ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พพ.ผุดโปรแกรม BEC ดึงวิศวกร-สถาปานิกร่วมใช้ รับกฏบังคับอาคารใหม่ต้องประหยัดพลังงานปี62

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--มาเธอร์ ครีเอชั่น

"พพ." ผุดโปรแกรม BEC เวอร์ชั่นใหม่เร่งเปิดอบรมให้สถาปนิก วิศวกร และบุคคลทั่วไปใช้เป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการตรวจและประเมินการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงานรองรับกฏใหม่ที่จะประเดิมนำร่องบังคับใช้กับอาคารที่จะก่อสร้างใหม่หรือดัดแปลง 9 ประเภทขนาดพื้นที่ 10,000 ตารางเมตรขึ้นไปต้องออกแบบให้ประหยัดพลังงานเริ่มตั้งแต่ปี 2562 นี้ พบสถาปนิก วิศวกร เข้าร่วมฝึกอบรมคึกคัก

นายยงยุทธ จันทรโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ พพ.ได้เปิดอบรมโปรแกรมมาตรฐานการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน (Building Energy Code : BEC) หรือ BEC New Version ระบบ Web-based ให้กับสถาปนิก วิศวกร และบุคคลทั่วไป สามารถเข้าใช้งานป้อนข้อมูล ประมวลผล แสดงผลรายงาน และการตรวจประเมินแบบอาคารของผู้คำนวณค่าการอนุรักษ์พลังงาน ทั้งนี้เพื่อรองรับกฏกระทรวงกำหนดประเภท หรือขนาดของอาคาร และมาตรฐาน หลักเกณฑ์และวิธีการในการออกแบบอาคารเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน หรือ BEC ที่กำหนดให้อาคารที่จะก่อสร้างใหม่หรือดัดแปลง 9 ประเภทอาคารด้แก่ 1) สำนักงาน 2) โรงแรม 3) โรงพยาบาล 4) ศูนย์การค้า 5) โรงมหรสพ 6) สถานบริการ 7) อาคารชุมนุมคน 8) อาคารชุด และ 9) สถานศึกษาซึ่งจะนำร่องอาคารที่พื้นที่ขนาดตั้งแต่ 10,000 ตารางเมตรขึ้นไปในปี 2562 นี้

ทั้งนี้ ระบบ Web-based เป็นระบบบริหารส่วนกลาง (Administration) เพื่อรองรับกลุ่มผู้ใช้งานที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้องด้านพลังงานมีความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้สะดวก รวดเร็วที่มีประสิทธิภาพ มีความทันสมัยพร้อมให้บริการอย่างครบวงจร เช่น ระบบการเข้าโปรแกรม ระบบการช่วยเหลือผู้ใช้งานระบบการแจ้งเตือน ระบบความปลอดภัย ระบบรองรับผู้ใช้งานประมาณมาก ระบบรองรับหลายภาษา และระบบการแสดงผลบนมือถือ ซึ่งความสามารถของโปรแกรมดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ เพื่อรองรับการตรวจสอบค่าการอนุรักษ์พลังงานด้วยระบบออนไลน์ที่ทันสมัยสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีให้ผู้ใช้งานด้านพลังงานในยุคปัจจุบันสามารถค้นคว้าข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการออกแบบอาคารการอนุรักษ์พลังงานเป็นไปตามมาตรฐาน BEC ได้อย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามกิจกรรมดังกล่าว พพ.ได้ดำเนินการจัดอบรมมาอย่างต่อเนื่องแล้ว จำนวน 2 ครั้ง มีผู้ที่เกี่ยวข้องด้านพลังงาน อาทิ วิศวกร สถาปนิก เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ให้ความสนใจเข้าร่วมงานจำนวนมาก และมั่นใจว่าการจัดทำโปแกรม BEC ทางออนไลน์จะช่วยให้กลุ่มดังกล่าวมีความเชี่ยวชาญสามารถออกแบบอาคารอนุรักษ์พลังงานและสามารถส่งเสริมการสร้างอาคารประหยัดพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพลดใช้พลังงานของประเทศได้ ร้อยละ30 ภายในปี 2579 ตามแผนอนุรักษ์พลังงานประเทศ EEP 2015

"โปรแกรมดังกล่าวเป็นการอำนวยความสะดวกในการตรวจและประเมินการออกแบบอาคาร ว่าเป็นไปตามที่กฎกระทรวงกำหนดหรือไม่ รวมทั้งช่วยสถาปนิก/วิศวกร ในการกำหนดแบบอาคารให้เกิดการอนุรักษ์พลังงาน โดยนำค่าต่างๆที่จำเป็นป้อนลงในโปรแกรม เช่น ชนิดของวัสดุก่อสร้าง กรอบอาคารที่ใช้ ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ระบบปรับอากาศ เป็นต้น เพื่อใช้ในการตรวจและประเมินโดยมีขั้นตอนการใช้งานโปรแกรม BEC เริ่มจากการตั้งชื่อของอาคาร / โปรเจคที่ต้องการตรวจประเมิน ซึ่งในโปรแกรมจะแบ่งกลุ่มประเภทของอาคารตามเกณฑ์ออกแบบตามกฎกระทรวงฯ เป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1. อาคารสถานศึกษา อาคารสำนักงาน : Office & School 2. โรงมหรสพ สถานบริการ ห้างสรรพสินค้า อาคารชุมนุมคน: Department Store 3. โรงแรม สถานพยาบาล อาคารชุด :Hotel & Hospital " นายยงยุทธกล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สนพ. เคาะประตูชวนหน่วยงานรัฐ-เอกชน ประหยัดพลังงาน

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--สนพ. สนพ. จับมือพันธมิตรสร้างกระแสประหยัดพลังงาน ส่งนิทรรศการอนุรักษ์พลังงานเคลื่อนที่ ไปจัดในหน่วยงานรัฐ-เอกชน และสถานที่สาธารณะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล นายเมตตา บันเทิงสุข ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ...

ก.พลังงาน จับมือ เมเจอร์ฯ จัดงานวันเด็ก

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--สนพ. ก.พลังงาน ร่วมกับ โรงภาพยนตร์เมเจอร์ฯ สาขารัชโยธิน จัดกิจกรรมวันเด็ก โดยนำละครเวทีเรื่อง "เยาวชนประหยัดไฟกำไร 2 ต่อ" รณรงค์สร้างจิตสำนึกการประหยัดพลังงานให้เยาวชน นายชวลิต พิชาลัย ผู้อำนวยการสำนักวิเคราะห์แผนพลังงาน สำนักงานนโยบายแล...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง