ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Oryx ผู้นำธุรกิจน้ำมันดิบกลางน้ำในสหรัฐ คว้าเงินลงทุน 550 ล้านดอลลาร์จาก QIA

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
มิดแลนด์, เท็กซัส--8 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

Oryx Midstream Services (Oryx) บริษัทเอกชนเจ้าของธุรกิจน้ำมันดิบกลางน้ำ (midstream crude) รายใหญ่ที่สุดในแหล่งน้ำมันเปอร์เมียน ประกาศว่า บริษัทในเครือ Qatar Investment Authority (QIA) ได้เข้าซื้อหุ้นใหญ่ของ Oryx จากบริษัทในเครือ Stonepeak Infrastructure Partners (Stonepeak) โดย QIA ตั้งเป้าว่าจะลงทุนพัฒนา Oryx ร่วมกับ Stonepeak และเม็ดเงินที่ QIA จะลงทุนใน Oryx อยู่ที่ราว 550 ล้านดอลลาร์

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 Oryx ได้ก้าวขึ้นเป็นธุรกิจกลางน้ำชั้นนำในแหล่งเปอร์เมียนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐ โดยระบบของ Oryx จะส่งน้ำมันดิบไปยังฮับต่างๆ ซึ่งท้ายที่สุดจะส่งต่อไปยังชายฝั่งอ่าวของสหรัฐ ระบบดังกล่าวช่วยป้อนน้ำมันดิบให้แก่โรงกลั่นและตลาดส่งออกของสหรัฐที่กำลังเติบโต เมื่อระบบส่วนที่เหลือสร้างเสร็จสมบูรณ์ Oryx จะมีกำลังการส่งน้ำมันดิบทะลุ 900,000 บาร์เรลต่อวัน และช่วยให้ลูกค้าได้รับบริการที่ยืดหยุ่นตามความต้องการ เพื่อสร้างมูลค่าสูงสุดจากการผลิต ทีมงานของ Oryx ยึดมั่นในมาตรฐานความปลอดภัยและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมในระดับสูง เพื่อมอบบริการที่สม่ำเสมอและเชื่อถือได้ให้แก่ลูกค้า

มันซูร์ อัล-มาห์มูด ซีอีโอของ QIA กล่าวว่า "เราเชื่อว่า Oryx เป็นธุรกิจกลางน้ำที่แข็งแกร่งและมีศักยภาพการเติบโตมหาศาล และเราพร้อมทำงานร่วมกับหุ้นส่วนใหม่อย่าง Stonepeak การเข้าซื้อหุ้นในครั้งนี้สะท้อนถึงกลยุทธ์ของ QIA ในการขยายธุรกิจในสหรัฐและลงทุนเพิ่มเติมในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่"

นี่เป็นการลงทุนครั้งล่าสุดของ QIA ในสหรัฐ โดยบริษัทตั้งเป้าเพิ่มการลงทุนให้ได้ถึง 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

เบรต วิกส์ ซีอีโอของ Oryx กล่าวว่า "การลงทุนมหาศาลจาก QIA ประกอบกับการสนับสนุนทางการเงินและการดำเนินงานอันแข็งแกร่งจาก Stonepeak จะช่วยให้เราสามารถเดินหน้าขยายธุรกิจในแหล่งเปอร์เมียน รวมถึงมอบบริการคุณภาพสูงสุดให้แก่ลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคต เรายินดีมากที่ได้บริหาร Oryx ร่วมกับนักลงทุนระดับโลกกลุ่มนี้"

ไมเคิล ดอร์เรล ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Stonepeak กล่าวว่า "เรายินดีอย่างยิ่งที่ QIA เข้ามาลงทุนร่วมกับ Stonepeak เพื่อสนับสนุนการพัฒนา Oryx เราเชื่อว่า Oryx เป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งและมีความสำคัญในอเมริกาเหนือ Stonepeak และ Oryx ยังคงมุ่งมั่นให้บริการกลางน้ำเพื่อรองรับการผลิตน้ำมันในแหล่งเปอร์เมียนที่กำลังเติบโต และความมุ่งมั่นของ QIA ที่มีต่อ Oryx จะช่วยสานต่อพันธกิจดังกล่าว"

ทั้งนี้ White & Case LLP รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของ QIA ขณะที่ Sidley Austin LLP รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางกฎหมายของ Stonepeak

เกี่ยวกับ Qatar Investment Authority (QIA)

Qatar Investment Authority เป็นกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติชั้นนำของโลก ที่มอบความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจให้แก่ชนรุ่นหลังของกาตาร์ QIA เป็นผู้สนับสนุนหลักที่จะทำให้วิสัยทัศน์แห่งชาติปี 2573 ของกาตาร์เป็นจริงได้ ด้วยการกระจายและเพิ่มการลงทุนในระยะยาว และด้วยการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน พนักงานของ QIA ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดำเนินงานด้วยมาตรฐานทางการเงินและหลักการการลงทุนขั้นสูงสุด ด้วยยึดมั่นในผลประโยชน์ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั่วโลก QIA ลงทุนด้วยความรับผิดชอบต่อสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม และมองไปไกลกว่าผลตอบแทนระยะสั้น โดยมุ่งมั่นในการพัฒนาอย่างครอบคลุม เปี่ยมนวัตกรรม และมีความสมดุล สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.qia.qa

เกี่ยวกับ Oryx Midstream Services

Oryx Midstream ในมิดแลนด์ รัฐเท็กซัส คือบริษัทเอกชนเจ้าของธุรกิจน้ำมันดิบกลางน้ำรายใหญ่ที่สุดในแหล่งน้ำมันเปอร์เมียน บริษัทเป็นเจ้าของและผู้บริหารระบบกักเก็บและขนส่งน้ำมันดิบจากแหล่งน้ำมันเกือบ 1 ล้านเอเคอร์ของลูกค้ากว่า 20 ราย ระบบดังกล่าวสามารถกักเก็บน้ำมันดิบ 2.1 ล้านบาร์เรล และมีท่อส่งน้ำมันที่ให้บริการและกำลังก่อสร้างความยาวรวม 1,200 ไมล์ ครอบคลุม 8 เคาน์ตีในรัฐเท็กซัส และ 2 เคาน์ตีในรัฐนิวเม็กซิโก บริษัทมีทีมงานที่สั่งสมประสบการณ์รวมกันนานกว่า 160 ปีในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ และมุ่งมั่นส่งมอบโซลูชันที่ยืดหยุ่นให้แก่ผู้ผลิตน้ำมันผ่านบริการครบวงจร สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.oryxmidstream.com

เกี่ยวกับ Stonepeak Infrastructure Partners

Stonepeak Infrastructure Partners คือบริษัทไพรเวทอิควิตี้ที่เน้นลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน โดยมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารมากกว่า 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และมีสำนักงานในฮิวสตัน นิวยอร์ก และออสติน บริษัทลงทุนในธุรกิจและสินทรัพย์ถาวรที่มีตัวตนซึ่งมอบบริการที่มีความสำคัญให้แก่ลูกค้า ตลอดจนรุกสร้างความร่วมมือกับทีมบริหารคุณภาพสูง ยกระดับการดำเนินงาน และจัดหาเงินทุนให้แก่โครงการต่างๆ ที่มีศักยภาพในการเติบโต สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stonepeakpartners.com

การปฏิเสธความรับผิดชอบ

ข้อความบางส่วนในข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้อาจเป็นข้อความคาดการณ์อนาคตซึ่งอิงข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบัน ข้อความดังกล่าวมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน โดยมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้เหตุการณ์หรือผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจริงมีความแตกต่างอย่างมากจากที่คาดการณ์ เช่น การเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจโดยรวม สภาพตลาดในอนาคต ความสูญเสียจากภัยพิบัติ การเปลี่ยนแปลงของตลาดทุน และเหตุการณ์อื่นๆ ทั้งนี้ Stonepeak, QIA และ Oryx ไม่มีภาระผูกพันในการรับรอง แสดงออก หรือบอกเป็นนัยเกี่ยวกับความถูกต้อง ความสมบูรณ์ หรือการปรับปรุงข้อความคาดการณ์อนาคต ดังนั้น Stonepeak, QIA, Oryx หรือบริษัทในเครือทุกแห่ง ไม่รับผิดชอบต่อการตัดสินใจหรือการกระทำใดๆ ที่เกิดจากข้อมูล และ/หรือ ข้อความในข่าวประชาสัมพันธ์นี้ หรือความเสียหายใดๆ ในทุกกรณี

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/957356/Oryx_Midstream_Services.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/957357/Oryx_Midstream_Services_Crude_Oil.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/957585/QIA_Oryx_Stonepeak_Investment.jpg
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/957586/QIA_Oryx_Stonepeak_Investment.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/941759/Qatar_Investment_Authority_Logo.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/957592/Oryx_Logo.jpg
โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/957587/Stonepeak_Logo.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

น้ำมัน "พีทีที แก๊สโซฮอล์ 95 " มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ไม่กระทบต่อเครื่องยนต์ฯ

กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--ปตท. นายอภิสิทธิ์ รุจิเกียรติกำจร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลุ่มธุรกิจน้ำมันและการค้าระหว่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามที่มีผู้บริโภคได้ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ฯ และระบุว่ามีผลกระทบต่อเครื่องยนต์นั้น...

เนสท์เล่เดินหน้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นสึนามิในจังหวัดอาเซะห์ของอินโดนีเซีย

จาการ์ต้า, 4 ม.ค./แอนทาร่า-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ บริษัทพีที เนสท์เล่ อินโดนีเซีย (PT Nestle Indonesia) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเนสท์เล่ เอสเอ (Nestle SA) ได้แสดงความเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิที่เกิดขึ้นในจังหว...

Korea: Macquarie Shinhan joint venture establishes first infrastructure fund

Macquarie Bank today announced the establishment of Korea's first private infrastructure fund in a joint venture with Shinhan Financial Group. The Korean Road Infrastructure Fund (KRIF) has raised Won 247 billion (A$370m) from a range of Korean institutio...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง