ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

CRDลุยงานเปลี่ยนขยะเป็นพลังงาน หลังรับสร้างระบบผลิตก๊าซ CBG พร้อมประกาศงบไตรมาส 1/61 กำไรเพิ่ม รายได้ 290.86 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--ธามดี พลัส

บมจ.เชียงใหม่ริมดอย เดินหน้าลุยงานด้านเปลี่ยนขยะเป็นพลังงานเพิ่ม หลังเซ็นสัญญารับงานสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทน หรือ CBG ที่ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเตรียมร่วมมือ 4 พันธมิตรยื่นซองประมูลก่อสร้างระบบหมักก๊าซชีวภาพจากขยะในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออกมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท คาดได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ ชี้มองเห็นโอกาสในการเพิ่มช่องทางหารายได้ ด้านผลงานไตรมาส 1 ปี 2561 กำไร 8.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.01% จากช่วงเดียวกันปีก่อน จากต้นทุนการก่อสร้างลด ส่วนรายได้ 290.86 ล้านบาท ลดลง 10.95% เหตุหมดสัญญางานบริการจัดเก็บและกำจัดขยะมูลฝอย ผู้บริหารแจงมี Backlog ตุนไว้กว่า 849 ล้านบาท ส่วนไตรมาส 2 งานเอกชนรอเซ็นสัญญาอีกเพียบ มั่นใจปีนี้งานภาคเอกชนสัดส่วนขยับขึ้นเป็น 60% ตามแผน พร้อมเดินหน้าประมูลงานรัฐต่อ หวังรายได้เข้าเป้า 1,600 ล้านบาท

นายธีรพัฒน์ จิรพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เชียงใหม่ริมดอย จำกัด (มหาชน) หรือ CRD ผู้ประกอบธุรกิจรับเหมาก่อสร้างอาคารสิ่งปลูกสร้างทั่วไปประเภทต่างๆ และการรับเหมาก่อสร้างงานระบบสาธารณูปโภค เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการเซ็นสัญญางานสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทน (CBG) พร้อมติดตั้ง ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มูลค่างาน 52.68 ล้านบาท เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการร่วมกับพันธมิตร 4 รายที่มีความเชี่ยวชาญในหลายสาขาเพื่อเข้าร่วมยื่นประมูลการก่อสร้างระบบหมักก๊าซชีวภาพจากขยะในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออก มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าได้ข้อสรุปในเร็วๆนี้

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1 ประจำปี 2561 ว่า บริษัทมีรายได้รวมที่ 290.86 ล้านบาท ลดลง 10.95% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2560 ที่มีรายได้ 326.61 ล้านบาทเนื่องจากโครงการรับเหมาขนาดใหญ่ทยอยจบโครงการลง รวมถึงงานให้บริการจัดเก็บและกำจัดขยะมูลฝอยที่สิ้นสุดลงเมื่อไตรมาส 3/2560 ขณะที่รายได้ดังกล่าวแบ่งเป็นรายได้จากโครงการต่อเนื่อง 275.98 ล้านบาท และรายได้จากโครงการใหม่ 14.88 ล้านบาท ที่เหลือเป็นรายได้อื่น 2.53 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 7.20% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าจากดอกเบี้ยเงินฝากที่เพิ่มขึ้น

ส่วนกำไรสุทธิในไตรมาสนี้อยู่ที่ 8.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4.01% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 7.74 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทสามารถควบคุมต้นทุนโครงการได้ดีกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นอัตรากำไรสุทธิต่อรายได้รวมเท่ากับ 2.74% เช่นเดียวกับกำไรขั้นต้นที่อยู่ที่ 26.40 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นต่อรายได้รวมจากการดำเนินงาน เท่ากับ 9.08% เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อน

"รายได้ในไตรมาส 1 ที่ลดลง เนื่องจากบริษัทไม่มีรายได้จากงานให้บริการจัดเก็บและกำจัดขยะมูลฝอยเหมือนไตรมาส 1 ปีก่อน เพราะหมดสัญญา แต่หากพิจารณาในส่วนของกำไรสุทธิมีการเพิ่มขึ้น แสดงให้เห็นถึงการควบคุมต้นทุนที่มีประสิทธิภาพและการบริหารจัดการที่ดีขึ้นตามลำดับ โดยที่ผ่านมาบริษัทพยายามหารายได้จากความเชี่ยวชาญที่มีอยู่ เช่น โครงการเทคโนโลยีบริหารจัดการขยะมูลฝอยแบบครบวงจรมูลค่า 72.6 ล้านบาท จากสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ที่แล้วเสร็จ มาจนถึงการสร้างต้นแบบระบบผลิตก๊าซไบโอมีเทน(CBG)พร้อมติดตั้งที่เพิ่งได้รับมา ซึ่งเชื่อว่ามีส่วนมาช่วยชดเชยโครงการที่สิ้นสุดสัญญา รวมถึงโครงการเกี่ยวกับการจัดการขยะเป็นพลังงานที่อยู่ระหว่างยื่นซองประมูลที่จะช่วยสนับสนุนให้บริษัทเพิ่มช่องทางการหารายได้ที่มากขึ้นอย่างแน่นอน" นายธีรพัฒน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 2 บริษัทมีงานเอกชนอยู่ระหว่างการรอเซ็นสัญญา ขั้นตอนการเจรจา และเสนอราคาก่อสร้างอีกหลายโครงการนอกเหนือจากงานที่เซ็นสัญญาไปก่อนหน้านี้ อาทิ งานก่อสร้างอาคาร 2 ชั้น ของบริษัท ครัวการบินกรุงเทพเชียงใหม่ จำกัด. และงานเสาเข็มโรงเรียนนานาชาติ จ.เชียงใหม่ เป็นต้น ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานที่ยังไม่ส่งมอบทั้งภาครัฐบาล และเอกชนในมือ (Backlog) ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561 อยู่ที่ 849.14 ล้านบาท

ทั้งนี้ บริษัทเชื่อว่าในภาพรวมของปีนี้จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ โดยคาดหวังจะมีรายได้ประมาณ 1,600 ล้านบาท เช่นเดียวกับสัดส่วนรายได้ที่จะมาจากงานเอกชนที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 60%ตามเป้าหมาย จากปีก่อนที่ 15% ต่อเนื่อง จากอานิสงส์อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ปรับตัวมากกว่าปีที่ผ่านมา ประกอบกับเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว เช่นเดียวกับงานราชการที่ดำเนินการเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับบริษัทในระยะยาว ขณะเดียวกัน บริษัทจะไม่หยุดแสวงหาโอกาสใหม่ๆในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ด้วยการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อหาแนวทางการทำงาน และศึกษาความเป็นไปได้ในการร่วมมือที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อบริษัทและลูกค้าให้มากที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เชียงใหม่ริมดอย ต้อนรับผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และทีมงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

คุณเฉลิมศักดิ์ นิมาพันธ์ กรรมการ (คนที่ 2 ขวามือ) บริษัท เชียงใหม่ริมดอย จำกัด พร้อมด้วย คุณสมศักดิ์ ศิริชัยนฤมิตร กรรมการผู้จัดการ (คนแรกขวามือ) บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด ให้การต้อนรับ คุณประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ(คนที่ 4 ซ้ายมือ)...

ภาพข่าว: สนพ. ทดสอบประสิทธิภาพใช้งานก๊าซ CBG ในรถยนต์

นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน นำเจ้าหน้าที่ สนพ.และสื่อมวลชน ร่วมทดสอบประสิทธิภาพก๊าซไบโอมีเทนอัด (Compressed Bio-Methane Gas : CBG) ที่ได้จากการนำก๊าซชีวภาพจากมูลโคนมมาปรับปรุงคุณภาพเป็นก๊าซ CBG...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง