ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พพ. ปลุกพลัง อาชีวะศึกษา ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ชี้หลังสร้างทีมเทคนิค 108 ทีม แนะมาตรการประหยัดพลังงานมากกว่า 4,000 มาตรการ ผ่านสถานศึกษาและสถานประกอบการ 1,500 แห่ง เกิดผลประหยัดแล้ว 136 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๙ ๑๕:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน

หวังต่อยอดผ่าน 10 โครงงานสิ่งประดิษฐ์ระดับประเทศ ลดการใช้พลังงานในประเทศ เสริมความเข้มแข็งการแข่งขันระดับภูมิภาค

นายธรรมยศ ศรีช่วย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน(พพ.) เปิดเผยว่า การประกวดสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงานYoung Creative Energy Awards "สุดยอดสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน" ภายใต้โครงการทีมเทคนิคและอาชีวศึกษาเพื่อการประหยัดพลังงาน พพ. ได้ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) บูรณาการระบบพัฒนาบุคลากรอาชีวศึกษาผ่านหลักสูตรการจัดการพลังงาน ซึ่งเกิดจากการอบรมเชิงปฏิบัติการผ่านบุคลากรครูที่เข้าร่วมโครงการ และได้จัดตั้งเป็นทีมเทคนิค จำนวน 108 ทีม โดยได้ปฏิบัติหน้าที่ให้คำปรึกษาและแนะนำมาตรการประหยัดพลังงานให้แก่สถานศึกษาและสถานประกอบการกว่า 1,500 แห่ง เกิดมาตรการประหยัดพลังงานไปแล้วสูงถึง 4,000 มาตรการ และเกิดผลประหยัดจากการปฏิบัติหน้าที่ของทีมเทคนิคดังกล่าวเป็นมูลค่าถึง 136 ล้านบาท

ทั้งนี้ แนวทางต่อยอดโครงการฯ ดังกล่าว พพ.จึงได้ริเริ่ม "การจัดประกวดสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน" ขึ้นในปี 2558 ที่ผ่านมา เนื่องจาก พพ. ได้เล็งเห็นว่าอาชีวศึกษามีความตื่นตัวในเรื่องการอนุรักษ์พลังงาน แต่ยังขาดโครงการในลักษณะที่ให้การสนับสนุนให้นักศึกษาที่เรียนสายอาชีวะ ได้มีโอกาสพัฒนาสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน และสอดคล้องตามนโยบายของ สอศ. ในการยกระดับคุณภาพการจัดอาชีวศึกษา ซึ่งจะมีอาจารย์ทีมเทคนิคที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านพลังงานจะเป็นผู้ชี้แนะ และให้การส่งเสริมนักเรียนในระดับอาชีวศึกษา

โดยปัจจุบันมีโครงงานจากทุกภูมิภาคเข้าร่วมทั้งสิ้น 182 โครงงาน และได้ผ่านการพิจารณาให้การสนับสนุนจัดทำโครงงานสิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน 138 โครงงาน จากสถานศึกษา 86 แห่ง มีทุนสนับสนุนโครงการรวมจำนวน 10 ล้านบาท ซึ่ง พพ.พบว่ามีผลงานโดดเด่นผ่านการคัดเลือกให้เข้าสู่การประกวดสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษาสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ระดับภาค จำนวน 49 โครงงาน และได้ผ่านสู่การประกวดระดับชาติ 10 โครงงาน โดยมีโครงงานเด่นๆ ได้แก่ โครงงาน ไฟฟ้าจากพลังงานแม่เหล็ก จากวิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย , โคมไฟทางเดินแอลอีดีพลังงานแสงอาทิตย์ปรับความสว่างอัตโนมัติ จากวิทยาการอาชีพเขาย้อย จ.เพชรบุรี ,โครงงานท่อผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำ จากวิทยาลัยการอาชีพอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี , โครงการเตารีดประหยัดไฟฟ้าจากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร จ.สกลนคร เป็นต้น

"สิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน" ที่ร่วมกันทำมานั้น หวังว่าในอนาคตสิ่งประดิษฐ์ที่ได้จากการริเริ่มในโครงการนี้จะนำไปทดแทนหรือลดการนำเข้าเทคโนโลยีต่างๆ จากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพงและต้องเสียค่าลิขสิทธิ์เป็นมูลค่าที่สูง และจากการที่ได้ริเริ่มพัฒนาสิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีที่ปฏิบัติได้จริงในวันนี้ ต่อไปในภายภาคหน้าประเทศไทยจะได้ไม่เสียเปรียบด้านการแข่งขันทั้งในระดับภูมิภาคอาเซียนและในเวทีสากลระดับนานาชาติ ต่อไป" นายธรรมยศกล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท้าทายความสามารถ รางวัลและความภาคภูมิใจรอคุณอยู่

สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา ในสังกัดสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ กระทรวงการท่องเที่ยว ขอเชิญชวนนักเรียน นิสิต นักศึกษา ทั้งในระดับมัธยม อาชีวศึกษา และมหาวิทยาลัย ส่งทีมเข้าประกวดโครงงานสิ่งประดิษฐ์เกี่ยวกับนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาโดยมีการอบรมให้ความ...

สถาบันพัฒนาวิชาชีพ ในสังกัด สวทช. ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมส่งผลงานประกวด สิ่งประดิษฐ์คิดค้นด้านความปลอดภัยในการทำงานซึ่งเป็นตัวอย่างได้ (Best Practice) ประจำปี 2548

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--สวทช. ในการพัฒนาประเทศไทยทางอุตสาหกรรมและเกษตรต้องพึ่งวัตถุดิบทางเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ทางเคมีในจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ วัตถุดิบ อุปกรณ์ สารเคมี จำนวนมากที่ใช้ในครัวเรือน และในอุตสาหกรรม เกษตร และการแพทย์ เช่น เชื้อเพลิง สารเริ่มต้นที่ใช้ทำพ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง