DEMCO ตุนแบ็คล็อกกว่า 3,100 ล้านบาท ครึ่งปีหลังเดินหน้าประมูลงานการไฟฟ้าเข้าพอร์ตเพิ่ม

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๓๒ น.
กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--เด็มโก้

"เด็มโก้"ตุนงานในมือรอรับรู้รายได้ 3,131 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่เข้าพอร์ตเพิ่ม โดยเฉพาะสถานีไฟฟ้า และสายส่งของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย มูลค่าโครงการรวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท ประเมินแนวโน้มผลประกอบการครึ่งปีหลังสดใส

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่าภาพรวมผลประกอบการเป็นไปตามเป้าหมาย เนื่องจากปัจจุบันมีงานที่รอรับรู้รายได้ประมาณ 3,131 ล้านบาท สามารถทยอยรับรู้รายได้ในระยะเวลา 2 ปี รวมถึงบริษัทมีแผนจะเดินหน้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมยื่นประมูลงานติดตั้งสายส่ง และสถานีไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. โดยมีมูลค่าโครงการออกสู่ตลาดประมาณ 1 หมื่นล้านบาทต่อปี จากมูลค่าโครงการรวมทั้งหมดที่จะเปิดประมูลราว 5 - 6 หมื่นล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี

" ทั้งนี้ มีงานที่คาดว่า บริษัทฯจะเข้าประมูลเพิ่มเติมระหว่างปีนี้ ประกอบด้วย งานของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต 10,000 ล้านบาท งานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มูลค่าประมาณ 7,000 ล้านบาท การไฟฟ้านครหลวง มูลค่าประมาณ 400 - 500 ล้านบาท และยังมีงานระบบสายไฟเบอร์ออฟติกธุรกิจสื่อสาร มูลค่า 1,200 ล้านบาท โดยบริษัทคาดหวังว่าจะทำให้มีงานในมือรอรับรู้รายได้จำนวนเพิ่มขึ้น " นายพงษ์ศักดิ์กล่าว

ในด้านของ ธุรกิจต่างประเทศ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเสนอราคาโครงการสถานีไฟฟ้าย่อยในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ขณะที่โครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใน สปป.ลาว คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2561 การขยายงานไปต่างประเทศเป็นไปตามนโยบายที่จะลดความเสี่ยงการพึ่งพารายได้จากงานรับเหมาในประเทศเพียงด้านเดียว

ขณะที่ ธุรกิจพลังงานทดแทนปัจจุบันบริษัทฯจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรปีละประมาณ 160 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแผนการเข้าลงทุนธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มเติม แต่บริษัทจะเน้นงานรับเหมาก่อสร้างด้านวิศวกรรมไฟฟ้าทั้งสถานีไฟฟ้า สายส่งแรงสูง รวมถึงงานพลังงานทดแทนประเภท Private PPA เป็นหลัก

ส่วน แผนการปรับปรุงฐานกังหันลม 26 ฐาน คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาแบบที่ใช้ในการปรับปรุง ซึ่งจะใช้ระยะเวลาปรับปรุงประมาณ 4 เดือนครึ่ง

อนึ่งภาพรวมผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 2/61 มีกำไรสุทธิ 50.51 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 128.91 % จากงวดเดียวกันปีก่อน โดยมีรายได้รวม 1,175.44ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.10 % จากงวดเดียวกันของปีก่อน

ขณะที่งวด 6 เดือนแรกของปี 2561 มีกำไรสุทธิ 128.31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 70.94 % จากงวดเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้รวม 2,459.45 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 12.58 % สาเหตุที่เติบโตเนื่องจากการรับรู้รายได้งานสายส่งและสถานีไฟฟ้าภาครัฐ ทั้งนี้ในครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีรายได้จากการบริการอยู่ที่ 1,922.08ล้านบาท คิดเป็น 78.15 %ของรายได้รวม ส่วนรายได้จากการขายอยู่ที่ 512.93 ล้านบาท คิดเป็น 21.85 % ของรายได้รวม

ภาพข่าว: เซ็นสัญญาพลังงานลม เฉียด 3.6 พันล้านบาท

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ (ซ้ายสุด) รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO ได้ลงนามในสัญญารับงานก่อสร้างกับ บริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง จำกัด มูลค่า รวม 2,663 ล้านบาท และโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานลมห้วยบง 1 และ ห้วยบง 2...

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กฟผ. นายไกสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ( กฟผ.) เปิดเผยถึงการจัดชุมนุมคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 –25 กุมภาพันธ์ นี้ว่า ทาง กฟผ.ไม่อนุญาติในใช้สถานที่สำนักงานใหญ่บางกรวยในการจัดชุมนุมคัดค้านก...