ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

SSP โตสวนกระแส! ไตรมาส 1/61 กำไรพุ่ง 46.3% QoQ และเพิ่มขึ้น 4.1% YoY หลังทยอยบุ๊ครายได้โรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น-ไทยเพิ่มเติมในเดือนมี.ค. โค้งหลังเตรียมรับรายได้เต็มๆ และ COD โครงการใหม่ไม่หยุด

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--

SSP ไตรมาส 1/61 กำไรพุ่งกระฉูด 46.3% QoQ และเพิ่มขึ้นกว่า 4.1%YoY หลังทยอยรับรู้รายได้โรงไฟฟ้าในญี่ปุ่น-ไทยเพิ่ม หนุนกำลังการผลิตเข้าใกล้เป้าหมาย 200 MW ไปอีกขั้น "วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" เผยครึ่งปีหลังเตรียม COD โรงไฟฟ้าในญี่ปุ่น-ไทยเพิ่มอีก 3 โครงการ และอีกหลายโครงการในปีถัดๆไป หวังหนุนผลงานนิวไฮต่อเนื่องทุกไตรมาส เผยกำลังการผลิตปัจจุบันอยู่ที่ 74.4 เมกะวัตต์ และหากทุกโครงการ COD แล้วเสร็จจะมีขนาดโครงการ 193.8 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันถึง 160%

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาส 1 ปี2561 ในภาพรวมถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยในไตรมาส 1 นี้ กลุ่มบริษัทมีโครงการที่เริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) เพิ่มเติม คือ โครงการฮิดะกะ Solar Farmขนาด 21 เมกะวัตต์ ที่ฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น และโครงการ Solar Rooftop 2 แห่งในประเทศไทยกำลังการผลิตรวม 1.4 เมกะวัตต์ โดยทั้งสองโครงการเริ่มการดำเนินการเชิงพาณิชย์ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งรายได้ที่เข้ามาจากโครงการใหม่ดังกล่าวแม้จะเพียงช่วง 1 เดือน ก็มีส่วนช่วยชดเชยการที่ปริมาณการผลิตของโครงการเสริมสร้างโซลาร์ที่ลพบุรีลดลงกว่าไตรมาส 1 ปีก่อน อันเนื่องมาจากสภาวะอากาศในประเทศช่วงไตรมาส 1 นี้ที่มีปริมาณฝนตกเยอะกว่าปกติ

ทั้งนี้ ปัจจุบันกำลังการผลิตไฟฟ้าของ SSP ขยับเพิ่มเป็น 74.4 เมกะวัตต์ (จากในปีที่ผ่านมามีกำลังการผลิตอยู่ที่ 52 เมกะวัตต์) ในขณะที่หากทุกโครงการ COD แล้วเสร็จจะมีขนาดโครงการ 193.8 เมกะวัตต์ หรือเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 160%

นายณัฐพรรษ ตันบุญเอก ประธานเจ้าหน้าบริหารฝ่ายบัญชีและการเงิน บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) กล่าวว่า บริษัทฯมีการปรับปรุงนโยบายที่สำคัญมากคือ ปรับโครงสร้างเงินกู้ระหว่างบริษัทภายในกลุ่มให้ยืดหยุ่นและมีระยะเวลาการชำระคืนยาวขึ้น ทำให้กำไร/ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้น (ที่เกิดจากเงินกู้ที่ให้บริษัทลูกที่บริษัทถือหุ้น 100% กู้ยืมมาจากบริษัทแม่) มาบันทึกเป็นรายการอื่นๆ ในส่วนของผู้ถือหุ้นโดยตรงอย่างที่ควรจะเป็น เหมือนกับส่วนทุน โดยในปีที่ผ่านมา บริษัทฯบันทึกขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนเป็นค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ผ่านงบกำไรขาดทุนไปถึง 72 ล้านบาท หรือคิดเป็น 21% ของกำไรที่เราทำได้ในปีที่แล้ว ทำให้แม้จะเป็นเพียงการขาดทุนทางบัญชีก็กดดันผลประกอบการเรามาก ซึ่งหลังจากปรับโครงสร้างแล้ว รายการขาดทุนนี้จะไม่มีอีกแล้ว นอกจากนั้นอีกเรื่องคือค่าเช่าที่ดินระหว่างก่อสร้างก็มีการปรับเข้าเป็นต้นทุนสินทรัพย์ด้วย

"อย่างไรก็ตาม ผมขอเน้นย้ำว่าในการพิจารณาผลประกอบการและกำหนดจำนวนเงินปันผลนั้น เราเชื่อว่ากำไรหลักจากการดำเนินการ หักรายการที่มิใช่ผลจากการดำเนินงานหลักออก เป็นดัชนีที่สำคัญที่สุดในการพิจารณาผลการดำเนินการและการจ่ายปันผล" นายณัฐพรรษ กล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอลสตา สนองข้อบังคับ Emissions Trading ด้วยซอฟท์แวร์ Envisage ของพาวิเลี่ยน เทคโนโลยีส์ ที่ช่วยเฝ้าติดตามการปล่อยก๊าซ CO2 และ NOX แบบเรียล-ไทม์

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนสไวร์)--16 มีนาคม 2548 พาวิเลี่ยน เทคโนโลยีส์ (Pavilion Technologies) ผู้นำระดับโลกในด้านการควบคุมกระบวนการที่ก้าวล้ำ (APC) และโซลูชันการปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อม ประกาศในวันนี้ว่า โรงไฟฟ้าเอลสตา (Elsta) ในโฮค เมืองเทอนิวเซน ประเทศ...

ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว"แผนการดำเนินงานปี 2548 พร้อมเปิด 2 โครงการใหม่"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สยาม พีอาร์ คอนซัลแทนท์ บริษัท ลลิล พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกสร้างที่อยู่อาศัย และเป็นบริษัทชั้นนำในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยใช้ชื่อหลักทรัพย์ "LALIN" มีความยินดีใคร่ขอเรียนเชิญ...

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990"

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ, มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร และมหาวิทยาลัยบูรพาร่วมกันจัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990" โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำภาพพิมพ์ร่วมสมัยของประเทศญี่ปุ่นให้แก่ผู้ชมชาวไทย นิทรรศการนี้จัดแสดงภาพพิมพ์ทั้งสิ้น 75 ภาพ ของ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง