3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย คาดอ้อยเข้าหีบปี 60/61 เพิ่มเป็น 104 ล้านตัน เตรียมจัดประชุม Workshop ผนึกทุกฝ่ายร่วมมือเพิ่มคุณภาพผลผลิตอ้อย

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันจันทร์ที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๔๐ น.
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย คาดปริมาณอ้อยเข้าหีบประจำฤดูการผลิตปี 60/61 เพิ่มขึ้นเป็น 104 ล้านตันอ้อย สูงกว่าจากฤดูหีบปีก่อนประมาณ 10% จากปัจจัยการเพิ่มพื้นที่เพาะปลูกอ้อย ด้านโรงงานน้ำตาลทรายจัดประชุมทุกฝ่ายเตรียมความพร้อมรับผลผลิต 19-20 ต.ค. นี้

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ประธานคณะทำงานด้านประชาสัมพันธ์ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เปิดเผยว่า จากการประเมินภาพรวมผลผลิตอ้อยเข้าหีบในฤดูการหีบอ้อยประจำปี 2560/61 คาดว่าจะอยู่ที่ 104 ล้านตันอ้อย เพิ่มขึ้นประมาณ 10% เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยคิดเฉลี่ยเป็นผลผลิตต่อไร่ประมาณ 10.48 ตัน และพื้นที่เพาะปลูกที่เพิ่มขึ้นเป็น 9.89 ล้านไร่ ซึ่งจากการประเมินภาพรวมผลผลิตอ้อยที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว เชื่อว่า จะส่งผลให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกปีนี้จะไม่หวือหวา จากปัจจุบันที่มีราคาอยู่ที่ 13.50-14.00 เซนต์ต่อปอนด์

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมการเปิดหีบอ้อยประจำฤดูการผลิตในปีนี้นั้น ทางโรงงานน้ำตาลทรายจะจัดประชุม Workshop ประจำปี 2560 เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดหีบอ้อยฤดูการผลิตปี 2560/61 ระหว่างวันที่ 19-20 ตุลาคม 2560 ที่โรงแรมการ์เด้นคลิฟ รีสอร์ท แอนด์ สปา พัทยา จังหวัดชลบุรี

สำหรับการประชุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไร่และฝ่ายโรงงานจะร่วมกันหารือถึงการเพิ่มคุณภาพผลผลิตอ้อย ด้วยการตรวจวัดมาตรฐานคุณภาพอ้อย เพื่อลดปัญหาอ้อยปนเปื้อนและอ้อยไฟไหม้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายในอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย จะต้องร่วมมือกันเพื่อยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรม โดยเบื้องต้นโรงงานน้ำตาลทรายทุกโรงจะเพิ่มระดับความเข้มงวดในการวัดคุณภาพผลผลิตอ้อย เพื่อให้ประสิทธิภาพการหีบสกัดเป็นน้ำตาลทรายได้สูงสุด ซึ่งเชื่อว่าสุดท้ายแล้วจะส่งผลดีต่อทุกฝ่ายทั้งชาวไร่และโรงงานน้ำตาลทราย

"เราประเมินว่า ภาพรวมผลผลิตอ้อยเข้าหีบในปีนี้จะเพิ่มขึ้น แม้ว่าในบางพื้นที่เพาะปลูกต้องประสบกับภาวะน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมาก็ตาม สำหรับรายได้ของอุตสาหกรรมน้ำตาลในปีนี้ จะได้รับผลกระทบจากราคาน้ำตาลทรายตลาดโลกที่ไม่หวือหวาอย่างที่คาดหวัง แต่หากชาวไร่สามารถจัดส่งอ้อยที่มีคุณภาพดีเข้าหีบอ้อย จะทำให้ชาวไร่มีเม็ดเงินจากการเพาะปลูกเพิ่มขึ้นและมีรายได้จากการเพาะปลูกอ้อยที่ดีอย่างแน่นอน" นายสิริวุทธิ์ กล่าว

ภาพข่าว: สามสมาคมโรงงานน้ำตาลทรายเข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีต่อ รมต. อุตสาหกรรม

นายประกิต ประทีปะเสน ประธานคณะกรรมการประสานงาน 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย เข้าเยี่ยมคารวะและแสดงความยินดีต่อนายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ฯพณฯ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และนายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เนื่องในโ...