ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กกพ. เตรียมความพร้อมรองรับเหตุการณ์แหล่งยาดานาหยุดจ่ายก๊าซ ดึงมาตรการ DR หวังกระตุ้นเอกชนร่วมโครงการลดการใช้น้ำมันดีเซลทดแทน

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๑:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ก.พ.--สำนักงาน กกพ.

คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)เดินหน้าเตรียมความพร้อมใช้มาตรการ Demand Response เพื่อรองรับการหยุดผลิตก๊าซธรรมชาติฝั่งตะวันตก ในระหว่างวันที่ 27-31 มีนาคม 2560โดยมีอัตราค่าชดเชย 3 บาทต่อหน่วย ตั้งเป้าลดใช้ไฟฟ้า 400 เมกะวัตต์ ทดแทนการใช้น้ำมันดีเซล พร้อมย้ำมั่นใจรับมือเหตุการณ์ขาดแคลนก๊าซธรรมชาติ

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน ในฐานะโฆษกของ กกพ. เปิดเผยว่า กกพ. อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในการนำมาตรการ Demand Response มาใช้ในการลดการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าด้วยน้ำมันดีเซลของโรงไฟฟ้าความร้อนร่วมราชบุรีและไตรเอนเนอร์จี้เพื่อลดต้นทุนค่าเชื้อเพลิงที่จะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงแหล่งก๊าซยาดานาหยุดผลิตเป็นเวลา 9 วัน คือระหว่างวันที่ 25 มีนาคม ถึงวันที่ 2 เมษายน 2560 สำหรับการทำงานเชื่อมต่อแท่นผลิตใหม่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อปริมาณการจ่ายก๊าซธรรมชาติฝั่งตะวันตก รวมประมาณ 1,100 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และจะมีผลทำให้กำลังการผลิตไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติลดลงประมาณ 6,400 เมกะวัตต์ จำเป็นต้องมีการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าที่มีต้นทุนสูงทดแทน

"สำหรับเหตุการณ์หยุดผลิตก๊าซธรรมชาติในครั้งนี้ กกพ. ร่วมกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยการไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และกระทรวงพลังงาน เตรียมใช้มาตรการ Demand Response ลดการใช้ไฟฟ้าในพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้าเป้าหมายคือ โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมราชบุรีและไตรเอนเนอร์จี้ และบริเวณที่มีการใช้ไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าดังกล่าวมาก คือ บริเวณสถานีไฟฟ้าพระนครใต้ เทพารักษ์ ธนบุรีใต้ และบางพลีจ.สมุทรปราการ โดยลดการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าทั้งสองแห่งที่เดิมจะต้องใช้น้ำมันดีเซลตลอดการเกิดเหตุการณ์รวมประมาณ 400 เมกะวัตต์ กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะขอความร่วมมือให้ลดการใช้ไฟฟ้าเฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ คือ วันที่ 27 - 31 มีนาคม 2560 ช่วง Peak เวลา 09.00 - 22.00 น. เป็นผู้ใช้ไฟฟ้า ประเภท 4 (กิจการขนาดใหญ่) ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณสถานีไฟฟ้าพระนครใต้ เทพารักษ์ ธนบุรีใต้ และบางพลี200 เมกะวัตต์ และในพื้นที่ภาคกลาง บริเวณจังหวัดราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร อีกจำนวน 200 เมกะวัตต์ โดยในครั้งนี้ กกพ. กำหนดอัตราค่าชดเชยสำหรับผู้เข้าร่วมมาตรการที่สามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้ในช่วงเวลาที่กำหนด ที่ 3 บาท/หน่วย โดยผู้สมัครสามารถแสดงเจตจำนงที่จะลดการใช้ไฟฟ้าโดยระบุจำนวนวันที่จะเข้ามาตรการได้" นายวีระพล กล่าว

ทั้งนี้ จะมีการจัดสัมมนาชี้แจงทำความเข้าใจโครงการให้กับกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ และมีการเปิดรับสมัครผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมมาตรการในวันสัมมนาด้วย โดยสำนักงาน กกพ. และการไฟฟ้า จะเผยแพร่ข้อมูลรายละเอียดการเข้าร่วมโครงการ ผ่านทางเว็บไซต์สำนักงาน กกพ. www.erc.or.th หรือ โทร. 1204


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กสร. จับมือประธาน JCC หารือกฎหมายแรงงาน

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ให้การต้อนรับประธานคณะกรรมการด้านแรงงานหอการค้าญี่ปุ่น (JCC) หารือความคืบหน้าปรับปรุงกฎหมายแรงงาน ประเด็น "อัตราค่าชดเชย 400 วัน" นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ค....

ครม. มีมติแต่งตั้ง 7 คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

ครม. มีมติแต่งตั้ง 7 คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จากที่มีผู้สมัครรับการคัดเลือกทั้งหมด 64 ราย โดยผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ 13 คน เพื่อเข้ามาทำหน้าที่กำกับกิจการไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ ภายใต้พระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550 นายชวลิต พิชาลัย รองผู้อำน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง