ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สนพ.จัดบูธบ้านหาร 2 ชูนวัตกรรมบ้านประหยัดพลังงาน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน

สนพ. ได้ร่วมจัดบูธนิทรรศการแสดงนวัตกรรม "บ้านประหยัดพลังงาน บ้านแห่งอนาคต" ยกระดับให้เป็นบ้านอยู่อาศัยเข้าสู่ยุค Energy 4.0 ภายใต้คอนเซ็ปต์ "บ้านหาร 2 บ้านแห่งอนาคต" (Smart Home Smart Saving) ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2017 ในระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณหน้าชาเลนเจอร์ 2อิมแพค เมืองทองธานี ที่ผ่านมา

ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และโฆษกกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เป้าหมายแผนอนุรักษ์พลังงาน (EEP 2015) ลดความเข้มการใช้พลังงานลงร้อยละ 30 ในปี พ.ศ.2579 และเพื่อเป็นการให้ความรู้เรื่องเทคโนโลยีการประหยัดพลังงานแก่ประชาชน สนพ. จึงได้เข้าร่วมจัดบูธนิทรรศการ "บ้านหาร 2 บ้านแห่งอนาคต" (Smart Home Smart Saving) ในงานบ้านและสวนแฟร์ 2017 ที่จัดระหว่างวันที่ 27 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน 2560 ณ บริเวณหน้าชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานีที่ผ่านมา นิทรรศการในบูธประกอบไปด้วย 3 โซน

โซนที่ 1 Smart Energy Management System เป็นการนำระบบเทคโนโลยีมาช่วยบริหารจัดการความต้องการไฟฟ้าของผู้ใช้ ในช่วงเวลาต่างๆ หรือเพื่อลดความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (Peak) ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการจัดการวิกฤตและเสริมความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า โดยที่ผ่านมาได้มีโครงการวิจัยนำร่องใน 100 ครัวเรือน เรียกว่า DR100 ซึ่งหลักการทำงานของ DR100 จะทำงานผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตซึ่งได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ภายในบ้าน และสั่งงานด้วยแท็บเล็ตซึ่งมีหน้าที่แสดงผลการใช้ไฟฟ้าที่ผู้ใช้สามารถทราบข้อมูลการใช้ไฟฟ้า และตั้งค่าการใช้งานได้ตามความต้องการ ซึ่งจะสามารถช่วยแสดงให้เจ้าของบ้านทราบว่าคุณใช้ไฟฟ้าไปแล้วกี่หน่วย ทำให้ทราบค่าไฟพีคที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนได้ และสามารถกำหนดโควตาการใช้ไฟฟ้าที่ต้องการในแต่ละเดือน และมีระบบการแจ้งเตือนใน Facebook Messenger เมื่อถึงกำหนดของโควตาที่ตั้งไว้

โซนที่ 2 Smart Solar Rooftop การผลิตไฟฟ้าบนหลังคาบ้าน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการผลิตไฟฟ้าใช้เอง ซึ่งจะช่วยลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนแล้วยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

โซนที่ 3 Smart NO. 5 มุ่งเน้นให้ความรู้และส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5 ที่มีประสิทธิภาพสูงในการประหยัดพลังงาน ซึ่งจะช่วยประหยัดได้อย่างแท้จริง และคุ้มค่าต่อการใช้งานระยะยาว ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพการประหยัดพลังที่ได้มาตราฐานตามที่ กฟผ. และกระทรวงพลังงานกำหนด โดยฉลากประหยัดไฟจะมีระดับความประหยัดตั้งแต่เบอร์ 1 ถึงเบอร์ 5 ซึ่งคือระดับที่ประหยัดไฟมากที่สุด

สุดท้ายคือมุม e TukTuk และเป็นมุมที่ได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันกระทรวงพลังงานได้มีมาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อเพิ่มทางเลือกการใช้พลังงาน โดยนำร่องการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มรถสาธารณะ ลดการพึ่งพาน้ำมันเชื้อเพลิงและลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยจะมีการนำร่องจำนวน 100 คันแรกภายในปี 2561 ทั้งยังมีการเตรียมความพร้อมรองรับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ทั้งด้านกฎหมาย การสนับสนุนการวิจัยเรื่องแบตเตอรี่ การเตรียมความพร้อมด้านสถานี Charging Station สนพ. ได้สนับสนุนการลงทุนสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) ซึ่งปีนี้จะมีสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ได้รับการสนับสนุนทั้งสิ้น 101 สถานี

จะเห็นได้ว่ากระแสของการ ประหยัดพลังงาน ในรูปแบบต่างๆ ประชาชนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก จะเห็นได้จากยอดการเข้าชมบูธในแต่ละวัน ซึ่งกลุ่มที่เข้ามาชมส่วนใหญ่ มีทั้งมาเป็นครอบครัว พ่อบ้าน แม่บ้าน แม้แต่นักศึกษา ซึ่งเป็นกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย อย่างไรก็ตามจริงๆ แล้ว สำหรับการประหยัดนั้น เป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนควรจะร่วมมือกันทำเป็นปกติอยู่แล้วในทุกๆ วัน ไม่ใช่เพียงการประหยัดแค่เฉพาะช่วงที่เกิดเหตุฉุกเฉิน เพราะว่าการประหยัดพลังงานนอกจากจะเป็นการช่วยชาติแล้ว ยังช่วยรักษาเงินในกระเป๋าของเราอีกด้วย

เพื่อให้สอดคล้องยุคสังคมดิจิตอล การกลับมาปลุกกระแสการประหยัดพลังงาน สนพ. เปิดช่องทางการสื่อสาร สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องของการประหยัดพลังงาน ไว้ครบทุกมิติ ทั้ง Facebook Instagram Website Twitter รวมพลังหาร2


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ของเล่นโบราณ สื่อสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสายใยผูกพัน แก้ปัญหาสมาธิสั้นในเด็ก

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT ขนสินค้าศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยจัดแสดงในงานบ้านและสวนแฟร์ 2017 ต่อยอดความสำเร็จ ขยายโอกาสและเพิ่มช่องทางการตลาดให้สินค้าศิลปาชีพและงานศิลปหัตถกรรมไทยให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาดทั้งในประเ...

ซุปเปอร์บล๊อก เตรียมทีมการตลาดร่วมออกบูธในงาน "บ้านและสวนแฟร์ 2005"

กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส จอมทรัพย์ โลจายะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) บริษัทผู้ผลิตอิฐมวลเบาคุณภาพระดับ 4 ภายใต้เครื่องหมายการค้า "ซุปเปอร์บล๊อก" เตรียมทีมการตลาดร่วมออกบูธในงาน "บ้านและสวนแฟร์ 2005" ที่จัดขึ้น ณ ศูนย...

เอสซี แอสเสท จับกระแสน้ำมันแพงแจก "คู่มือซื้อบ้านประหยัดพลังงาน"

กรุงเทพฯ--4 เม.ย.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค *** ......เอสซี แอสเสท ไอเดียเก๋ ล่าสุดออกหนังสือ " คู่มือซื้อบ้านและอยู่อาศัยอย่างประหยัดพลังงาน " หวังเกาะกระแสน้ำมันขึ้นราคาและให้ผู้บริโภคซื้อบ้านอย่างฉลาด....** เนื้อหาสาระในเล่มว่ากันด้วยเรื่องการเลือกซื้อที่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง