ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

BWG โชว์กำไรไตรมาส 1/61 พุ่งกระฉูด 87% ชี้รายได้โรงไฟฟ้าหนุน ระบุ 2 โครงการใหม่จะเสร็จปี 62

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--

BWG ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 1/61 พุ่งกระฉูด 87% มาอยู่ที่ 78.44 ล้านบาท หลังรายได้หลักด้านการกำจัดกากอุตสาหกรรมครบวงจรโตต่อเนื่อง บวกกับแรงหนุนจากรายได้ธุรกิจโรงไฟฟ้ากำลังการผลิต 9.4 เมกะวัตต์ "สุวัฒน์ เหลืองวิริยะ" บอสใหญ่ประกาศเร่งเครื่องลุยเต็มสูบ ระบุโรงไฟฟ้าอีก 2 โครงการจะแล้วเสร็จภายในปี 2562 มั่นใจดันรายได้โตแข็งแกร่งและต่อเนื่องในอนาคต

นายสุวัฒน์ เหลืองวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) (BWG) ผู้นำในธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร ทั้งฝังกลบ เผาทำลาย นำกลับมาใช้ใหม่และเป็นเชื้อเพลิงผลิตพลังงานทดแทนรายเดียวในประเทศไทย เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานไตรมาส 1/2561 (สิ้นสุด 31 มี.ค.61) ว่า บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 78.44 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 87% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ขณะที่มีรายได้รวม 563.45 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27.74% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 441.09 ล้านบาท

ทั้งนี้ รายได้และกำไรสุทธิที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว นอกจากจะมาจากธุรกิจหลักคือ กำจัดกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจร ทั้งฝังกลบ เผาทำลาย นำกลับมาใช้ใหม่และเป็นเชื้อเพลิงผลิตพลังงานทดแทนแล้ว ยังมีรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้นจากธุรกิจโรงไฟฟ้า ที่ดำเนินการภายใต้บริษัทลูก คือ บริษัท เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ จำกัด ซึ่งขณะนี้ดำเนินการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าขนาด 9.4 เมกะวัตต์ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างโรงไฟฟ้าอีก 2 โครงการ กำลังการผลิต 7 เมกะวัตต์ และ 4 เมกะวัตต์ ตามลำดับ คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดดำเนินการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าได้ภายในปี 2562

"บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าขยายฐานธุรกิจโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงกากอุตสาหกรรมอย่างเต็มรูปแบบ หลังจากภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนและมีข้อกำหนดเกี่ยวกับการรับซื้อไฟฟ้าจากวัตถุดิบกากอุตสาหกรรมออกมาแล้วอย่างชัดเจน ซึ่งถือเป็นผลดีที่ทำให้บริษัทฯสามารถกำหนดทิศทางการขยายธุรกิจอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ประกอบกับบริษัทฯ สามารถพัฒนาเชื้อเพลิงจากกากอุตสาหกรรมจนอยู่ในระดับที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการผลิตกระแสไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงประเภทนี้ หลังจากที่ใช้เวลาพัฒนาต่อเนื่องมานานกว่า 2 ปี และประการสำคัญ โรงไฟฟ้าจากกากอุตสาหกรรมโรงแรกของบริษัทฯ ที่ถือเป็นโครงการนำร่องจะเริ่มเชื่อมต่อสายส่งเพื่อจ่ายไฟในเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้" นายสุวัฒน์ กล่าว

นายสุวัฒน์ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ พร้อมเร่งขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงกากอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเรื่องการพัฒนาเชื้อเพลิงเพื่อรองรับโครงการที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งที่ผ่านมาได้พัฒนาการผลิตเชื้อเพลิงอัดแข็งจากกากอุตสาหกรรม (Refuse Derived Fuel Project-RDF) สำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้ามาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันมีกำลังการผลิตเชื้อเพลิงอัดแข็งที่มีคุณสมบัติค่าความร้อนใกล้เคียงกับถ่านหินรวมกัน 2 เฟสถึงวันละ 600 ตัน รองรับโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากกากอุตสาหกรรมของบริษัทฯ กำลังผลิตขนาด 9.4 เมกะวัตต์ ที่นำร่องเป็นโครงการแรกในประเทศไทยได้ และสามารถเพิ่มกำลังการผลิตเชื้อเพลิงอัดแข็งให้สอดคล้องกับความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นได้ในอนาคต เนื่องจากแต่ละปีจะมีกากอุตสาหกรรมที่ไม่เป็นอันตรายเกิดขึ้นถึงกว่า 30 ล้านตัน ดังนั้น จึงสามารถรองรับโครงการผลิตไฟฟ้าได้เป็นจำนวนมาก และถือเป็นโอกาสดีที่บริษัทฯ จะขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าได้อย่างแข็งแกร่งในระยะยาว ซึ่งจะสนับสนุนรายได้ของบริษัทฯ ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและต่อเนื่องไปในทิศทางเดียวกัน

ข้อมูลบริษัท บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน)

บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย ดำเนินธุรกิจการบริหารและจัดการสิ่งปฏิกูลฯอย่างครบวงจร (One Stop Service) โดยธุรกิจหลักที่ให้บริการมาตั้งแต่เริ่มเปิดดำเนินการ คือ การกำจัดด้วยวิธีการฝังกลบตามหลักสุขาภิบาล และวิธีการฝังกลบอย่างปลอดภัย (รวมทั้งการฝังกลบอย่างปลอดภัยเมื่อทำการปรับเสถียร หรือทำให้เป็นก้อนแข็งแล้ว) โดยมีศูนย์บริหารและจัดการฯ อยู่ที่จังหวัดสระบุรี ซึ่งภายในศูนย์บริหารและจัดการฯ บริษัทยังสามารถให้บริการบำบัด (Treatment) สำหรับการบำบัดน้ำเสียด้วยวิธีทางเคมีกายภาพด้วย

ในปี 2550 บริษัทได้มีการลงทุนเพื่อขยายธุรกิจเพิ่มเติมในการนำวัสดุที่ไม่ใช้แล้วกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ (Recycle) ด้วยการทำเชื้อเพลิงผสม (Fuel Blending) นอกจากนี้บริษัทได้ขยายธุรกิจเข้าสู่การบำบัด (Treatment) ด้วยวิธีเผาทำลายในเตาเผาเฉพาะสำหรับของเสียอันตราย ผ่านบริษัท อัคคีปราการ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อย นอกจากนั้น บริษัทมีรายได้ค่าบริการจากการจัดการสิ่งปฏิกูลฯ ด้วยวิธีการอื่นซึ่งบริษัทฯ มิได้เป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเองอีกส่วนหนึ่งด้วย อาทิ การส่งไปเป็นวัตถุดิบทดแทนหรือเผาทำลายร่วมในเตาเผาปูนซีเมนต์ และการส่งไปยังโรงงาน เพื่อนำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ด้วยวิธีการต่างๆ (Recycle) เป็นต้น

ปี 2557 ขยายธุรกิจไปสู่พลังงานทดแทน ผลิตกระแสไฟฟ้าจากวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นอันตรายจากโรงงานอุตสาหกรรม ผ่านบริษัท เอิร์ธ เท็ค เอนไวรอนเมนท์ จำกัด โดยโครงการแรกของบริษัท ได้รับการส่งเสริมการลงทุนกิจการผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงขยะ (Refuse Derived Fuel) ขนาด 9.4 เมกะวัตต์ จากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เป็นเวลา 8 ปี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

BWG เอาใจนลท.ขายไอพีโอ 3บาท/หุ้น มีดีสเค้าท์ถึง 60%เชื่อกระแสตอบรับแรง

"เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน"สรุปขายหุ้นเพิ่มทุนที่ราคา. 3 บาท/หุ้น กำหนดเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 31 ต.ค.และ 1-2 พ.ย. พร้อมเข้าซื้อขายกลางเดือน พ.ย.นี้ ผู้บริหารเชื่อหุ้นมาแรงและนักลงทุนตอบรับท่วมท้นแน่ เหตุบริษัทมีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่งอีกทั้งผลประกอบการมีอัตรา...

บิ๊ก BWG ยิ้มรับมาตรการ กรอ. คุมเข้มรง.ต้องกำจัดกากของเสีย -ชี้ส่งผลบวกต่อธุรกิจ ผลักดันให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น

ผู้บริหาร BWG ยิ้มรับมาตรการของ กรอ.ปรับระเบียบคุมเข้มบริษัทที่ดำเนินธุรกิจรับกำจัด กากอุตสาหกรรมกว่า 1,000 แห่ง ให้บริหารจัดการและทำลายกากพิษอย่างถูกวิธี พร้อมส่งหนังสือแจ้งโรงงาน อีกกว่า 7,000 แห่งให้รับทราบและร่วมรับผิดชอบ "สุวัฒน์ เหลืองวิริยะ" ระบุเป...

บีโอไอหนุนลงทุนโครงการกำจัดของเสีย

บีโอไอหนุนปูนซีเมนต์นครหลวง ลงทุนกิจการบริการบำบัด กำจัดขยะกากอุตสาหกรรม นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ดบีโอไอ)...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง