ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

#ผลิตไฟฟ้าลาว ปลื้มกระแสโรดโชว์คึกคัก เผยนักลงทุนไทยสนใจลงทุนหุ้นกู้วงเงิน 17,500 ล้านบาท เตรียมขายผ่าน 5 แบงก์ กรกฎาคมนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๓๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--ไอทูซี คอมมิวนิเคชั่นส์

บริษัทผลิต-ไฟฟ้าลาว มหาชน (EDL-GEN) ปลื้มนักลงทุนไทยให้การตอบรับคึกคัก หลังการโรดโชว์ต่อนักลงทุนสถาบัน นำเสนอข้อมูลการระดมทุน ด้วยการออกหุ้นกู้สกุลเงินบาท วงเงินไม่เกิน 17,500 ล้านบาท เตรียมกำหนดรายละเอียดการเสนอขายพร้อมผลตอบแทนจากการลงทุนต้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยมี 5 แบงก์เป็นผู้ร่วมจัดการการจัดจำหน่าย มั่นใจกระแสตอบรับดี ด้วยความมั่นคงของบริษัทฯ และโอกาสในการเติบโต ชี้ธุรกิจหลักที่มุ่งเน้นด้านพลังงานทำให้ EDL-GEN เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

นายอดิศร วสุคุปต์ สิงห์สัจจะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทวิน ไพน์ กรุ๊ป จำกัด ผู้บุกเบิกด้านการระดมทุนข้ามพรมแดน ด้วยการเป็นที่ปรึกษาให้กับกิจการในกลุ่มประเทศ CLMV ที่ต้องการระดมทุนในประเทศไทย ในฐานะที่ปรึกษา (Sole Advisor) ของบริษัท ผลิต-ไฟฟ้าลาว มหาชน หรือ EDL-GEN เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้จัดโรดโชว์เพื่อนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับ EDL-GEN รวมถึงแผนการระดมทุนด้วยการออกและเสนอขายหุ้นกู้สกุลเงินบาท อันดับความน่าเชื่อถือ BBB+ จากทริสเรทติ้ง วงเงินไม่เกิน 17,500 ล้านบาท กับนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่ (High Net Worth) ปรากฏว่า ได้รับกระแสตอบรับที่ดี เนื่องจากที่ผ่านมา EDL-GEN ได้เคยระดมทุนในประเทศไทยมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาเป็นการเข้าซื้อของนักลงทุนสถาบันเป็นส่วนใหญ่ แต่ครั้งนี้ธนาคารผู้จัดจำหน่ายจะกระจายไปสู่มือนักลงทุนรายใหญ่มากขึ้น

"หุ้นกู้ครั้งนี้แบ่งเป็น 6 ชุด คือ อายุ 3 ปี 5 ปี 7 ปี 10 ปี 12 ปี และ 15 ปี เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ลงทุน ทั้งนักลงทุนสถาบันและ High Net Worth (HNW) ซึ่งมีความสนใจในหุ้นกู้ของ EDL-GEN อย่างมาก เพราะการระดมทุน 2 ครั้งที่ผ่านมา แทบไม่มาถึงกลุ่ม HNW เลย ครั้งนี้เราจึงตั้งใจที่จะเสนอขายให้ถึงนักลงทุนกลุ่มนี้ด้วย เพื่อเพิ่มความหลากหลายของผู้ลงทุน ซึ่งการนำเสนอข้อมูลในการโรดโชว์ครั้งนี้ทำให้นักลงทุนได้เข้าใจถึงเป้าหมายในการลงทุนเพื่อเพิ่มสินทรัพย์ที่สร้างรายได้ของ EDL-GEN รวมถึงโอกาสและศักยภาพในการเติบโตของกิจการ ด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านไฟฟ้าพลังน้ำ" นายอดิศรกล่าว

ทั้งนี้ EDL-GEN เป็นบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนรายใหญ่ของลาว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไฟฟ้าพลังน้ำ (hydropower generation) โดยไฟฟ้าที่ผลิตได้นั้น นอกจากใช้ภายในประเทศแล้ว ยังส่งออกไปขายต่างประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วย ปัจจุบันบริษัทฯ เป็นเจ้าของเขื่อนผลิตไฟฟ้าพลังน้ำและโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ จำนวนรวม 16 แห่ง กำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 1,137 เมกะวัตต์ โดยเป็นเจ้าของ 100% ในเขื่อนผลิตไฟฟ้าจำนวน 10 เขื่อน มีกำลังการผลิตรวม 619 เมกะวัตต์ และร่วมลงทุนในเขื่อนผลิตไฟฟ้าอีก 5 แห่งและโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อีก 1 แห่ง กำลังการผลิตรวม 518 เมกะวัตต์ และขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการเข้าซื้อหุ้นในเขื่อนผลิตไฟฟ้าไซยะบุรี และเขื่อนผลิตไฟฟ้าดอนสะหง จากการไฟฟ้าลาว

สำหรับเขื่อนผลิตไฟฟ้าไซยะบุรี (Xayaburi HPP) ซึ่งคาดว่าจะขายไฟฟ้าเข้าระบบได้ในปี 2562 มีกำลังการผลิตติดตั้ง 1,285 เมกะวัตต์ มีมูลค่าโครงการประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผู้ร่วมลงทุน 6 ราย หนึ่งในนั้นคือการไฟฟ้าลาว ซึ่งถือหุ้นอยู่ 20% โดย EDL-GEN จะเข้าซื้อหุ้นในส่วนนี้ ใช้เงินประมาณ 380 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเขื่อนผลิตไฟฟ้าดอนสะหง (Donsahong HPP) มีกำลังผลิตติดตั้ง 260 เมกะวัตต์ มีมูลค่าโครงการประมาณ 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีผู้ถือหุ้น 3 ราย ซึ่ง EDL-GEN จะเข้าซื้อหุ้น 20% ในส่วนของการไฟฟ้าลาว คิดเป็นเงินประมาณ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ดร.บุญสลอง สุทธิดารา รองผู้อำนวยการใหญ่ สายงานการเงิน EDL-GEN กล่าวว่า การลงทุนใน 2 โครงการดังกล่าว โครงการละ 20% คิดเป็นกำลังการผลิตในส่วนของ EDL-GEN ที่จะได้เพิ่มขึ้นอีก 309 เมกะวัตต์ ใช้เงินประมาณ 450 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งได้มอบหมายให้บริษัท ทวิน ไพน์ กรุ๊ป ซึ่งเป็นที่ปรึกษา ไปดำเนินการศึกษาแนวทางการระดมทุนผ่านการออกและเสนอขายหุ้นกู้สกุลเงินบาท โดยให้คิดเผื่อไปถึงเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มเติมและการรีไฟแนนซ์ด้วย รวมเป็นเงินที่ต้องการระดมทุนครั้งนี้ประมาณ 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 17,500 ล้านบาท ซึ่งผ่านการอนุมัติวงเงินจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นและจากกระทรวงการเงินของลาวแล้ว

สำหรับรายละเอียดการเสนอขาย รวมทั้งผลตอบแทนจะกำหนดได้ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยในเบื้องต้น ได้แต่งตั้งธนาคารพาณิชย์ 5 แห่งทำหน้าที่เป็นผู้ร่วมจัดการการจัดจำหน่าย ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารแสตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) และธนาคารธนชาต ซึ่งคาดว่าจะเสนอขายได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เคที ซีมิโก้ ปลื้ม หุ้น EdL-Gen ยอดจอง IPO ล้นทะลัก ก่อนขึ้นสังเวียนเทรดในตลาดหลักทรัพย์ลาว

บล. เคที ซีมิโก้ จำกัด เผยดีล IPO หุ้น บริษัท ผลิตไฟฟ้าลาว มหาชน (EdL-Gen) ผลงานก้าวแรกสู่การดำเนินธุรกิจหลักทรัพย์ใน สปป. ลาว เป็นที่น่าพอใจด้วยยอดจองล้นทะลุเป้าจากนักลงทุน 17 ประเทศ...

ภาพข่าว: บมจ.ผลิตไฟฟ้าสมทบทุนสภาธุรกิจตลาดทุนไทยช่วยชาวใต้ 1 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สุเทพ พีตกานนท์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย รับมอบเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ มูลค่า 1,000,000 บาทจากศักดา ศรีสังคม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการเงิน บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) (ที่ 4 จากขว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง