ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SCN รายได้ 9 เดือนโตกว่า 313.5 ลบ. เดินหน้าลุยรถมินิบัสและโซลาร์รูฟท็อป

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพุธที่ ๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 พ.ย.--บางกอก ออทัม

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้นำด้านธุรกิจพลังงาน พลังงานหมุนเวียน และยานยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก เปิดเผยรายได้บริษัทในไตรมาส 3/2562 สำหรับงวด 9 เดือนแรกของปี อยู่ที่ 2,350.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันปี 2561 กว่า 313.5 ล้านบาท หรือคิดเป็น 15.4% ด้านกำไรสุทธิจากการดำเนินงานสำหรับงวด 9 เดือนแรกเท่ากับ 137 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.8 % โดยมีปัจจัยหลักมาจากการซ่อมบำรุงรักษารถโดยสารปรับอากาศ NGV 489 คัน ที่ส่งมอบให้ ขสมก เสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งเป็นรายได้ต่อเนื่องมาจากไตรมาสที่แล้ว ส่วนในด้านธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติ ที่มีการใช้ก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยเปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับนโยบายภาครัฐที่สนับสนุนการใช้น้ำมันดีเซล แต่บริษัทยังคงมีรายได้ในกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันเมื่อเทียบกับปีก่อนถึง 1.4% จากการที่ลูกค้า iCNG มีความต้องการเพิ่มกำลังการผลิต สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงประสิทธิภาพในการขยายกิจการเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย รวมถึงการเปิดสถานีบริการน้ำมันใหม่ 2 แห่ง นอกจากนี้ยังมีการรับรู้รายได้จากงานก่อสร้างสถานีและงานทดสอบรถขนก๊าซธรรมชาติ และธุรกิจในอนาคตที่เตรียมลุยก๊าซ LNG อีกด้วย

ดร.ฤทธี กล่าวเสริมว่า "บริษัทมีแผนในการเติบโตอย่างยั่งยืน โดยได้มีการปรับตัวและพัฒนาธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแบ่งโครงสร้างธุรกิจอย่างชัดเจนในรูปแบบ 3+1 นั่นคือ ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ, ธุรกิจยานยนต์, ธุรกิจพลังงานทดแทน และ ธุรกิจโลจิสติกส์ ในส่วนของธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่ถึงแม้ในปีนี้บริษัทจะเจออุปสรรคจากสถานการณ์ก๊าซธรรมชาติที่มีการปรับตัว แต่บริษัทยังคงมีฐานลูกค้าที่มั่นคงจากธุรกิจ iCNG และการปรับตัวสู่ธุรกิจ iLNG ในอนาคต นอกจากนี้ในธุรกิจยานยนต์ที่ได้มีการเปิดตัวบริษัทลูกอย่าง แพนเทอรา มอเตอร์ส เพื่อรองรับธุรกิจยานยนต์แบบครบวงจรและตอบสนองนโยบายภาครัฐที่ที่ต้องการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของการเดินทางในรถโดยสารสาธารณะ ที่มีการส่งเสริมให้เปลี่ยนมาใช้รถโดยสารขนาดเล็ก หรือ รถแบบมินิบัส ทดแทนการใช้รถตู้โดยสารที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 10 ปี ขึ้นไป ซึ่งได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆนี้ พร้อมแนะนำรถโดยสารขนาดเล็กหรือรถมินิบัส ยี่ห้อ Bonluck (BLK) รุ่น Panthera พร้อมตั้งเป้ายอดขายไว้ 140 คันต่อปี ประมาณการรายได้ปีละ 220 ล้านบาท ส่วนในด้านธุรกิจพลังงานทางเลือกที่ได้จับมือกับ 2 พันธมิตรใหญ่ "ไทย แอดวาซ์ โซลาร์ " และ "พร้อม พาวเวอร์" ร่วมลงทุนในการซื้อขายไฟฟ้าภาคเอกชน (Private PPA) และสัญญาเช่าโครงการโซลาร์รูฟท็อป ภายใต้ "บริษัท สแกน แอดวานซ์ พาวเวอร์ จำกัด" ซึ่งได้มีการลงนามสัญญากับผู้ประกอบการไปแล้วกว่า 4 เมกะวัตต์ โดยจะสามารถติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปให้แล้วเสร็จและรับรู้รายได้ในไตรมาสแรกของปี 2563 นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการที่ให้ความสนใจในโครงการนี้อีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการเจรจาซื้อขาย คาดว่าปลายปี 2562 นี้จะมียอดการติดตั้งถึง 10 MW พร้อมตั้งเป้าถึงปี 2565 บริษัทจะมีกำลังผลิตไฟฟ้าและดำเนินการเชิงพาณิชย์ถึง 110 MW คิดเป็นมูลค่าลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท โดยปีนี้จะได้เห็นการเติบโตของธุรกิจในเครือ SCN ทุกๆด้าน เพราะบริษัทไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนาและมองหาโอกาสในการลงทุน และให้เชื่อมั่นถแผนงานของบริษัทนับจากนี้จะสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนอย่างแน่นอน"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: มิตซูบิชิ สแกน อินเตอร์ โชว์รูมใหม่ ย่านนนทบุรี

มร. โนบุยูกิ มูราฮาชิ (ที่ 3 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมในพิธีเปิดอย่างเป็นทางการของ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด โดยมี ทนง พิทยะ (ที่ 4 จากซ้าย) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และประธานกรรมการบริษัท...

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นา...

เอ็มเทคตั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานทางเลือก

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--เอ็มเทค นายกร ทัพพะรังสี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยในงานแถลงข่าว การจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานทางเลือก (Center of Excellence for Alternative Energy) ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ในวันที่ 27 มีนาคม 2548...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง