ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TPCHลุ้นกำไรปี61จ่อทุบสถิตินิวไฮ คาดปีหน้าเล็งCODเพิ่ม 40 เมกะวัตต์ โบรกฯประเมินผลประกอบการขาขึ้นต่อเนื่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง

TPCH คาดการณ์ กำไรทั้งปี61 มีลุ้นทำลายสถิติสูงสุดหลังรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้าชีวมวลครบทั้ง 6 แห่ง มีกำลังผลิตรวม 60 เมกะวัตต์ ฟาก"เชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล" กรรมการผู้จัดการใหญ่ ใส่เกียร์เดินหน้าขยายการลงทุนเต็มสูบ เตรียม COD เพิ่มในปี62 อีก 40 เมกะวัตต์และมั่นใจ ในปี 63โรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิตรวมแตะ 200 เมกะวัตต์ ส่วนโบรกฯ ประเมิน TPCH กำไรอยู่ในช่วงขาขึ้นต่อเนื่อง

นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH เปิดเผยว่า แนวโน้มผลประกอบการในปีนี้ รายได้และกำไร มีโอกาสทำสถิติสูงสุดใหม่ จากการรับรู้รายได้ ในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ครบทั้ง 6 แห่งเต็มกำลังการผลิตรวม 60 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าที่มีการ COD อยู่ที่ 50 เมกะวัตต์ และในปี 2562 บริษัทฯจะมีการ COD เพิ่มอีกราว 40 เมกะวัตต์

" บริษัทฯยังอยู่ระหว่างเดินหน้าขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในและต่างประเทศ โดยในประเทศ มี 2 โครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้างในพื้นที่ภาคใต้ และใกล้แล้วเสร็จ ซึ่งตามแผนจะมีการ COD ในช่วงปี 2562 กำลังการผลิตรวมประมาณ 40 เมกะวัตต์ ส่วนการลงทุนโครงการพลังงานทดแทนในต่างประเทศนั้น ยังอยู่ในขั้นตอนของการพิจารณาโดยจะเน้นเรื่องความคุ้มทุนเป็นสำคัญ" นายเชิดศักดิ์กล่าว

สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ครบทั้ง 6 แห่งเต็มไตรมาส กำลังการผลิตรวม 60 เมกะวัตต์ ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าชีวมวลช้างแรก ไบโอเพาเวอร์ (CRB) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลแม่วงศ์ เอ็นเนอยี่ (MWE),โรงไฟฟ้าชีวมวลมหาชัย กรีน เพาเวอร์ (MGP) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลทุ่งสัง กรีน (TSG ) โรงไฟฟ้าชีวมวล พัทลุง กรีน เพาเวอร์ (PGP) และโรงไฟฟ้าชีวมวลสตูล กรีน เพาเวอร์ (SGP) รวมกำลังการผลิตทั้งสิ้น 60 เมกะ และในปี2562 จะมีการ COD เพิ่มอีกราว 40 เมกะวัตต์ ทั้งนี้ บริษัทฯยังคงเป้าหมาย ในปี 63 มีโรงไฟฟ้าชีวมวล ขนาดกำลังการผลิตรวมแตะ 200 เมกะวัตต์

บริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) ระบุว่า ฝ่ายวิจัยได้คาดว่ากำไรจะมีแนวโน้มโตต่อเนื่องระหว่าง ปี 2561-2563 โดยประมาณการกำไรสุทธิในปีนี้ เชื่อว่ายังคงเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งถึง 29.2% เทียบกับปีก่อน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 10.4% และยังคาดว่า กำลังการผลิตใหม่จาก TPCH, TPCH 2, TPCH5 และ PTG 1 ในปี 2562 บวกกับการรับรู้ผลการดำเนินงานของกำลังการผลิตใหม่เต็มปีในปี 2563 จะช่วยหนุนให้กำไรอยู่ในช่วงขาขึ้น โดย โตถึง 37.2% ในปี 2562 และ 37.6% ในปี 2563

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยฯ ได้ปรับประมาณการราคาเป้าหมายปี 2562 มาอยู่ที่หุ้นละ 16.50 บาท ซึ่งยังมีอัพไซด์สูงถึง 49% ขณะที่ราคาหุ้นมีค่าพีอีต่ำเพียง 12.8 เท่าในปี 2561 และ 9.3 เท่าในปี 2562 ซึ่งต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มพลังงานหมุนเวียนที่ 18.7 เท่า และ 13.6 เท่า แต่อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยฯ เชื่อว่าหุ้น TPCH จะยังทรงตัวจนกว่า กำไรรายไตรมาสจะเริ่มเร่งตัวในปีหน้า


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: TPOLY เรียกความเชื่อมั่นในงาน Opportunity Day ย้ำรายได้ปีนี้โต 2.1 พันลบ.ตามเป้าแน่

คุณเจริญ จันทร์พลังศรี (กลาง) ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยโพลีคอนส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPOLY พร้อมด้วยคุณวิภาช บุญดิเรก (ขวา) ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายบัญชีและการเงิน และคุณเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล (ซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ...

ดั๊บเบิ้ล เอ ชูโรงไฟฟ้าชีวมวล ช่วยชาติประหยัดการนำเข้าน้ำมันปีละกว่า 4 พันล้าน

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--คิธ แอนด์ คินฯ ดั๊บเบิ้ล เอ ปลุกกระแส ประหยัดพลังงาน ชูกระบวนการผลิตกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ จากโรงไฟฟ้าชีวมวล ช่วยชาติประหยัดน้ำมันได้ปีละกว่า 4 พันล้านบาท พร้อมส่งขบวนรณรงค์เชิญชวน "ออฟฟิศทั่วไทยร่วมใจประหยัดพลังงาน" นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ ...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง