ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TPCH ลุ้นผลงานทั้งปี61ทุบสถิตินิวไฮ อานิสงส์รับรู้รายได้โรงไฟฟ้าชีวมวลเต็มสูบ คงเป้าปี 63 กำลังการผลิตแตะ 200 MW

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.ย.--ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง

TPCH ลุ้นผลงานทั้งปี"61 ทำสถิติสูงสุดใหม่ ประเมินรายได้และกำไรช่วงที่เหลือของปีนี้เติบโตดี หลัง COD โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล 6 แห่งเต็มปี รวมกำลังการผลิต60 เมกะวัตต์ โกยรายได้เพียบ มั่นใจปี63 มีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าชีวมวลแตะ 200 เมกะวัตต์ตามเป้าหมาย

นางกนกทิพย์ จันทร์พลังศรี ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TPCH เปิดเผยว่า ภาพรวมของรายได้และกำไรของบริษัทฯ ในช่วงที่เหลือของปีนี้มีแนวโน้มเติบโตดี เนื่องจากบริษัทฯสามารถรับรู้รายได้ ในโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลที่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) ครบทั้ง 6 แห่งแบบเต็มปี รวม ทั้งสิ้น 60 เมกะวัตต์ จากปีที่ผ่านมาที่ COD อยู่ที่ 50 เมกะวัตต์

อย่างไรก็ตาม แม้ช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทฯจะยังไม่มีการ COD เพิ่มเติม แต่ก็มั่นใจว่าผลงานตลอดทั้งปี 2561 มีโอกาสที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทฯมีการควบคุมประสิทธิภาพโรงไฟฟ้าที่ดี สามารถลดต้นทุนกระบวนการผลิต ทำให้มั่นใจว่าผลประกอบการตลอดทั้งปี 2561 บริษัทฯมีโอกาสที่จะสามารถสร้างผลประกอบการให้เติบทำสถิติสูงสุดใหม่ได้

นายเชิดศักดิ์ วัฒนวิจิตรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ได้เปิดเผยว่า " หลังจากที่บริษัทเริ่มทยอยใช้ พืชพลังงานรากแก้ว ที่มีค่าความร้อนสุทธิ 2,235.16 kcal/kg หรือ 9,356.37 kJ/kg มาผสมกับเชื้อเพลิงหลักเข้าสู่กระบวนการผลิต ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเชื้อเพลิงหลัก สามารถนำมาเป็นเชื้อเพลิงเสริมในกระบวนการผลิต และเป็นการจัดการต้นทุนให้ต่ำลงตามเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้"

ปัจจุบัน TPCH มีโรงไฟฟ้าชีวมวลที่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบ (COD) 6 แห่ง ประกอบด้วยโรงไฟฟ้าชีวมวลช้างแรก ไบโอเพาเวอร์ (CRB) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลแม่วงศ์ เอ็นเนอยี่ (MWE),โรงไฟฟ้าชีวมวลมหาชัย กรีน เพาเวอร์ (MGP) ,โรงไฟฟ้าชีวมวลทุ่งสัง กรีน (TSG ) โรงไฟฟ้าชีวมวล พัทลุง กรีน เพาเวอร์ (PGP) และโรงไฟฟ้าชีวมวลสตูล กรีน เพาเวอร์ (SGP) กำลังการผลิตรวม 60 เมกะวัตต์ และมีโครงการที่อยู่ในระหว่างก่อสร้างทั้งสิ้น 49 เมกะวัตต์

นอกจากนี้ มีโครงการที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา คือโรงไฟฟ้าขยะชุมชน สยาม พาวเวอร์ (SP) กำลังการผลิตติดตั้งขนาด 9.5 เมกะวัตต์ ซึ่งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานจะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการพิจารณาตามความพร้อมภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2561 และ มีเป้าหมายภายในปี 2563 มีโครงการโรงไฟฟ้าชีวมวลเพิ่มเป็น 200 เมกะวัตต์ และโครงการโรงไฟฟ้าจากพลังงานขยะรวมเป็น 50 เมกะวัตต์

อนึ่ง ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส2/61 TPCH มีรายได้รวม 395.24 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 155.34 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 65 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 239.90 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิ 90.35 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 49.79 ล้านบาท เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 40.56 ล้านบาท หรือ เติบโต 123%

ขณะที่ผลการดำเนินงานงวด 6 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2561 บริษัทฯ มีรายได้ 737.92 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 475.73 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 171.64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 64 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 104.48 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

TPOLY ปักธงลุยธุรกิจพลังงานเต็มสูบ ตั้งโฮลดิ้งถือหุ้นโรงไฟฟ้าปูทางปรับโครงสร้างธุรกิจ

บมจ. ไทยโพลีคอนส์ หรือ TPOLY ประกาศจุดยืน ลุยธุรกิจพลังงานเต็มสูบ ล่าสุดบอร์ดไฟเขียวตั้ง Holding Company ในนาม "ทีพีซี เพาเวอร์ โฮลดิ้ง" เพื่อลงทุนในกิจการโรงไฟฟ้าทั้งหมด ปูทางปรับโครงสร้างธุรกิจ หวังปั๊มกำไรจากธุรกิจพลังงานและอสังหาริมทรัพย์...

เอ.ที.ไบโอพาวเวอร์ เปิดโรงไฟฟ้าพลังงานชีวมวลเชื้อเพลิง "แกลบ" แห่งแรกของบริษัทฯ ที่ จ.พิจิตร อย่างเป็นทางการ

“โครงการโรงไฟฟ้าชีวมวล เอ.ที.ไบโอพาวเวอร์ พิจิตร” โครงการผลิตกระแสไฟฟ้ากำลัง 20 เมกะวัตต์ จากเชื้อเพลิง “แกลบ” โดยบริษัท เอ.ที.ไบโอพาวเวอร์ จำกัด ก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ โดยเริ่มจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กฟผ. ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา พร้อมเปิดตั...

ดั๊บเบิ้ล เอ ชูโรงไฟฟ้าชีวมวล ช่วยชาติประหยัดการนำเข้าน้ำมันปีละกว่า 4 พันล้าน

กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--คิธ แอนด์ คินฯ ดั๊บเบิ้ล เอ ปลุกกระแส ประหยัดพลังงาน ชูกระบวนการผลิตกระดาษดั๊บเบิ้ล เอ จากโรงไฟฟ้าชีวมวล ช่วยชาติประหยัดน้ำมันได้ปีละกว่า 4 พันล้านบาท พร้อมส่งขบวนรณรงค์เชิญชวน "ออฟฟิศทั่วไทยร่วมใจประหยัดพลังงาน" นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง