ไฟฟ้าน้ำงึม 2 ลงนามสัญญาปรับปรุงสถานีไฟฟ้าย่อยนาบง ยกระดับรองรับทุกโครงการผลิตไฟฟ้าในสปป.ลาว ก่อนส่งมาไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๓๓ น.
กรุงเทพฯ--5 ส.ค.--ซีเค พาวเวอร์

เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีพิธีลงนามในสัญญาปรับปรุงและเช่าสถานีไฟฟ้าย่อยนาบง และสัญญาเชื่อมต่อและผ่านสาย ระหว่างกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ สปป.ลาว โดย ท่านทองพัด อินทะวง รองรัฐมนตรี และบริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด (NN2) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) (CKPower) หรือชื่อย่อหลักทรัพย์ "CKP" โดย นายวรพจน์ อุชุไพบูลย์วงศ์ กรรมการผู้จัดการ ณ โรงแรมคราวน์ พลาซ่า นครหลวงเวียงจันทน์ สปป. ลาว ซึ่งพิธีลงนามครั้งนี้ ท่านจันทะบุน สุกอาลุน หัวหน้ากรมแผนการและการร่วมมือ กระทรวงพลังงานและบ่อแร่ และ นายนพดล อินทรลิบ ที่ปรึกษาบริษัท NN2 ร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับสัญญาปรับปรุงและเช่าสถานีไฟฟ้าย่อยนาบง เป็นสถานีไฟฟ้าย่อยตั้งอยู่ในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว บริษัทฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงเพื่อยกระดับแรงดันไฟฟ้าจาก 230 กิโลโวลต์ เป็น 500 กิโลโวลต์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสถานีไฟฟ้า ให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อกับโครงการผลิตไฟฟ้าอื่นๆ ที่ผลิตใน สปป. ลาว ทั้งโครงการที่มีอยู่ในปัจจุบันรวมทั้งโครงการในอนาคต และทำการส่งไฟฟ้าจากสถานีไฟฟ้าดังกล่าวมาให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. โดยบริษัทฯ จะมีรายได้จากการเก็บค่าเช่าจากรัฐบาลลาวประมาณปีละกว่า 400 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาสัมปทาน

ทั้งนี้ รัฐบาลสปป. ลาว ในฐานะผู้เช่าสถานีไฟฟ้าย่อยนาบง จะเป็นผู้บริหารจัดการและบำรุงรักษาทรัพย์สิน โดยจะเรียกเก็บเงินค่าผ่านสายจากทุกโครงการผลิตไฟฟ้าที่ส่งไฟฟ้าผ่านสถานีไฟฟ้าย่อยนาบงตามสัญญาเชื่อมต่อและผ่านสาย ในขณะที่ NN2 ในฐานะเจ้าของทรัพย์สินจะเรียกเก็บค่าเช่าสถานีไฟฟ้าย่อยนาบงตามสัญญาปรับปรุงและเช่าสถานีไฟฟ้าย่อยนาบง

"การลงนามสัญญาในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของความร่วมมือระหว่างบริษัท และ สปป.ลาว ในการพัฒนาระบบสายส่ง เพื่อยกระดับสายส่งให้มีความสามารถส่งไฟฟ้าระหว่าง สปป.ลาว และประเทศไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้มีประสิทธิภาพ และเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น" นายวรพจน์ กล่าว

ข้อมูลเกี่ยวกับ CKPower : บริษัทฯ ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานประเภทต่าง ๆ 3 ประเภท จำนวน 13 โครงการ รวมขนาดกำลังการผลิตติดตั้งที่ 2,167 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โครงการไฟฟ้าพลังน้ำ 2 โครงการ ภายใต้ บริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้น 46% (ถือผ่าน บริษัท เซาท์อีสท์ เอเชีย เอนเนอร์จี จำกัด) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 615 เมกะวัตต์ และบริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้น 37.5% ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 1,285 เมกะวัตต์ โครงการโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม จำนวน 2 โครงการ ภายใต้ บริษัท บางปะอิน โคเจนเนอเรชั่น จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นอยู่ 65% ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 238 เมกะวัตต์ และโครงการไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ 9 โครงการ ภายใต้ บริษัท บางเขนชัย จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้น 100% จำนวน 7 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 15 เมกะวัตต์ ภายใต้ บริษัท เชียงรายโซล่าร์ จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้น 30% จำนวน 1 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 8 เมกะวัตต์ และภายใต้บริษัท นครราชสีมา โซล่าร์ จำกัด ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้น 30% จำนวน 1 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 6 เมกะวัตต์

ภาพข่าว: บริจาค เพื่อสร้างบ้านให้ผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--กระทรวงพลังงาน "ธารน้ำใจพลังงาน ต้านภัยสึนามิ" ยังหลั่งไหลสู้ผู้ประสบภัยธรณีพิบัติใน 6 จังหวัดภาคใต้ไม่หยุด ล่าสุด เมื่อวันพุธที่ 26 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา นายพรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน รับมอบเงินบริจาคจำนวน 1,0...