้นสู่ความเป็นผู้นำด้านธุรกิจพลังงานทดแทน รวมถึงมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ

นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทมีมติอนุมัติให้บริษัท ไบร์ท กรีน พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย เข้าทำรายการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 2 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 60 เมกะวัตต์ ได้แก่ โครงการ Tri Viet 1 Solar Power Plant และ โครงการ Bach Khoa A Chau 1 Solar Power Plant ในจังหวัด Tay Ninh ประเทศเวียดนาม โดยเข้าซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของบริษัท Singapore An Yang Pte. Ltd. (An Yang) และ Singapore Yun Yang Pte. Ltd. (Yun Yang) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นของโครงการฯ ด้วยมูลค่าการลงทุนโครงการละ 30,300,000.00 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ รวม 60,600,000.00 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 1,867,389,000 บาท

การเข้าซื้อหุ้นสามัญทั้งหมดของ An Yang และ Yun Yang ส่งผลทำให้บริษัทฯ เข้าถือหุ้นในแต่ละโครงการคิดเป็น 99.94% ซึ่งทั้ง 2 โครงการ มีอัตรารับซื้อไฟฟ้ารูปแบบ Feed-in Tariff ที่ 0.0935 เหรียญดอลลาร์สหรัฐต่อหน่วย เป็นระยะเวลา 20 ปี และโครงการนี้ได้เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์แล้วเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนได้ตามนโยบายการลงทุนของบริษัทฯ โดยจะมีรายได้ค่าไฟประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี

"การเข้าซื้อหุ้นสามัญของ An Yang และ Yun Yang เพื่อลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศเวียดนามที่ได้เริ่มจำหน่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์แล้ว ซึ่งนอกจากจะเป็นการขยายฐานการดำเนินงานของบริษัทฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการเติบโตของบริษัทฯ ทั้งในด้านสินทรัพย์และผลประกอบการโดยบริษัทฯ สามารถรับรู้รายได้และผลตอบแทนจากการประกอบกิจการโรงไฟฟ้าดังกล่าวได้ทันทีหลังเข้าลงทุน อีกทั้งยังเป็นการดำเนินตามนโยบายของบริษัทฯ ที่จะมีจำนวนเมกะวัตต์สะสมเพิ่ม และมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกิดโรงไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งบริษัทฯ เล็งเห็นว่าเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง และมีความเสี่ยงต่ำ ตลอดจนสามารถสร้างแหล่งที่มาของรายได้ให้แก่กลุ่มบริษัทฯ ได้อย่างมั่นคงและต่อเนื่องในระยะยาว" นางสาวโศภชากล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

GUNKUL ส่งซิกธุรกิจครึ่งปีหลังสดใส ตั้งเป้ารายได้ปี58 วิ่งแตะ 5.2 พันลบ.สูงสุดเป็นประวัติการณ์

บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) มั่นใจภาพรวมธุรกิจครึ่งปีหลังเติบโตโดดเด่น เหตุเตรียมทยอยรับรู้รายได้จากธุรกิจพลังงานทดแทนทั้งใน-ต่างประเทศ อีกทั้งได้งานรับเหมาก่อสร้างโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มหนุน “สมบูรณ์...

NED ผนึก พันธมิตรไทย-เทศ เดินหน้าโซลาร์ฟาร์ม ใหญ่ระดับโลก

NED เดินหน้าโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 73 เมกะวัตต์ ใหญ่ระดับโลก คาดก่อสร้างเสร็จและผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ในปี 2554 เชื่อมั่นเป็นโครงการที่เปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของพลังงานทดแทนของไทย ด้วยความร่วมมือจากหลายฝ่ายทำให้โครงการประสบความสำเร็จ...

ททท.เชิญร่วมงาน "ฉลองมรดกโลกบ้านเชียง" ชมการแสดงวัฒนธรรมไทย-ลาว-เวียดนาม สามเหลี่ยมมรดกโลก

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับเทศบาลตำบลบ้านเชียง กรมศิลปากร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) กำหนดจัดงาน "ฉลองมรดกโลกบ้านเชียง" ประจำปี 2548 ระหว่างวันที่ 18-20 กุมภาพันธ์ 2548 ณ บริเวณพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง