ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

DEMCO โชว์กำไรไตรมาสแรกโต 47 % รุกประมูลงานใหม่ดันรายได้ปี 61 ฟื้นต่อเนื่อง

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพุธที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--

"เด็มโก้"โชว์รายได้ไตรมาสแรก 1,284.33 ล้านบาทเติบโต 3.79 % จากงวดเดียวกันปีก่อน เหตุทยอยรับรู้งานในมือที่มีอยู่มากกว่า 4.3 พันล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที 77.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 46.81 บริษัทพร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่โดยเฉพาะโครงการ ของกฟผ.มูลค่า 1 หมื่นล้านบาทเผยโครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใน สปป.ลาว ใกล้แล้วเสร็จ

นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) หรือ DEMCO เปิดเผยว่าภาพรวมผลประกอบการไตรมาส 1/2561 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 1,284.33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.79 % จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวม 1,237.41 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 77.80 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 46.81 เมื่อเทียบกับกำไรปีที่แล้วจำนวน 53.00 ล้านบาท โดยบริษัทฯมีรายได้จากการบริการอยู่ที่ 961.48 ล้านบาท คิดเป็น 75 %ของรายได้รวม ส่วนรายได้จากการขายอยู่ที่ 303.73 ล้านบาท คิดเป็น 24 %ของรายได้รวม ซึ่งสาเหตุที่รายได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากการเพิ่มขึ้นในงานก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยและงานก่อสร้างสายส่งไฟฟ้าแรงสูงของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ฯ และความสามารถบริหารต้นทุนในระดับที่ดีขึ้น

ขณะเดียวกันบริษัทเดินหน้าประมูลงานใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้เตรียมความพร้อมยื่นประมูลงานติดตั้งสายส่ง และสถานีไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ซึ่งมีมูลค่าโครงการออกสู่ตลาดประมาณ 1 หมื่นล้านบาทต่อปี จากมูลค่าโครงการรวมทั้งหมดที่จะเปิดประมูลราว 5 - 6 หมื่นล้านบาทภายในระยะเวลา 5 ปี ขณะเดียวกัน มีงานที่คาดว่าจะประมูลเพิ่มเติมระหว่างปีนี้ เช่น งานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค มูลค่าประมาณ 7,000 ล้านบาท การไฟฟ้านครหลวง มูลค่าประมาณ 100-200 ล้านบาท และยังมีงานระบบสายไฟเบอร์ออปติค ธุรกิจสื่อสาร มูลค่า 1,200 ล้านบาท และธุรกิจผลิตเสาโครงเหล็กปีนี้ คาดว่าจะได้งานอีกประมาณ 500 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจต่างประเทศนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเสนอราคาโครงการสถานีไฟฟ้าย่อยในสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนม่า ขณะที่โครงการก่อสร้างสถานีไฟฟ้าย่อยใน สปป.ลาว คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2561 ดังนั้นในส่วนนี้จะช่วยผลักดันให้รายได้จากต่างประเทศเข้ามาอย่าง ต่อเนื่องและเป็นการลดความเสี่ยงการพึ่งพารายได้จากงานรับเหมาใน ประเทศเท่านั้น

ด้านธุรกิจพลังงานทดแทน ปัจจุบันบริษัทฯจะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรปีละประมาณ 160 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแผนการเข้าลงทุนธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มเติม แต่บริษัทจะเน้นงานการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเป็นหลัก

ปัจจุบันฐานะทางการเงินของบริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) ในงวดไตรมาส 1/2561 อยู่ที่ 1.29 เท่า

นอกจากนี้ บริษัท วินด์ เอ็นเนอร์ยี่ โฮลดิ้งส์ จำกัด (WEH) มีแผนเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯนั้น จะส่งผลดีกับบริษัทฯ ในฐานะผู้ถือหุ้นWEH ในสัดส่วน 3.9 % ซึ่งมูลค่าเงินที่ลงทุนจะเพิ่มขึ้น ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และส่งผลดีมายังงบการเงินรวมของ DEMCO ที่จะมีส่วนล้ำที่เกิดขึ้นจากมูลค่าเงินลงทุนหุ้นดังกล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศิลปิน“อาร์เอส”ส่งของรัก ร่วมประมูลงาน“กาชาดโลก”

จัดงานแถลงข่าวไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับงาน “วันศิลปินรวมใจช่วยกาชาด เนื่องในวันกาชาดโลก 2549” โดยมี นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย เป็นประธานแถลงข่าว พร้อมด้วย ศ.นพ.ดำรง เหรียญประยูร ประธานคณะทำงานจัดงานวันกาชาดโลก นายวัลลภ เจียรวนนท์ ประธา...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

UNDER ONE ROOF ยกขบวน 4 แบรนด์เนมดัง ลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าเร้าใจ 2-3 ตุลาคมนี้

UNDER ONE ROOF ยกขบวนสินค้า 4 แบรนด์เนมดัง คามาร์ซิโอ แอสทีน่า เทคโนแก๊ส เอ็มไพร์ ลดราคาสินค้าท้าพิสูจน์ ในโอกาสย้ายสต๊อกครั้งใหญ่ นำสินค้ามากกว่า 50 รายการ เช่น ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า-อบผ้า, เครื่องดูดควัน, เตาแก๊ส, เตาอบ, ไมโครเวฟ, เครื่องทำน้ำอุ่น, เคร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง