ภาพข่าว: ซีเมนส์ชมแผนพีดีพีไทยต้นแบบสร้างสรรค์ความยั่งยืนด้านพลังงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๑๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๒๙ น.
กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--ซีเมนส์ พาวเวอร์ เซอร์วิส ประเทศไทย

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2562 ดร.อาร์มิน บรูค (คนที่4จากขวา) ประธานกรรมการและหัวหน้าฝ่ายบริหารของ บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ประจำสิงคโปร์และภูมิภาคอาเซียน ร่วมกับ นายมาร์คุส ลอเรนซินี่ (คนที่3จากขวา) ประธานกรรมการและหัวหน้าฝ่ายบริหารของ บริษัท ซีเมนส์ จำกัด ประจำประเทศไทย ได้เปิดศูนย์บริการพลังงานไฟฟ้า (Power Generation Services) แห่งใหม่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดระยอง เพื่อเพิ่มศักยภาพในการสนับสนุนและส่งเสริมการเติบโตและความยั่งยืนของภาคพลังงานไทย

ศูนย์บริการพลังงานไฟฟ้าแห่งใหม่ของซีเมนส์ ที่ จ.ระยอง มุ่งให้บริการภาคพลังงานไทยด้วยความรวดเร็ว ตอบโจทย์ และมีประสิทธิภาพ บริษัท ซีเมนส์ จำกัด เปิดศูนย์บริการพลังงานไฟฟ้า(Power Generation Services) แห่งใหม่อย่างเป็นทางการในประเทศไทยในวันนี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการสนับสนุนและส่งเสริมการเติบโตและความยั่งยืนของภาคพลังงานไทย

การเปิดศูนย์บริการพื้นที่ขนาด 1,200 ตร.ม. ดังกล่าวของซีเมนส์ในจังหวัดระยอง เป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นในการส่งมอบบริการอันเป็นเลิศแก่ลูกค้าในท้องที่ไปพร้อมกับการสนับสนุนแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี) ฉบับล่าสุดของไทย ซึ่งให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีการผลิตพลังงานไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูงจากวัตถุดิบก๊าซธรรมชาติและพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น

ศูนย์บริการแห่งใหม่นี้ทำหน้าที่เป็นทั้งศูนย์ซ่อมบำรุง และคลังอะไหล่และอุปกรณ์ ให้บริการครบวงจรทั้งการตรวจสอบสภาพ เปลี่ยนอะไหล่ พร้อมทั้งเป็นโรงจัดเก็บเครื่องมือและซ่อมแซมกังหันก๊าซ คอมเพรสเซอร์ก๊าซ รวมถึงกังหันไอน้ำอุตสาหกรรมแก่ลูกค้าของซีเมนส์ ทั้งนี้จังหวัดระยองเป็นพื้นที่สำคัญของโครงการพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (อีอีซี) ภายใต้นโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมที่มีมูลค่าสูงและกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ

นาย ทอร์เบียน ฟอร์ส หัวหน้าฝ่ายบริหาร ธุรกิจบริการพลังงานไฟฟ้า โรงไฟฟ้าย่อย และธุรกิจน้ำมันและก๊าซ (Power Generation Services, Distributed Generation and Oil and Gas)กล่าวระหว่างพิธีเปิดศูนย์บริการดังกล่าวว่า บริษัทเลือกเปิดศูนย์บริการธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าที่จังหวัดระยอง เพื่อสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการแก่ลูกค้าอุตสาหกรรม อีกทั้งยังเป็นการยกระดับการให้บริการเพื่อสนับสนุนภาคอุตสาหกรรมของไทยที่กำลังเติบโต โดยศูนย์บริการดังกล่าวสามารถให้บริการแก่ลูกค้าโรงไฟฟ้าที่ไว้วางใจใช้กังหันก๊าซสำหรับการผลิตไฟฟ้าเชิงอุตสาหกรรม ที่มีอยู่ราว 100 รายในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีการติดตั้งกังหันก๊าซรุ่น SGT-800 มากที่สุดในโลก นับเป็นความสำเร็จอันน่าทึ่งสำหรับประเทศที่ไม่ได้มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุด

"ศูนย์บริการแห่งใหม่นี้เอื้อประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อลูกค้าของซีเมนส์ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ภาคพลังงานของไทย เพราะไม่เพียงช่วยให้เราใกล้ชิดกับลูกค้าในประเทศไทยมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการบริการที่มีความเฉพาะเจาะจงสำหรับลูกค้าในประเทศไทยมากขึ้น รวดเร็วขึ้น และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในอุตสาหกรรมพลังงานได้เป็นอย่างดี" นายทอร์เบียน กล่าว

นางนัดจา ฮากันสัน รองประธาน และหัวหน้าฝ่ายธุรกิจบริการพลังงานไฟฟ้า (Power Generation Services) ประจำประเทศไทย ของซีเมนส์ กล่าวว่า "ศูนย์บริการธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าแห่งนี้ จะมอบประโยชน์มากมายให้แก่ลูกค้าของซีเมนส์ ทั้งด้านคุณภาพและความสะดวกรวดเร็วของการให้บริการ โดยเป้าหมายของเราคือการอยู่ใกล้ชิดกับลูกค้าให้มากที่สุด และศูนย์บริการนี้ก็ช่วยให้เราบรรลุเป้าหมายดังกล่าว"

"ศูนย์บริการของเราพร้อมส่งมอบบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในประเทศไทยโดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้พวกเขาเพิ่มความสามารถในการผลิต ความยืดหยุ่นในการดำเนินงาน และเพิ่มประสิทธิภาพ โดยกังหันรุ่น SGT-800 ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยปรับปรุงด้านอัตราการใช้เชื้อเพลิงให้ดีขึ้นและลดมลการปล่อยมลพิษในอากาศ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ เรายังนำเทคโนโลยีดิจิทัลในธุรกิจการผลิตไฟฟ้า มาใช้ในการติดตามสถานะการทำงานของเครื่องจักรและวิเคราะห์แบบเรียลไทม์เพื่อทำการบำรุงรักษาเชิงป้องกัน และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการดำเนินงาน" นางนัดดา กล่าวเสริม"

ทั้งนี้ เกี่ยวกับแผนพีดีพี นางนัดจาให้ความเห็นว่าการสนับสนุนโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (เอสพีพี) อย่างต่อเนื่อง และการกระจายอำนาจในภาคพลังงานทำให้ประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศต้นแบบที่ดีเยี่ยมสำหรับการสร้างภูมิทัศน์ทางพลังงานที่ยั่งยืน การส่งเสริมพลังงานหมุนเวียนควบคู่ไปกับก๊าซธรรมชาติ และเชื้อเพลิงดั้งเดิมอื่นๆ เช่น น้ำมันและถ่านหิน เป็นเป็นการสร้างความมั่นคงให้แก่ระบบนิเวศน์ทางพลังงาน ซึ่งเอื้อต่อการเติบโตทางอุตสาหกรรมและการพัฒนาประเทศ ตอบรับความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ซีเมนส์ยังได้พัฒนาการใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนกับกังหันก๊าซ เนื่องจากเชื่อมั่นว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการใช้พลังงานที่ไม่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Decarbonization) และการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน

"ความเชื่อถือไว้วางใจได้ ประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่น คือกุญแจสำคัญของการสร้างภูมิทัศน์ทางพลังงานที่ยั่งยืน" นางนัดจา กล่าวเสริม

ผู้บริหารของซีเมนส์ต่างเห็นตรงกันว่าบริษัทมีความพร้อมในทุกด้านทั้งวิศวกรรม เทคโนโลยี และบริการที่เข้าถึงในระดับท้องถิ่น สำหรับการสนับสนุนประเทศไทยและผู้ผลิตกระแสไฟฟ้าทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (เอสพีพี) ซึ่งให้บริการลูกค้าในพื้นที่และชุมชนของตน ไปจนถึงโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ (ไอพีพี) และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ซึ่งให้บริการทั่วทั้งประเทศ ทั้งนี้มีการประมาณการณ์ว่าร้อยละ 30 ของกระแสไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศไทยมาจากเครื่องจักรและเทคโนโลยีของซีเมนส์

ธุรกิจบริการพลังงานไฟฟ้า (Power Generation Services)ให้บริการแบบครบวงจรในเรื่องของบริการ ทั้งบริการเกี่ยวกับอุปกรณ์หมุนเวียน กังหันก๊าซ กังหันไอน้ำและคอมเพรสเซอร์

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการนำเสนอผลงานวิจัยและเสวนาเรื่อง "การยกระดับอุตสาหกรรมโรงแรมไทย สร้างมูลค่าเพิ่ม อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย"

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--สกว. ประเด็นเรื่องโครงสร้างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวของไทย เป็นช่องว่างของความรู้ที่สำคัญที่ยังขาดการศึกษาเพื่อใช้ประโยชน์ในการวางแผนการท่องเที่ยวระดับมหภาคและพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน ดังนั้น สำนักงานกองทุ...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2546

สถานที่การประชุมในเอเชียแปซิฟิก สิงคโปร์ : ดาต้าคราฟท์ เอเชีย (Datacraft Asia) จะให้การสนับสนุนการจำหน่ายระบบการประชุมไอพี รุ่นมีทติ้งเพลส (MeetingPlace) ของละติจูด คอมมูนิเคชั่น (Latitude Communication) เว็บไซต์ : www.datacraft-asia.com www.meetingplace....