ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปส.เตือนประชาชนใช้บัตรพลังงานหวังรักษาโรค พบรังสีปนเปื้อน ห่วงผู้ใช้มีผลต่อร่างกายในระยะยาว ย้ำไม่ควรรับรังสีโดยไม่จำเป็น

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 มิ.ย.--สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ
ปส.เตือนประชาชนใช้บัตรพลังงานหวังรักษาโรค
พบรังสีปนเปื้อน ห่วงผู้ใช้มีผลต่อร่างกายในระยะยาว
ย้ำไม่ควรรับรังสีโดยไม่จำเป็น

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงการอุดมศึกษา ฯ ออกโรงเตือนอีกครั้ง สำหรับประชาชนนำบัตรพลังงานจุ่มน้ำดื่มรักษาโรค พบสารกัมมันตรังสีปนเปื้อนแม้ไม่สูงมาก แต่อาจมีผลกระทบระยะยาว ย้ำประชาชนไม่ควรได้รับรังสีโดยไม่จำเป็น

จากกรณีที่มีกระแสข่าวประชาชนซื้อบัตรพลังงาน หรือ บัตรสมาร์ทการ์ด คล้ายบัตร ATM ที่อ้างว่ามีสรรพคุณในการรักษาโรคโดยเฉพาะอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ และใช้วิธีการนำบัตรไปแกว่งในแก้วน้ำแล้วนำมาดื่ม หรือนำแก้วน้ำวางทับบนบัตรแล้วดื่ม รวมทั้งมีการนำบัตรสัมผัสกับร่างกายในจุดที่ปวดเมื่อย ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวออกไปนั้น

ปส. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางรังสี ขอเรียนแจ้งว่า ได้มีการติดตามกรณีข่าวลักษณะนี้มาตั้งแต่ปี 2558 จากการตรวจวิเคราะห์ของ ปส. ที่ผ่านมา รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน พบว่าวัสดุดังกล่าวมีองค์ประกอบของสารกัมมันตรังสีในอนุกรมทอเรียม-232 และยูเรเนียม-238 ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณและระดับรังสีมีค่าไม่สูงจนก่อให้เกิดอันตรายโดยเฉียบพลันได้ แต่หากเกิดการแตกหักของบัตร และนำไปผสมน้ำเพื่อดื่ม อาจเกิดการสะสมในร่างกายทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้

ปส. ขอให้ประชาชนผู้ใช้สินค้าพิจารณาก่อนตัดสินใจใช้สินค้านั้นว่า จะได้รับประโยชน์หรือโทษต่อร่างกายมากกว่ากัน อีกทั้งประโยชน์ของสินค้าดังกล่าวยังไม่มีผลงานวิจัยที่น่าเชื่อถือมารองรับ ดังนั้น เพื่อลดโอกาสการเกิดผลกระทบจากรังสีต่อร่างกายในระยะยาว ควรหลีกเลี่ยงการใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของวัสดุกัมมันตรังสี หรือวัตถุอันตราย เพราะนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์หรือความคุ้มค่าแล้ว อาจได้รับรังสีโดยไม่จำเป็น ซึ่งมีปริมาณสูงกว่าระดับรังสีที่มีอยู่ตามธรรมชาติ ทั้งนี้หากประชาชนผู้ใช้สินค้ามีข้อกังวลด้านความปลอดภัยดังกล่าว สามารถสอบถามหรือนำส่งสินค้าให้ ปส. หรือหน่วยงานภาครัฐที่ดำเนินการเกี่ยวข้องดังกล่าวดำเนินการตรวจสอบด้านความปลอดภัยต่อไป ทั้งนี้สามารถอ่านข้อมูล"รู้จักกับผลิตภัณฑ์ใกล้ตัวที่มีส่วนผสมของวัสดุกัมมันตรังสี" ได้ที่ http://www.oap.go.th/images/documents/resources/media-library/newsletters/oap-newsletter-28-3-2558.pdf

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มส่งเสริมเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ โทรศัพท์ 0 2596 7600 ต่อ 1123-4


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: พิธีรับมอบโครงการตรวจสอบสารกัมมันตรังสี (Megaports Initiative: MI)

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร รับมอบโครงการตรวจสอบสารกัมมันตรังสี (Megaports Initiative:MI) อย่างเป็นทางการ จากนายเอริค จี.จอห์น เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ในนามกระทรวงพลังงานแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีนางฉวีวรรณ คงเจริญกิจกุล รองอธิบดีศุลกากร...

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดกิจกรรม "เปิดบ้านปรมาณู ๒๕๔๘" เพื่อให้ประชาชนเยี่ยมชมกิจการ

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดกิจกรรม "เปิดบ้านปรมาณู ๒๕๔๘" ระหว่างวันที่ ๙ ถึงวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชมกิจการภายใน ตั้งแต่การเข้าไปเยี่ยมชมเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยเครื่องแรกของไทย ที่มีอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง