ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.พลังงานหนุนโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์จ.ร้อยเอ็ด หนุนใช้พลังงานทดแทนแบบครบวงจร ผลิต-แปรรูปสินค้าเกษตร

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--กระทรวงพลังงาน

กระทรวงพลังงานส่งเสริม"โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์"ส่งเสริมการใช้พังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์แบบครบวงจรเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตและแปรรูปให้กับภาคการเกษตร

นายประสพโชค วรรณขาว นักวิชาการพลังงานชำนาญการ ผู้แทนสำนักงานพลังงานจังหวัดร้อยเอ็ด ได้นำคณะเจ้าหน้าที่สำนักงานปลัดกระทรวงพลังงานและสื่อมวลชนเยี่ยมชมโครงการส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีพลังงานทดแทนเพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิตและแปรรูปการเกษตรแบบครบวงจร โดยสนับสนุน "โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์" ที่ช่วยลดต้นทุนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตผลทางการเกษตร

ที่ผ่านมาการเพิ่มมูลค่าจากการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรยังไม่มีความหลากหลายเพียงพอ และปัจจัยการผลิตของภาคเกษตรยังมีต้นทุนสูง จึงมีความจำเป็นในการยกระดับความสามารถและสนับสนุนการผลิตของชุมชน โดยเฉพาะการนำพลังงานทดแทนจากธรรมชาติอย่างแสงอาทิตย์มาใช้ สร้างทางเลือกในกระบวนการผลิต ช่วยกระตุ้นให้มีการเพิ่มมูลค่าในสินค้าเกษตรอย่างครบวงจร ทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งและสามารถพึ่งตนเองได้อย่างยั่งยืน

ปัจจุบัน จ.ร้อยเอ็ดมีโรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์อยู่รวม 26 ระบบ ดำเนินการโดยกลุ่มเกษตรกร/กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ครอบคลุมเกษตรกรในพื้นที่เป้าหมายมากกว่า 1,600 คน ใช้สำหรับอบผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร อาทิ ข้าวกล้องงอก พริก เห็ด ตะไคร้ ชาใบข้าว อบเส้นฝ้าย ปลาแดดเดียว เป็นต้น โดยได้รับงบประมาณในการสนับสนุนเมื่อรวมกับระบบสูบน้ำมันพลังงานแสงอาทิตย์จำนวน 2 ระบบแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 4.1 ล้านบาท ซึ่งกลุ่มเกษตรกร/วิสาหกิจชุมชน สามารถลดระยะเวลาและการใช้พลังงานเพื่อการอบแห้งผลิตภัณฑ์การเกษตรต่างๆ ได้มากกว่า 30% และยังทำให้สัดสวนและปริมาณการใช้พลังงานทดแทนของชุมชน และของจังหวัดเพิ่มขึ้น

นายเจริญ สุทธิประภา นายกเทศมนตรี ต.ท่าม่วง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์ของกระทรวงพลังงานนี้ได้นำมาดำเนินการให้กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ ต.ท่าม่วงเพื่อใช้ในการอบพืชผลด้านเกษตรที่เป็นสมุนไพร ซึ่งถูกต่อยอดไปยังการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ลูกประคบ เครื่องหอมต่างๆ โดยกลุ่มผู้สูงอายุในพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างงานสร้างรายได้เสริมจากอาชีพการเกษตรแล้ว ในมิติด้านสังคมยังมีส่วนช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชนบทให้ดียิ่งขึ้น เป็นการเชื่อมโยงการพัฒนาไปอย่างยั่งยืนพร้อมกันทั้งชุมชน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ลดใช้พลังงาน จ.นครราชสีมา

นายสมบูรณ์ งามลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (ที่ 4 จากขวา) เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนา “รวมพลังข้าราชการไทย ลดใช้พลังงาน” ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานพลังงานภูมิภาคที่ 5 (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคา...

ชมรมเครดิตยูเนี่ยนจังหวัดร้อยเอ็ด เชิญร่วมงาน "25 ปี งานพัฒนาทุ่งกุลาร้องไห้ ภาคประชาชน ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง"

ชมรมเครดิตยูเนี่ยนจังหวัดร้อยเอ็ด ร่วมกับ เทศบาลตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ดจัดงาน “25 ปี งานพัฒนาทุ่งกุลาร้องไห้ ภาคประชาชน ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง” กินข้าวทุ่ง นุ่งผ้าไหม สู่อารยะธรรมอาณาจักรเจนละ วันจันทร์-อังคาร ที่ 5-6 กุม...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง