ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย คาดอ้อยเข้าหีบปี 60/61 เพิ่มเป็น 104 ล้านตัน เตรียมจัดประชุม Workshop ผนึกทุกฝ่ายร่วมมือเพิ่มคุณภาพผลผลิตอ้อย

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย คาดปริมาณอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 60/61 เพิ่มขึ้นเป็น 104 ล้านตันอ้อย สูงกว่าจากฤดูหีบปีก่อนประมาณ 10% จากปัจจัยการเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกอ้อย ด้านโรงงานน้ำตาลทรายจัดประชุมทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมรับผลผลิต 19-20 ต.ค. นี้

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า จากการประเมินภาพรวมผลผลิตอ้อยเข้าหีบในฤดูการหีบอ้อยประจำปี 2560/61 คาดว่าจะอยู่ที่ 104 ล้านตันอ้อย เพิ่มขึ้นประมาณ 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยคิดเฉลี่ยเป็นผลผลิตต่อไร่ประมาณ 10.48 ตัน และพื้นที่เพาะปลูกที่เพิ่มขึ้นเป็น 9.89 ล้านไร่ ซึ่งจากการประเมินภาพรวมผลผลิตอ้อยที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว เชื่อว่า จะส่งผลให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกปีนี้จะไม่หวือหวา จากปัจจุบันที่มีราคาอยู่ที่ 13.50-14.00 เซนต์ต่อปอนด์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมการเปิดหีบอ้อยประจำฤดูการผลิตในปีนี้นั้น ทางโรงงานน้ำตาลทรายจะจัดประชุม Workshop ประจำปี 2560 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2560/61 ระหว่างวันที่ 19-20 ตุลาคม 2560 ที่โรงแรมการ์เด้นคลิฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา พัทยา จังหวัดชลบุรี

สำหรับการประชุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไร่และฝ่ายโรงงานจะร่วมกันหารือถึงการเพิ่มคุณภาพผลผลิตอ้อย ด้วยการตรวจวัดมาตรฐานคุณภาพอ้อย เพื่อลดปัญหาอ้อยปนเปื้อนและอ้อยไฟไหม้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย จะต้องร่วมมือกันเพื่อยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรม โดยเบื้องต้นโรงงานน้ำตาลทรายทุกโรงจะเพิ่มระดับความเข้มงวดในการวัดคุณภาพผลผลิตอ้อย เพื่อให้ประสิทธิภาพการหีบสกัดเป็นน้ำตาลทรายได้สูงสุด ซึ่งเชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะส่งผลดีต่อทุกฝ่ายทั้งชาวไร่และโรงงานน้ำตาลทราย

"เราประเมินว่า ภาพรวมผลผลิตอ้อยเข้าหีบในปีนี้จะเพิ่มขึ้น แม้ว่าในบางพื้นที่เพาะปลูกต้องประสบกับภาวะน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาก็ตาม สำหรับรายได้ของอุตสาหกรรมน้ำตาลในปีนี้ จะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกที่ไม่หวือหวาอย่างที่คาดหวัง แต่หากชาวไร่สามารถจัดส่งอ้อยที่มีคุณภาพดีเข้าหีบอ้อย จะทำให้ชาวไร่มีเม็ดเงินจากการเพาะปลูกเพิ่มขึ้นและมีรายได้จากการเพาะปลูกอ้อยที่ดีอย่างแน่นอน" นายสิริวุทธิ์ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: สามสมาคมโรงงานน้ำตาลทรายเข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีต่อ รมต. อุตสาหกรรม

นายประกิต ประทีปะเสน ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีต่อนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เนื่องในโ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง