ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SCN มั่นใจปีนี้ Recurring Income สุดแกร่ง ดันผลงานเติบโตไม่ต่ำกว่า 30-40% ชี้กลุ่มธุรกิจ iCNG และสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์โดดเด่นรับน้ำมันช่วงขาขึ้น ก่อนส่งไม้ต่อปีถัดไปธุรกิจพลังงานหมุนเวียนจะมาเป็นดาวรุ่ง หลังเริ่มขายไฟฟ้าจากโครงการมินบู

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๔๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

'บมจ. สแกน อินเตอร์' หรือ SCN ประกาศความมั่นใจปีนี้กลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำและสม่ำเสมอ (Recurring Income) จะเติบโตแบบก้าวกระโดดอย่างต่อเนื่อง ดันผลการดำเนินงานปีนี้เติบโต 30-40% ตามแผนแน่นอน รับปัจจัยต้นทุนพลังงานปรับตัวเพิ่มช่วยดันความต้องการใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ NGV เพิ่มขึ้น ทั้งกลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรมและรถยนต์ภาคขนส่ง ดันธุรกิจ iCNG และปั๊มก๊าซ NGV สำหรับยานยนต์เติบโตโดดเด่นในครึ่งปีหลัง พร้อมมีแผนขยายปั๊มเพิ่มครบ 13 แห่งในปีนี้ ขณะที่ปีถัดไปจะรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ตามสัญญาจากโครงการโรงไฟฟ้ามินบู ประเทศเมียนมาร์ ซี่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียนเข้ามาเติมเต็มสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ Recurring Income จากการขายไฟเฟสแรกในไตรมาสแรก 2019

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN ผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีนโยบายมุ่งสร้างความเข้มแข็งให้แก่ธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำและสม่ำเสมอ (Recurring Income) โดยคาดว่ากลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติอัดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม (iCNG) และกลุ่มธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ จะเข้ามาเป็นหัวหอกสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ Recurring Income ของSCN เติบโตได้แบบก้าวกระโดดในปีนี้ เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่มธุรกิจดังกล่าวจะได้รับปัจจัยเกื้อหนุนจากภาพรวมความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติภายในประเทศที่เพิ่มขึ้น หลังจากสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ในระดับ 65-70 เหรียญดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ต้นทุนภาคการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ที่ใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงมีราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และมองหาพลังงานทางเลือกที่มีความคุ้มค่าอย่างก๊าซธรรมชาติ ที่มีราคาถูกและสะอาดกว่ามาใช้ในภาคการผลิต ทำให้ SCN สามารถขยายฐานลูกค้ารายใหม่ๆ ให้แก่ธุรกิจ iCNG ได้เพิ่มขึ้น และส่งผลดีต่อรายได้ที่คาดว่าปีนี้จะทำได้ไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท หลังจากไตรมาสแรกปีนี้ iCNG มีรายได้เติบโตมากกว่า 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กลุ่มยานยนต์ในภาคขนส่งจะหันมาปรับเปลี่ยนใช้ก๊าซธรรมชาติ NGV เป็นเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเข้ามาช่วยสนับสนุนความต้องการใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ NGV ในภาคอุตสาหกรรมขนส่ง และส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์เช่นกัน โดยบริษัทฯ มีแผนผลักดันให้กลุ่มธุรกิจดังกล่าว เข้ามาช่วยสร้างความเข้มแข็งให้แก่ Recurring Income ในระยะยาว หลังจากปีนี้ SCN มีเป้าหมายจะเปิดดำเนินการสถานีบริการก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์ให้ครบทั้ง 13 แห่ง จากปัจจุบันที่เปิดให้บริการแล้ว 8 แห่ง และคาดว่าจะทำยอดขายเฉลี่ย 400,000 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งบางสถานีเป็นการทำสัญญาใหม่กับ ปตท. ที่จะมีรายได้จากการจำหน่ายก๊าซเพิ่มเป็น 3.43 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิม 2 บาทต่อกิโลกรัม รวมถึงยังมีรายได้จากการจำหน่ายน้ำมันภายใต้แบรนด์ 'บางจาก'และพื้นที่ค้าปลีกจำนวน 3 สถานี เพิ่มเติมอีกด้วย

ส่วนกลุ่มธุรกิจพลังงานหมุนเวียนจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่จะรับรู้รายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์จาก 2 โครงการแบบเต็มปีอีกประมาณ60 ล้านบาท และในปีถัดไปจะเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการก่อสร้างและพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 220 MW ที่เมืองมินบู ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน คาดว่าจะแล้วเสร็จในเฟสแรกและจำหน่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ตามสัญญา (SCOD) จำนวน 50 MW ที่ได้ทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้าในอัตรา 0.1275 เหรียญสหรัฐต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งสูงกว่าราคารับซื้อไฟฟ้าจากหน่วยงานภาครัฐของไทย และสนับสนุนให้กลุ่มธุรกิจพลังงานหมุนเวียนมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 160 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าตัวเมื่อเทียบกับรายได้ในปีนี้ อีกทั้งยังช่วยผลักดันการเติบโตของกลุ่มRecurring Income ในปี 2019 ด้วย

"ปีนี้เราจะเห็นการเติบโตของรายได้จากธุรกิจที่สร้างรายได้ประจำและสม่ำเสมอ โดยมีกลุ่มธุรกิจ iCNG และสถานีก๊าซธรรมชาติ NGV สำหรับยานยนต์เข้ามาช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผลการดำนินงานโดยรวม ให้สามารถเติบโตได้ไม่ต่ำกว่า 30-40% และปีถัดไปกลุ่มพลังงานหมุนเวียนจะเริ่มเข้ามามีบทบาทอย่างมีนัยสำคัญต่อผลประกอบการที่จะสนับสนุนการเติบโตได้อย่างมั่นคงต่อไป" ดร.ฤทธี กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บมจ.สแกน อินเตอร์ ยื่นไฟลิ่งต่อ ก.ล.ต. เตรียมขายหุ้น IPO จำนวน 300 ล้านหุ้น ตั้งบล. กสิกรไทย เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน นำเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ

บมจ.สแกน อินเตอร์ ผู้ประกอบธุรกิจพลังงานและธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับก๊าซธรรมชาติแบบครบวงจร ยื่นแบบคำขอและไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อขอเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 300 ล้านหุ้น...

ปตท. ลงนามสัญญาจัดตั้งสถานี NGV ให้บริการครบวงจรในสถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ (แห่งใหม่)

วันนี้ (31 มกราคม 2550) เวลา 10.00 น. ที่อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) นายจิตรพงษ์ กว้างสุขสถิตย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจสำรวจ ผลิต และก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ลงนามสัญญาจัดตั้งสถานีบริการก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์ (N...

โครงการ Biodiesel ของกรมอู่ทหารเรือ ได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ไม่เชื่อมโยงกับระบบสายส่งไฟฟ้า

กรุงเทพฯ--8 มิ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมอู่ทหารเรือ ได้จัดส่ง โครงการ Biodiesel Project in the Royal Thai Navy เข้าประกวดโครงการพลังงานหมุนเวียนดีเด่นของประเทศไทย ปี ๒๕๔๘ ที่ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน จัดขึ้น โดยมี นา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง