สถานการณ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปวันที่ 3-7 มิ.ย. 62 และคาดการณ์วันที่ 10-14 มิ.ย. 62 โดยทีมวิเคราะห์ตลาดต่างประเทศ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๔๒ น.
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--ปตท.
ปัจจัยกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงลบ
  • กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund) ปรับลดอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ (GDP) ของจีน ในปี พ.ศ. 2562 อยู่ที่ 6.2 % ต่อปี จากคาดการณ์ครั้งก่อนหน้าที่ 6.3 % ต่อปี และในปี พ.ศ. 2563 อยู่ที่ 6 % ต่อปี จากคาดการณ์ครั้งก่อนที่ 6.1 % ต่อปี พร้อมกล่าวเตือนว่า หากปัญหาทางการค้าระหว่างทั้งสองประเทศยังไม่คลี่คลาย อาจทำให้ GDP ของโลก ในปี พ.ศ. 2563 ลดลง 0.5 % ต่อปี (ในเดือน เม.ย. 62 IMF คาดการณ์ GDP โลก ปี พ.ศ. 2563 อยู่ที่ 3.6 % ต่อปี)
  • Energy Information Administration (EIA) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดิบเชิงพาณิชย์สหรัฐฯ สัปดาห์ สิ้นสุดวันที่ 31 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 6.8 ล้านบาร์เรล อยู่ที่ 483.3 ล้านบาร์เรล ซึ่งสวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะปรับตัวลดลง 849,000 บาร์เรล
  • EIA รายงานปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด 31 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 100,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 12.4 ล้านบาร์เรลต่อวัน ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่
  • U.S. Census Bureau ของสหรัฐฯ รายงานปริมาณส่งออกน้ำมันดิบ เดือน เม.ย. 62 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 100,000 บาร์เรลต่อวัน อยู่ที่ 2.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน โดยแคนาดาเป็นผู้ซื้อรายใหญ่ที่ระดับ 589,000 บาร์เรลต่อวัน ตามด้วยอินเดีย ที่ 392,000 บาร์เรลต่อวัน และเกาหลีใต้ ที่ 356,000 บาร์เรลต่อวัน
  • Intercontinental Exchange (ICE) รายงานสถานะการลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ Brent ในตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 มิ.ย. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับสถานะถือครองสุทธิ (Net Long Position) ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 48,409 สัญญา มาอยู่ที่ 304,327 สัญญา ลดลงต่อเนื่อง 2สัปดาห์
  • Commodity Futures Trading Commission (CFTC) รายงานสถานการณ์ลงทุนสัญญาน้ำมันดิบ WTI ในตลาดนิวยอร์กและตลาดลอนดอน สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 4 มิ.ย. 62 กลุ่มผู้จัดการกองทุนปรับ Net Long Position ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 13,196 สัญญา มาอยู่ที่ 198,884 สัญญา
ปัจจัยกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในเชิงบวก
  • Baker Hughes Inc. รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบ (Rig) ในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 7 มิ.ย. 62 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 11 แท่น มาอยู่ที่ 789 แท่น ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือน ก.พ. 61
  • รมว. กระทรวงพลังงานซาอุดิอาระเบีย นาย Khalid al-Falih ระบุกลุ่ม OPEC และพันธมิตรสนับสนุนการควบคุมปริมาณการผลิตต่อในช่วงครึ่งหลังของปี พ.ศ. 2562 โดยซาอุฯ ผลิตน้ำมันดิบในเดือน พ.ค. 62 ลดลงจากเดือนก่อน 90,000 บาร์เรลต่อวัน ที่ระดับ 9.65 ล้านบาร์เรลต่อวัน และต่ำกว่าปริมาณการผลิตตามข้อตกลงที่ระบุไว้ที่ 10.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน
  • Reuters รายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปของเวเนซูเอลา ในเดือน พ.ค. 62 ลดลงจากเดือนก่อน 17% มาอยู่ที่ 874,500 บาร์เรลต่อวัน จากผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ
  • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของรัสเซีย นาย Alexander Novak และรัฐมนตรีว่ากระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบีย นาย Khalid al-Falih มีแผนหารือร่มกันเกี่ยวกับเศรษฐกิจ พลังงานและเกษตรกรรมในงาน St. Petersburg International Economic Forum (SPIEF) ที่เมือง St.Petersburg ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 10 มิ.ย. 62
แนวโน้มราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันปิดตลาดวันศุกร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นตอบรับกระแสข่าวกลุ่ม OPEC และชาติพันธมิตรนำโดยซาอุดิอาระเบีย และรัสเซียมีแผนจะขยายเวลาการลดปริมาณการผลิตน้ำมันซึ่งเดิมจะสิ้นสุดในเดือนนี้ออกไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นปี พ.ศ. 2562ประกอบกับรายงานปริมาณการส่งออกน้ำมันของ OPEC ในเดือน พ.ค. 62 ลดลงจากเดือน เม.ย. 62 ประมาณ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน มาอยู่ที่ 23.01 ล้านบาร์เรลต่อวัน เนื่องจากอิหร่านส่งออกลดลงนับแต่มาตรการผ่อนผันของสหรัฐฯสิ้นสุด และท่อขนส่งน้ำมันของไนจีเรียประสบปัญหา ผนวกกับการเจรจาระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโกได้ข้อสรุปทำให้สหรัฐฯ ประกาศยกเลิกแผนการขึ้นภาษีนำเข้าจากเม็กซิโก อย่างไรก็ดีทิศทางเศรษฐกิจโลกยังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องจับตามองจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และประเทศคู่ค้าที่มีความไม่แน่นอนสูง ส่งผลกระทบทางลบทำให้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ธนาคารโลก และสำนักต่างๆ เริ่มปรับลดคาดการณ์อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกลง ล่าสุดจากการสำรวจของสื่อโดยArgus พบว่า 2 ใน 3 ของกลุ่มผู้บริหารสูงสุดทางด้านการเงินของบริษัทในสหรัฐฯ ที่ทำการสำรวจเชื่อว่าหากสงครามการค้ายืดเยื้ออาจทำให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ เข้าสู่ภาวะถดถอยได้ภายในไตรมาสที่ 3 ของปีหน้า และให้ติดตามการประชุม G-20 ที่ประเทศญี่ปุ่นปลายเดือนนี้ โดยสหรัฐฯ กล่าวถึงความพร้อมที่จะขึ้นภาษีกับจีนหากตกลงกันไม่ได้ โดยมีประเด็นสำคัญเรื่องการยกเลิกข้อบังคับให้ต่างชาติที่ลงทุนในจีนถ่ายโอนเทคโนโลยีให้กับจีน ขณะที่จีนตอบโต้ว่าพร้อมที่จะดำเนินนโยบายการเงินผ่อนคลายเพิ่มเติม หากสงครามการค้ารุนแรงขึ้น ด้านเทคนิคสัปดาห์นี้คาดว่า ราคาน้ำมันดิบ ICE Brent จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 61-66 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล และน้ำมันดิบ NYMEX WTI อยู่ในกรอบ 52-57 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบ Dubai จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 59.5-64.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สถานการณ์ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาเฉลี่ยน้ำมันเบนซินลดลงจากแรงขายของ จีน และ ไต้หวัน ประกอบกับ บริษัท Zhejiang Petrochemical ของจีนประสบความสำเร็จในการเริ่มทดสอบเดินเครื่องโรงกลั่น (กำลังการกลั่น 400,000 บาร์เรลต่อวัน) และคาดว่าจะเดินเครื่องได้เต็มกำลัง ในไตรมาส 3/62 และ EIA รายงานปริมาณสำรอง น้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 3.2 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 234.1 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 เดือน และ International Enterprise Singapore (IES) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 มิ.ย. 62 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 220,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 11.47 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม Petroleum Association of Japan (PAJ) รายงานปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินเชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 มิ.ย. 62 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 30,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 9.90 ล้านบาร์เรล ด้านเทคนิคในสัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันเบนซิน จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 66-71 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

สถานการณ์ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลเฉลี่ยรายสัปดาห์ลดลงเนื่องจากแรงขายของอียิปต์ และ ไต้หวัน อีกทั้ง Platts รายงาน Arbitrage น้ำมันดีเซลจากภูมิภาคตะวันออกไปยังตะวันตกปิด ขณะที่ EIA รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ที่สหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 31 พ.ค. 62 เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 4.6 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 129.4 ล้านบาร์เรล สูงสุดในรอบ 2 เดือน อย่างไรก็ตาม บริษัท Ceypetco ศรีลังกา และ Engen Petroleum Ltd. ของแอฟริกาใต้ ออกประมูลซื้อน้ำมันดีเซล และ IES รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ที่สิงคโปร์ สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 5 มิ.ย. 62 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 860,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 11.09 ล้านบาร์เรล ต่ำสุดในรอบ 3 สัปดาห์ และ PAJ รายงานปริมาณสำรองน้ำมันดีเซลเชิงพาณิชย์ที่ญี่ปุ่น สัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 มิ.ย. 62 ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 920,000 บาร์เรล มาอยู่ที่ 8.21 ล้านบาร์เรล สัปดาห์นี้คาดว่าราคาน้ำมันดีเซล จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 72.5-77.5 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ภาพข่าว: รมว.คลังให้สัมภาษณ์ Reuters

นายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวสำนักข่าว Reuters ในระหว่างเข้าร่วมการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ประจำปี 2549 ณ โรงแรม Conrad Centennial ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2549...

COHERENCE -Joint statement

Supachai Panitchpakdi, Director-General of the World Trade Organization, Horst K?hler, Managing Director of the International Monetary Fund, and James Wolfensohn, President of the World Bank group, made the following statement on the occasion of the WTO G...