ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

STC-3 ผงาดเวทีการแข่งขัน World Solar Challenge 2019 สร้างตำนานบทใหม่รถแห่งอนาคตที่ช่วยแก้ไขปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อม

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม

คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) สถาบันการศึกษาที่เชี่ยวชาญการออกแบบ ผลิต และพัฒนารถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับต้นๆ ของประเทศไทย เตรียมส่งรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ STC-3 ลงแข่งขันในสนามรายการใหญ่อันดับโลก World Solar Challenge 2019 การแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อันดับหนึ่งของโลก ปีนี้วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามได้ส่งเข้าแข่งขันเป็นปีที่ 3 รับหมายเลขรถเบอร์ "49" พร้อมสู้ศึกการแข่งขัน มั่นใจประสบการณ์จากการเข้าร่วมแข่งขัน World Solar Challenge 2015 และ World Solar Challenge 2017 จะพารถ STC-3 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่งได้ไม่ยาก เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยและให้คนทั่วโลกได้เห็นว่า "คนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก"

การแข่งขันรายการ World Solar Challenge คือ การแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี โดยจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ณ ประเทศออสเตรเลีย รถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคันจะต้องเดินทางจากเมืองดาร์วิน (Darwin) ทางเหนือสุดของประเทศออสเตรเลียไปถึงเมืองแอดิเลด (Adelaide) ซึ่งอยู่ทางใต้สุดของประเทศออสเตรเลีย ต้องผ่านเส้นทางที่มีชื่อว่า Stuart highway ซึ่งขึ้นชื่อว่าโหดร้ายที่สุดในอดีต เส้นทางนี้มีผู้บุกเบิกเส้นทาง คือ John McDouall Stuart ชาวออสเตรเลีย John เป็นคนแรกที่สามารถเดินทางจากทิศใต้สู่ทิศเหนือและกลับมายังจุดเริ่มต้นได้สำเร็จ แม้ตลอดการเดินทางจะมีผู้ร่วมทริปต้องสังเวยชีวิตไปกับการเดินทางอันเนื่องจากความร้อนและความแห้งแล้ง

ระยะทางรวมจากเหนือถึงใต้ 3,022 กิโลเมตรนับเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง ทำให้การแข่งขัน World Solar Challenge ของทุกปีเป็นแหล่งรวมตัวกันของผู้กล้า นักผจญภัย และนักนวัตกรรมสายเลือดใหม่จากทั่วทุกมุมโลก เพื่อมาแข่งขันชิงความเป็นที่หนึ่งหรือสุดยอดทางด้านรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ด้วยความที่ผศ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ยาวไกลจึงมองเห็นสิ่งที่คณาจารย์และนักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีจะได้รับจากการเข้าร่วมแข่งขันในรายการ World Solar Challenge คือ กระบวนการเรียนรู้จากภายนอกห้องเรียนผ่านการเข้าร่วมแข่งขันรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กับมหาวิทยาลัยชั้นนำจากทั่วโลก อย่าง สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซตส์ (MIT), มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์, มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ฯลฯ การเรียนรู้จากการเข้าแข่งขัน World Solar Challenge จะทำให้นักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามกลายเป็นเพชรเม็ดใหม่จากนักศึกษาที่ไม่ประสีประสาจะถูกเปลี่ยนให้เป็นคนใหม่ที่มีความรับผิดชอบ กล้าคิดกล้าทำ และเขาเหล่านั้นจะเป็นวิศวกร นักเทคโนโลยี นักนวัตกรรม ที่มีคุณภาพสำหรับประเทศไทยต่อไป

ผศ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช ได้ตัดสินใจใช้งบประมาณของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม ผลิตรถ STC-1 เพื่อเข้าร่วมแข่งขันรายการ World Solar Challenge 2015 ในรุ่น Challenger Class ในฐานะตัวแทนประเทศไทย แม้การเข้าแข่งขันครั้งแรกของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามด้วยรถ STC-1 จะไม่ได้รับรางวัลจากการแข่งขัน แต่กลับได้รับความชื่นชมและความสนใจจากผู้เข้าแข่งขันจากสถาบันการศึกษาอื่นๆ ทั่วโลกจนเรียกได้ว่าเป็นขวัญใจมหาชนในปีนั้นนำความภาคภูมิใจมาสู่คนไทยเป็นอย่างมาก มาสู่การเข้าแข่งขันในปีที่ 2 World Solar Challenge 2017 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามได้นำประสบการณ์จากรถ STC-1 มาปรับปรุงและพัฒนาเป็นรถ STC-2 ซึ่งเข้าใกล้กับรถยนต์ในชีวิตประจำวันมากขึ้นโดยออกแบบให้อยู่ในรูปแบบของรถสปอร์ต

สำหรับรถ STC-3 ได้ถูกออกแบบให้มีความแตกต่างจากรถ STC-1 และรถ STC-2 ทั้งด้านรูปลักษณ์และสมรรถนะ คณะทำงานได้ออกแบบให้รถ STC-3 เป็นรถเอนกประสงค์สำหรับครอบครัวขนาดเล็กภายในรถมี 3 ที่นั่ง โดยใช้แผงโซลาร์เซลล์ชนิดซิลิกอนแบบผลึกเดี่ยว (mono-crystalline silicon) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 1.1kW ติดไว้บนหลังคารถ STC-3 และใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion) ความจุ 33kWh เป็นตัวป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ต่างๆ ของเครื่องยนต์ นอกจากนี้ รถ STC-3 ยังถูกออกแบบให้สามารถถอดแผงโซลาร์เซลล์ด้านบนหลังคาได้ ทำให้สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าทั่วไปและรองรับการชาร์จตามมาตรฐาน IEC62196 type-2

ด้วยคุณสมบัติและความพิเศษของรถ STC-3 ที่ถูกออกแบบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านรถไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ของประเทศไทยอย่างวิทยาลัยเทคโนโลยีสยามทำให้มั่นใจว่าหากมีการนำรถ STC-3 มาใช้ในชีวิตประจำวันจะช่วยแก้ไขปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่ารถ STC-3 คือรถแห่งอนาคตที่พร้อมเข้ามาช่วยแก้ปัญหาพลังงานและสิ่งแวดล้อม

ด้วยประสบการณ์ในการแข่งขันสองครั้งที่ผ่านมาและสามารถคว้ารางวัลอันดับที่ 3 ของรุ่น Cruiser Class (ยานยนต์แห่งอนาคต) มาได้ในการแข่งขันครั้งที่ 2 วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามมั่นใจว่าการแข่งขันในครั้งที่ 3 นี้โอกาสได้แชมป์จากการแข่งขันรุ่น Cruiser Class (ยานยนต์แห่งอนาคต) ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยรถ STC-3 ได้รับหมายเลขรถเบอร์ "49" มาร่วมให้กำลังใจคณะทำงานและส่งแรงเชียร์ตลอดการแข่งขันที่ประเทศออสเตรเลียได้ที่ Fan Page : Solarcar Thailand


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "บ๊อช" ลงนาม

บริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จำกัด นำโดย มร.ย๊อคเฮ่น ไรค์ กรรมการผู้จัดการ ,นายยิ่งยวด หวังประโยชน์ ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายอะไหล่รถยนต์ ร่วมลงนามความร่วมมือทางวิชาการเกี่ยวกับเทคโนโลยีด้านยานยนต์ กับ วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม โดยมี อ.พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดีรศ....

คณะกรรมการประสานการรณรงค์ประหยัดพลังงานเดินหน้าแผนประหยัดพลังงานในหน่วยรัฐ-เอกชน-ประชาชน

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--สนพ. คณะกรรมการประสานการรณรงค์ประหยัดพลังงาน เร่งดำเนินการแผนประหยัดพลังงาน ลดใช้พลังงานให้ได้ 10-15% พร้อมประสานกระทรวงการคลังเพื่อให้โบนัสหน่วยงานรัฐที่ประหยัดได้ ภาคเยาวชนและประชาชน ลุยสร้างหลักสูตรด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม กระตุ้นจ...

ซีเกท เทคโนโลยี ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2548

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ขอเรียนเชิญท่านร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง