ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SUPER ส่งท้ายปี61เทคฯ 2โรงไฟฟ้าโซลาร์เวียดนาม 100 MW ทุ่มงบลงทุน 3,500 ลบ.ดันบริษัทย่อยSSE-HK2ถือหุ้น หนุน PPAในมือพุ่ง -ปักธง2ปีแตะ1300 MW

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น

บอร์ด SUPER ไฟเขียวทุ่มงบลงทุน 3,500 ล้านบาท ส่งบริษัทย่อย "SSE-HK2" ซื้อโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ประเทศเวียดนาม 2 โครงการ ขนาดกำลังการผลิตรวม 100 เมกะวัตต์ ด้าน "จอมทรัพย์ โลจายะ"ประธานคณะกรรมการ มั่นใจช่วยหนุนธุรกิจเติบโตแข็งแกร่ง และหนุน PPA ในมือเพิ่มขึ้นพร้อมตั้งเป้าอีก 1-2ปี มีสัญญาซื้อขายไฟแตะ1200-1300 เมกะวัตต์

นายจอมทรัพย์ โลจายะ ประธานคณะกรรมการ บริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SUPER เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทฯ มีมติอนุมัติให้SUPER SOLAR ENERGY (HONGKONG) 2 Co.,Ltd. หรือSSE-HK2 ในฐานะบริษัทย่อยเข้าลงทุนซื้อหุ้นของ Van Giao Solar Power Plant Joint Stock Company หรือ"โครงการ Van Giao 1" ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 50 เมกะวัตต์ ที่ประเทศเวียดนาม ในสัดส่วน 100% และโครงการ Van Giao 2"ซึ่งเป็นบริษัทเจ้าของโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 50 เมกะวัตต์ ที่ประเทศเวียดนาม ในสัดส่วน 100% รวมจำนวน 2 โครงการ มีกำลังการผลิตติดตั้งรวม100 เมกะวัตต์ มูลค่าเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 3,500 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทฯคาดว่าโรงไฟฟ้าดังกล่าวจะสามารถเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ภายใน 30 มิถุนายน 2562 และได้ประเมินอัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุน (EIRR)ไม่น้อยกว่า 13 % ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้ จะทำให้บริษัทมีจำนวนสัญญาการซื้อขายไฟฟ้า หรือ PPA ในมือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีเป้าหมายในอีก 1-2 ปีข้างหน้าจะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในมือประมาณ 1200-1300 เมกะวัตต์

สำหรับประโยชน์จากการเข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายของบริษัทฯในการขยายฐานธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนไปต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้บริษัทฯ มีแหล่งรายได้ในระยะยาว และเป็นการขยายการลงทุนของบริษัทไปยังต่างประเทศ ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุนในธุรกิจพลังงานหมุนเวียนจากรัฐบาลเวียดนามเช่น สิทธิประโยชน์ด้านภาษีและสิทธิประโยชน์ในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน

" การเข้าลงทุนในประเทศเวียดนาม ที่ผ่านมา SSE-HK1 ได้เข้าลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 3 โครงการ กำลังการผลิตตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าอยู่ที่ 136 เมกะวัตต์ ขณะที่ 2โครงการใหม่ ถือเป็นการลงทุนเพิ่มเติมจากก่อนหน้า นอกจากนี้โรงไฟฟ้าพลังงานลมที่อยู่ระหว่างการพัฒนา และจะทยอย COD โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงไตรมาส 3/2562 เป็นต้นไป ปัจจุบันความต้องการใช้ไฟฟ้าในเวียดนามเพิ่มสูงขึ้นเฉลี่ยถึง10% ต่อปี และการที่รัฐบาลเวียดนามเร่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะพลังงานจากแสงอาทิตย์ ลม และชีวมวล จะสนับสนุนให้ความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศเติบโตได้ดี " นายจอมทรัพย์กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเข้าลงทุนดังกล่าว จะช่วยสนับสนุนให้บริษัทฯ มีแหล่งรายได้เพิ่มขึ้น นอกเหนือจากที่มีรายได้ในประเทศเป็นหลัก และเป็นการกระจายความเสี่ยงและสร้างสมดุลให้กับรายได้ รวมทั้งจะทำให้บริษัทบรรลุเป้าหมายของการก้าวสู่ความเป็นผู้นำพลังงานทดแทนในภูมิภาคเอเชียภาย ใน 3 ปีข้างหน้า โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้บริษัทจะมีการทยอย COD โครงการโรงไฟฟ้าสหกรณ์การเกษตร เฟส 2 ขนาดกำลังการผลิต 28 เมกะวัตต์ ตามเป้าหมาย ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโต และในปี2561 บริษัทฯคาดว่าจะมีรายได้ไม่น้อยกว่า 6,000 ล้านบาท ที่วางไว้อย่างแน่นอน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"

ก.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บางกอกโซลาร์ พาวเวอร์ และ ลีโอนิคส์ แถลงข่าวการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์" หนึ่งในกลไกของแผนพัฒนาพลังงานไทย โดยผู้สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มาแล้ว 7MW ในประเทศไทย โครงการสัมมนา "โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์"...

โซลาร์ตรอน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--โซลาร์ตรอน บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) ขอเรียนเชิญท่านและ/หรือผู้แทนของท่านรับฟังการบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับบมจ.โซลาร์ตรอน ผู้ผลิตและให้บริการสำรวจ ออกแบบ และติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มีนาคม 2548 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง