ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พลังงานจังหวัดกระบี่ พร้อมขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพพลังงานทดแทน และ การบริหารจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ครบวงจรในชุมชนระดับตำบล สร้างชุมชนเข้มแข็งด้านพลังงาน ลดรายจ่าย เสริมรายได้ที่ยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๓๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๑๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--syn company

สำนักงานพลังงานจังหวัดกระบี่ กระทรวงพลังงาน เดินหน้า โครงการเพิ่มสมรรถนะการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล ผ่านการส่งเสริมการใช้เตาประหยัดพลังงานที่ช่วยประหยัดการใช้เชื้อเพลิงก๊าซหุงต้ม ลดรายจ่ายด้านพลังงาน ชุมชนมีรายได้มีเพิ่มขึ้น และสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นายศิวเรศ ธรรมวิเศษ พลังงานจังหวัดกระบี่ กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า พลังงานจังหวัด ได้ดำเนินการส่งเสริมการใช้เตาประหยัดพลังงานให้กับกลุ่มพลังสตรีบ้านเขาตั้ง หมู่ที่ 8 ตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ เพื่อเพิ่มรายได้ในกระบวนผลิต "กล้วยหินฉาบ" ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จัดจำหน่ายในท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง โดยจากเดิมทางกลุ่มฯ ได้ใช้ก๊าซแอลพีจี ในกระบวนการทอดกล้วย ทำให้มีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสูง ต่อมาพลังงานจังหวัดได้ส่งเสริมการใช้เตาประหยัดพลังงาน หรือที่เรียกว่า "เตามณฑล" ที่มีฟืนซึ่งหาได้ง่ายในท้องถิ่นเป็นเชื้อเพลิงหลัก และทำให้ทางกลุ่มฯ สามารถลดรายจ่ายด้านพลังงานลงได้เป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ การปรับเปลี่ยนมาใช้เตามณฑลดังกล่าวนั้น ในช่วงก่อนการปรับปรุงทางกลุ่มพลังสตรีได้ใช้แก๊สหุงต้มหรือ LPG เป็นเชื้อเพลิงในการทอด ประมาณ 150 กก./เดือน หรือมีต้นทุนค่าใช้จ่ายเป็นเงินสูงถึง 3,750 บาท /เดือน ต่อมาเมื่อพลังงานจังหวัด ได้เข้าไปส่งเสริมให้ใช้เตาประหยัดพลังงานแทน จากเตาที่ใช้ก๊าซหุงต้ม มาเป็นเตามณฑล ที่สามารถใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงทดแทน จะใช้ประมาณ 1,200 กก./เดือน หรือคิดเป็นค่าใช้จ่ายจากฟืนเพียง 1,200 บาท ซึ่งโดยภาพรวมได้ช่วยให้กลุ่มพลังสตรี สามารถประหยัดเงิน ได้สูงถึง 2,550 บาท/เดือน

นายศิวเรศ กล่าวว่า การดำเนินโครงการ ฯ ครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากที่สำนักงานพลังงานจังหวัดกระบี่ ได้ดำเนินงานโครงการเพิ่มสมรรถนะการบริหารและจัดการพลังงานครบวงจรในชุมชนระดับตำบล ประเภทกลุ่มวิสาหกิจชุมชน/otop ประจำปี 2559 และในปี 2561 สำนักงานพลังงานจังหวัดกระบี่ได้ขยายผลความสำเร็จไปยัง วัด มัสยิด และกลุ่มวิสาหกิจต่างๆ จำนวน 82 เตา โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากจังหวัดกระบี่ จำนวน 32 เตา และจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน จำนวน 50 เตา โดยเน้นการมีส่วนร่วมการจัดรูปแบบด้านการผลิต การใช้ และการแก้ปัญหา เพื่อให้ชุมชนสามารถบริหารจัดการตนเองทางด้านพลังงานตามศักยภาพด้านพลังงานที่มีอยู่ในท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืนต่อไป ซึ่งจะช่วยให้ชุมชนสามารถผลิตพลังงานขึ้นได้เอง ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศในระยะยาวอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ลดใช้พลังงาน จ.นครราชสีมา

นายสมบูรณ์ งามลักษณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (ที่ 4 จากขวา) เป็นประธานในพิธีเปิดงานสัมมนา “รวมพลังข้าราชการไทย ลดใช้พลังงาน” ในเขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานพลังงานภูมิภาคที่ 5 (นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ มหาสารคา...

เทรนด์แลบส์ ของเทรนด์ ไมโคร ได้รับรางวัลมาตรฐานด้านการบริหารจัดการความปลอดภัยข้อมูลจากสถาบันบริติช สแตนดาร์ด

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ผู้บุกเบิกด้านแอนตี้ไวรัสให้กับลูกค้า ผ่านโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งแบบ 24x7 จากศูนย์สนับสนุนและวิจัยทั่วโลก บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์. ผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์และการบริการด้านการป้องกันไวรัสบนเครือข่าย และการรักษาควา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง