ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TPIPP กำไรสุทธิ Q2 ทุบสถิติ 965.56 ล้านบาท เตรียม COD โรงไฟฟ้า TG 7-8 ครึ่งปีหลัง ดันกำลังการผลิตติดตั้งรวมเป็น 440 MW

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บมจ.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ หรือ TPIPP โชว์กำไรสุทธิไตรมาส 2/61 ทำสถิติสูงสุดใหม่ 965.56 ล้านบาท เติบโต 36.69% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน รับอานิสงส์ CODโรงไฟฟ้า TG 6 และ TG 4 ส่งผลดีต่อภาพรวมการดำเนินงาน 6 เดือนแรกที่มีกำไรสุทธิ 1,719.41 ล้านบาท คาดครึ่งปีหลังเติบโตต่อเนื่อง เตรียม COD โรงไฟฟ้า TG 7และ TG 8 เพิ่มเติม หนุนกำลังการผลิตติดตั้งรวมเพิ่มเป็น 440 MW จากปัจจุบันอยู่ที่ 220 MW พร้อมให้ความสนใจร่วมประมูลโครงการโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าของ อบจ. และเทศบาล ที่จะค่อยๆ เปิดให้เอกชนเข้าร่วมประมูล

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP ผู้ประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงจากขยะ (RDF) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้งที่ใหญ่ที่สุดในไทยที่มุ่งเน้นความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยผลการดำเนินงานไตรมาส 2/61 (เม.ย.-มิ.ย.2561) ว่า บริษัทฯ สามารถทำรายได้และกำไรเป็นสถิติสูงสุดใหม่ โดยมีรายได้รวม 1,976.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52.00% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,300.51 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 965.56 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 36.69% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 706.36 ล้านบาท

ปัจจัยหลักของผลการดำเนินงานที่เติบโตได้ดีมาจากกำลังการผลิตติดตั้งที่เพิ่มขึ้น ส่งผลดีต่อปริมาณไฟฟ้าที่ผลิตและจำหน่ายได้ในไตรมาส 2/61 สามารถทำสถิติสูงสุดใหม่เช่นกัน โดยนับตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะ 70 MW (TG 6) และโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนทิ้ง 30 MW (TG 4) รวมกำลังการผลิตติดตั้ง 100 MW ได้เริ่มผลิตไฟฟ้าเพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ (COD) ให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือ กฟผ. ตามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า PPA 90 MW โดยได้รับ Adder 3.50 บาทต่อกิโลวัตต์-ชั่วโมง เป็นระยะเวลา 7 ปีนับจากวันที่เริ่มต้นซื้อขายไฟฟ้า

จากปัจจัยดังกล่าวส่งผลดีต่อภาพรวมผลการดำเนินงานช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.2561) ที่เติบโตได้ดี โดยมีรายได้รวม 3,414.52 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 33.19% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,563.58 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1,719.41 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.39% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,404.86 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ สามารถผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและกำลังการผลิตติดตั้งที่เพิ่มขึ้นจากการ COD โรงไฟฟ้า TG 6 และ TG 4

นายภากร เลี่ยวไพรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ TPIPP กล่าวว่า บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายผลักดันผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง โดยจะมุ่งผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะที่โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงจากขยะ-ถ่านหิน 70MW (TG 7) และโรงไฟฟ้าถ่านหิน 150 MW (TG 8) คาดว่าจะ COD ได้ในเดือนสิงหาคม และใน ไตรมาส4 ของปีนี้ ตามลำดับ โดยจะจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่บริษัทแม่ (บมจ.ทีพีไอ โพลีน หรือ TPIPL) ซึ่งจะส่งผลให้มีกำลังการผลิตติดตั้งรวมเพิ่มขึ้นเป็น 440 MW จากปัจจุบันอยู่ที่ 220 MW

ทั้งนี้ บริษัทฯ มีแผนขยายการลงทุนธุรกิจโรงไฟฟ้าเพื่อสร้างการเติบโตที่ดี โดยให้ความสนใจเข้าร่วมประมูลโครงการโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าของ อบจ. และเทศบาล ต่างๆ ซึ่ง จะเริ่มเปิดให้เอกชนเข้าประมูลในปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จัดพิธีลงนามสัมปทานปิโตรเลียม

ด้วยบริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด จะลงนามในสัมปทานปิโตรเลียมแปลงสำรวจบนบกหมายเลข L29/50 กับกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน โดยมีนพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ซึ่งจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา...

ทริสเรทติ้งทบทวนอันดับเครดิตองค์กร "ทีพีไอ โพลีน" ที่ "BBB-/Positive"

กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) (TPIPL) ที่ระดับ "BBB-" พร้อมปรับเพิ่มแนวโน้มอันดับเครดิตเป็น "Positive" หรือ "บวก" จาก "Stable" หรือ "คงที่" โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงความต้อ...

กรีน ฮิลล์ ซอฟท์แวร์ และ ไอแคส ประกาศการผนวกระบบ INTEGRITY RTOS เข้ากับ JamaicaVM

ซานตา บาร์บาร่า, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--8 มี.ค.2548 ผู้ใช้จาวาบนระบบฝังตัวและเรียลไทม์จะได้รับอานิสงส์จากประสิทธิผลที่เพิ่มขึ้น, ความน่าเชื่อถือระดับสูง และปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย บริษัทกรีน ฮิลล์ ซอฟท์แวร์ (Green Hills Software)...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง