Seraphim เปิดตัวแผงเซลล์แสงอาทิตย์รุ่นใหม่ Blade Bifacial

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพุธที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๒:๕๕ น.
ปักกิ่ง--15 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท Jiangsu Seraphim Solar System จำกัด หรือ Seraphim ผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ระดับโลกจากประเทศจีน ได้เปิดตัวแผงเซลล์แสงอาทิตย์รุ่นใหม่ Blade Bifacial เมื่อไม่นานมานี้

Seraphim ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าวผสานเทคโนโลยีโมดูลแบบแบ่งครึ่งเซลล์ชั้นนำของอุตสาหกรรม กับเทคโนโลยีเซลล์ PERC แบบสองหน้าใหม่ล่าสุด ซึ่งช่วยลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าภายใน ลดจุดร้อน เพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้า และยกระดับความน่าเชื่อถือของโมดูล

โมดูลแบบแบ่งครึ่งเซลล์มีความต้านทานไฟฟ้าต่ำกว่าโมดูลทั่วไป จึงช่วยลดการสูญเสียกำลังไฟฟ้าจากภาวะแรงดันไม่เท่ากัน การสูญเสียกำลังไฟฟ้าภายใน และผลกระทบจากภาวะเงาบังเซลล์แสงอาทิตย์ นอกจากนี้ การนำเทคโนโลยีเซลล์ PERC แบบสองหน้ามาใช้ยังช่วยเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าราว 10-30% ทำให้โมดูลรุ่นใหม่มีความคุ้มค่ามากขึ้น

นอกเหนือจากประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นแล้ว โมดูล Blade Bifacial ของบริษัทยังมีน้ำหนักเบากว่ามาก เพราะใช้กระจกเทมเปอร์เคลือบ AR ความหนาเพียง 2.0 มิลลิเมตร ต่างจากบริษัทส่วนใหญ่ที่ใช้กระจกหนา 2.5 มิลลิเมตร ทำให้ติดตั้งง่ายและช่วยประหยัดค่าขนส่งด้วย

คุณโพลาริส หลี่ ประธานบริษัท Seraphim กล่าวว่า "การอัปเกรดคุณสมบัติทางเทคนิคของโมดูล ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของสถานีไฟฟ้า ถือเป็นมาตรการสำคัญที่จะช่วยลดค่าไฟและส่งเสริมไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบออนกริดที่มีราคาสมเหตุสมผล การผสานเทคโนโลยีโมดูลแบบแบ่งครึ่งเซลล์กับเทคโนโลยีเซลล์ PERC แบบสองหน้า คือขั้นตอนสำคัญของการพัฒนาเทคโนโลยีโมดูลเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดเทอร์มินัล และเนื่องจากโมดูล PERC ชนิดโมโนคริสตัลไลน์แบบแบ่งครึ่งเซลล์มีเสถียรภาพอันยอดเยี่ยม เราจึงขยายเวลาการรับประกันสินค้าเป็น 15 ปี หรือเพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับโมดูลทั่วไปในตลาดที่รับประกัน 10 ปี"

นอกจากนี้ เขาเปิดเผยว่า Seraphim ได้สร้างโรงงานแห่งใหม่ในมณฑลชานซีทางภาคเหนือของจีน โดยร่วมมือกับบริษัท Shanxi Lu'An Photovoltaics Technology จำกัด เพื่อผลิตโมดูลประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ ซึ่งรวมถึงโมดูลแบบแบ่งครึ่งเซลล์สองหน้า ด้วยกำลังการผลิต 1 กิกะวัตต์ต่อปี ปัจจุบัน โรงงานแห่งใหม่เข้าสู่ขั้นตอนของการทดลองดำเนินงาน โดยโมดูลล็อตแรกประกอบเสร็จเรียบร้อยและพร้อมส่งมอบแล้ว

Seraphim ก่อตั้งขึ้นในปี 2554 และประสบความสำเร็จอย่างน่าประทับใจในระยะเวลาอันสั้น โดยติดกลุ่มผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ระดับ Tier-1 จากการจัดอันดับของ BNEF และติดกลุ่ม Top Performer จากการจัดอันดับของ DNV GL ทั้งยังได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วโลก บริษัทพร้อมส่งมอบผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและบริการระดับมืออาชีพให้แก่ลูกค้าทั่วโลก จนถึงขณะนี้ บริษัทติดตั้งเซลล์แสงอาทิตย์ไปแล้วกว่า 6 กิกะวัตต์ ในกว่า 40 ประเทศทั่วโลก

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการบรรยาย "ยุทธศาสตร์การพลังงานทดแทนของประเทศไทย"

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--ริพเพิล เอฟ เฟคท์ บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ สำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีสัดส่วนการตลาดมากที่สุดของประเทศไทย และเป็นศูนย์ผลิตแผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดผลึกซิลิคอน ที...

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--King Power International Group เอกรัฐประกาศขยายธุรกิจ ขึ้นแท่นผู้ผลิตเซลส์แสงอาทิตย์รายแรกในไทย ลั่นพร้อมเดินเครื่องผลิตได้ภายใน 1-2 ปีนี้ ขณะเดียวกันเตรียมเข้าตลาดฯ ให้เรียบร้อยภายในกลางปีนี้ นายจุลจิตต์ บุณยเกตุ ประธานกรรมการ บมจ. เอก...