ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๓ น.
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--บี.กริม เพาเวอร์

BGRIM โชว์ศักยภาพประมูลสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำ ร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (Hydro-Floating Solar) เขื่อนสิรินธรให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

ตามที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบวงเงินลงทุนในโครงการพลังงานหมุนเวียนแบบ Hybrid เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำ ร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ (Hydro-Floating Solar) พื้นที่เขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีขนาดกำลังผลิต 45 เมกะวัตต์ (MW) เพื่อให้มีการติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดบนทุ่นลอยน้ำบนพื้นที่ผิวน้ำเนื้อที่กว่า 450 ไร่ โดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. (EGAT) ได้เปิดให้เอกชนด้านพลังงานชั้นนำทั้งในและต่างประเทศยื่นซองประมูลราคาไปเมื่อ 20 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา

ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 ปรากฎว่า โดยขั้นตอนการเปิดซองประกวดราคาโครงการดังกล่าว บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BGRIM พร้อมด้วยพันธมิตร China Energy Engineering Corporation ในนาม B.GRIMM POWER - ENERGY CHINA CONSORTIUM ได้เป็นผู้เสนอราคาประมูลโครงการที่ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ร่วมประมูลรายอื่นที่ต่างได้ผ่านการพิจารณาด้านคุณสมบัติทางเทคนิคจาก EGAT มาแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งในขั้นตอนต่อไปจะต้องรอให้ EGAT ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อพิจารณาในรายละเอียดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องก่อนการสรุปและรับทราบผลการคัดเลือกผู้พัฒนาโครงการอย่างเป็นทางการให้กับ EGAT ต่อไป

โดยการนี้ นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นว่า "BGRIM เน้นหลักการสำคัญ คือ เราจะต้องสร้าง จัดการ และบริหารโรงไฟฟ้าที่ดี มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพ ในงบประมาณที่เหมาะสมที่สามารถตอบโจทย์ทางธุรกิจได้ตามประเภทและวัตถุประสงค์ในการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าแต่ละแห่งนั้นๆ ซึ่ง BGRIM เล็งเห็นว่า เพื่อสร้างโอกาสและความแข็งแกร่งในการพัฒนาธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมตามแผนพัฒนากำลังผลิตพลังไฟฟ้าของประเทศไทยฉบับปัจจุบัน (PDP2018) ที่กำหนดให้โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนใหม่ ประเภท พลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำมีขนาดกำลังการผลิตตาม PDP สูงถึง 2,725 เมกะวัตต์ การที่ BGRIM เข้าแข่งขันและหากจะได้รับโอกาสในการพัฒนาและสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำให้กับ EGAT ได้ต่อไปในครั้งนี้ จะถือเป็นการเพิ่มศักยภาพและมาตรฐานในการพัฒนาธุรกิจด้านพลังงานทดแทนที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องให้กับบริษัท BGRIM มีประสบการณ์ในฐานะที่เราเป็นบริษัทเอกชนผู้นำในด้านการสร้างโรงผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายไฟฟ้าที่มีมาตรฐานสูงให้กับEGAT มาอย่างยาวนาน ประกอบกับการบริหารงานด้วยความเป็นมืออาชีพในธุรกิจพลังงานอันเป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว ทำให้เรามีความมั่นใจและมีความพร้อมอย่างยิ่งในการลงทุน การออกแบบ พัฒนา และการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำให้สามารถบรรลุผลสำเร็จได้ตามจำนวนกำลังการผลิตที่ PDP กำหนด อีกทั้ง การที่

BGRIM มีความร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลก Energy China ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจด้านพลังงานที่ใหญ่ที่สุดแห่ง หนี่งของสาธารณรัฐประชาชนจีนที่มีศักยภาพและความได้เปรียบสูงในการบริหารจัดการต้นทุน การจัดหาวัสดุอุปกรณ์และการพัฒนาเทคนิควิศวกรรมที่มีคุณภาพ มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับการพัฒนาและก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าอันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ดังนั้น สำหรับ BGRIM หากเราได้รับโอกาสและความไว้วางใจในการพัฒนาการก่อสร้างโครงการพลังงานที่สำคัญและมีชื่อเสียงที่สุดในขณะนี้ให้กับ EGAT แล้ว BGRIM มั่นใจว่า เราจะเป็นผู้พัฒนาโรงไฟฟ้าที่มีคุณภาพที่สามารถสร้างคุณประโยชน์สูงสุดให้กับ EGAT และจะเป็นการดำเนินการได้ตามยุทธศาสตร์ของบริษัทภายใต้แผน PDP ในการพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำตามกำลังการผลิตเป้าหมายที่ 2,725 MW ให้ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในภาวะการแข่งขันในการพัฒนาธุรกิจดังกล่าว บริษัทยังคงมีนโยบายที่ชัดเจนในการประกอบธุรกิจด้านพลังงานที่มีคุณภาพ โดยต้องสามารถสร้างโอกาสและความเชื่อมั่นทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง อีกทั้งยังจะต้องสามารถรักษามาตรฐานผลตอบแทนการลงทุนตามเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดไว้ได้อย่างแน่นอนและเหมาะสมเช่นกัน"

ทั้งนี้การยื่นซองเสนอราคาของ B.GRIMM POWER - ENERGY CHINA CONSORTIUM ต่อ EGAT ในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพความสามารถในการบริหารจัดการโครงการด้านพลังงานของ BGRIM ที่มีส่วนสำคัญต่อการพัฒนาโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ทุ่นลอยน้ำตามนโยบายที่ภาครัฐกำหนดไว้ให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม โดยหากผลการพิจารณาได้รับความเห็นชอบจาก EGAT อย่างเป็นทางการแล้ว B.GRIMM POWER - ENERGY CHINA CONSORTIUM มีความพร้อมในการเริ่มพัฒนาและก่อสร้างโครงการดังกล่าวนี้ได้ต่อไปในทันที

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์" หนึ่งในกลไกของแผนพัฒนาพลังงานไทย โดยผู้สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มาแล้ว 7MW ในประเทศไทย โครงการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"...

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กฟผ. นายไกสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) เปิดเผยถึงการจัดชุมนุมคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 –25 กุมภาพันธ์ นี้ว่า ทาง กฟผ.ไม่อนุญาติในใช้สถานที่สำนักงานใหญ่บางกรวยในการจัดชุมนุมคัดค้านก...