ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

EA อวดงบไตรมาส 1 กำไรทะลัก 1.95 พันลบ. เริ่มติดตั้งใบพัดโรงไฟฟ้าหนุมาน 260 MW เดือนพ.ค.นี้ ปลายปีนี้กำลังผลิตไฟฟ้าพุ่งแตะ 664 MW

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--

EA ปิดงบไตรมาส 1/61 กำไรสนั่น 1,946.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่า 967.28 ล้านบาท หรือ 98.76% หลังบุ๊ครายได้จากโครงการหาดกังหันขนาดกำลังการผลิต 126 MW ด้านผู้บริหาร "อมร ทรัพย์ทวีกุล" เผยเริ่มติดตั้งใบพัดโรงไฟฟ้าหนุมาน แล้วในเดือนพ.ค.นี้ คาด COD ภายในสิ้นปีตามแผน ดันกำลังการผลิตไฟฟ้าขยับเพิ่มเป็น 664 MW หนุนรายได้-กำไร ทำสถิติสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยในไตรมาส 1/61 มีรายได้รวม 3,828.68 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,134.91 ล้านบาท หรือ 42.13% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 2,693.77 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 1,946.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 967.28 ล้านบาท หรือ 98.76% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 979.47 ล้านบาท โดยได้รับปัจจัยหนุนจากการรับรู้รายได้โครงการหาดกังหันขนาดกำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ เต็มไตรมาส และมีกำไรทางบัญชีที่เกิดจากการเข้าซื้อหุ้นบริษัท Amita Technologies Inc. ประเทศไต้หวัน ในราคาซื้อที่ต่ำกว่ามูลค่ายุติธรรมทางบัญชี จำนวน 894.58 ล้านบาท ซึ่งหากไม่นับรวมรายการทางบัญชีนี้ บริษัทฯ มีกำไรสุทธิจากการดำเนินธุรกิจเท่ากับ 1,047.23 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานลม จังหวัดชัยภูมิ หรือ โครงการหนุมาน ขนาดกำลังการผลิต 260 เมกะวัตต์ นั้น เป็นไปด้วยดี โดยอยู่ในช่วงของการติดตั้งเสากังหันลมที่มีจำนวนทั้งสิ้น 103 เสา และได้เริ่มติดตั้งใบพัดบางส่วนแล้ว นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2561 บริษัทฯ จะจัดพิธีลงนามบนไบพัดขึ้น เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะชุมชนในท้องถิ่นได้มีส่วนร่วมในความสำเร็จครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ คาดว่าการก่อสร้างทั้งหมดจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 3 และเริ่มจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในไตรมาสที่ 4 ปีนี้ อันจะส่งผลให้บริษัทฯ มีกำลังการผลิตไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์มและวินด์ฟาร์ม รวมทั้งสิ้น 664 เมกะวัตต์ ผลักดันรายได้ กำไร ตลอดจนกระแสเงินสดสูงขึ้นจนทำสถิติสูงสุดใหม่ และพร้อมที่จะรองรับการลงทุนในโครงการใหม่ๆ ที่บริษัทฯ เตรียมการอยู่ในระยะถัดไป

สำหรับแผนการขยายธุรกิจในปี 2561-2562 บริษัทฯเตรียมใช้งบลงทุน 2.47 หมื่นล้านบาท โดยการลงทุนจะมีทั้งการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานลม โครงการหนุมาน การตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่เฟสที่ 1 เพื่อนำไปใช้ในโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก การขยายการลงทุนและออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในสายธุรกิจไบโอดีเซล ทำสถานีชาร์จไฟฟ้าสำหรับรถยนต์จำนวน 1,000 สถานี และการทำ R&D เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ไปใช้ในการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกันทั้งในประเทศและต่างประเทศามแผนการเติบโตในอนาคตของบริษัท

"ในเรื่องของเม็ดเงินลงทุนที่ต้องใช้เป็นจำนวนกว่าสองหมื่นล้านบาทนั้น ทางฝ่ายบริหารได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว ทั้งเงินสดจากการดำเนินงานของบริษัทฯเอง การกู้ยืมจากสถาบันการเงิน เงินทุนจากพันธมิตรที่เข้าร่วมทุน ซึ่งแน่นอนว่าแหล่งเงินทุนที่สำคัญที่คาดว่าจะมีต้นทุนทางการเงินที่ต่ำคือ การใช้บริการจากสถาบันการเงิน หรือการออกหุ้นกู้ ซึ่งได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นเรียบร้อยแล้วด้วยวงเงินไม่เกิน 20,000 ล้านบาท และที่สำคัญเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทฯได้รับการเพิ่มอันดับความน่าเชื่อถือจาก TRIS โดยเพิ่มจาก BBB+ เป็น A- เป็นผลจากการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ที่เป็นไปตามเป้าหมายมาโดยตลอดและมีกระแสเงินสดที่ดีมาก จึงยิ่งเป็นปัจจัยบวกต่อการแสวงหาเงินทุนด้วยต้นทุนที่ต่ำลง ซึ่งจะยิ่งดีต่อแผนการขยายธุรกิจในอนาคตของบริษัท" นายอมร กล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: มูลนิธิสายใจไทยเยี่ยมชมสถานีจ่ายไฟฟ้าย่อย โครงการหาดกังหัน ของ EA

บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EAโดยนายอมร ทรัพย์ทวีกุล กรรมการและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ได้รับเกียรติอย่างสูงที่ได้ต้อนรับ พลโทนายแพทย์ธำรงรัตน์ แก้วกาญจน์ กรรมการมูลนิธิสายใจไทย...

ภาพข่าว: "พลังงานบริสุทธิ์" ประเดิมโรดโชว์ชลบุรี

นายอมร ทรัพย์ทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบัญชีและการเงิน บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) (คนที่ 2 จากขวา) พร้อมด้วย นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด (APM) (คนที่ 2 จากซ้าย) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน...

ภาพข่าว: เอกรัฐโซลาร์ร่วมสนับสนุนคอนเสิร์ต "โลกร้อนคนละลาย 2"

บริษัท เอกรัฐโซลาร์ จำกัด .ในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเซลล์แสงอาทิตย์ และแผงโซลาร์เซลล์ หนึ่งในพลังงานบริสุทธิ์ที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ บริษัทย่อยของ บริษัท เอกรัฐวิศวกรรม จำกัด (มหาชน) หรือ AKR ได้ร่วมสนับสนุนคอนเสิร์ตโลกร้อน คนละลาย 2 ตอนหอมแผ่นดินขึ้น...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง