ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พีอีเอ ร่วมกับ นีโอ เปิดนวัตกรรมประหยัดพลังงานให้ชมวันนี้ ในงาน PEA presents EcoLightTech Asia 2015

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๖:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--มาร์เก็ต-คอมส์

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ พีอีเอ ร่วมกับ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอและสมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย ประกาศศักยภาพประเทศไทยศูนย์กลางนวัตกรรมและเทคโนโลยีการประหยัดพลังงาน จัดพิธีเปิด 3 งานใหญ่ PEA presents EcoLightTech Asia, Solar-Tech และ C-Tech 2015ท่ามกลางผู้ประกอบการด้านการประหยัดพลังงานจากทั่วโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมแสงสว่าง ระบบทำความเย็น และพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมเปิดให้ผู้ประกอบการและบุคคลทั่วไปเข้าชมได้แล้ววันนี้ ถึง 21 พฤศจิกายนพ.ศ. 2558 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ

ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ประธานในพิธีเปิดงาน PEA presents EcoLightTech Asia, Solar-Tech และ C-Tech 2015 พร้อมด้วยผู้สนับสนุนและคณะผู้จัดงาน นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการกลุ่มบริษัท เอ็น.ซี.ซี. และดร. ดุสิต เครืองาม นายกสมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย ผู้ประกอบการชั้นนำระดับโลกกว่า 100 ราย ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงาน

นายเสริมสกุล คล้ายแก้ว ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า พีอีเอ ในฐานะผู้นำการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นต้นแบบองค์กรประหยัดพลังงาน การจัดงาน PEA presents EcoLightTech Asia อย่างต่อเนื่อง เป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ได้พัฒนารูปแบบให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายหลัก นั่นคือ ผู้ประกอบการและกลุ่มอุตสาหกรรม ซึ่งต้องการประหยัดพลังงาน เพื่อลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าใช้จ่ายด้านพลังงานจากแสงสว่าง ระบบปรับอากาศ ระบบทำความเย็นในการผลิต และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ อันสะท้อนเป็นแนวคิดหลักของงาน คือ "นวัตกรรมและเทคโนโลยีประหยัดพลังงานเพื่อผู้ประกอบการ"

การจัดงานครั้งนี้ ได้รวบรวมนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ สินค้า บริการ และวิทยาการด้านการประหยัดพลังงานที่มีคุณภาพสูงให้แก่ผู้ประกอบการไทย พีอีเอ คาดว่าจะมีผู้สนใจร่วมชมงานกว่า 5,000 รายจากทั่วโลก และเกิดมูลค่าการซื้อขายมากกว่า 200 ล้านบาท รวมทั้ง เป็นการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการ นักธุรกิจ และประชาชน ให้ได้มีโอกาสได้เข้าถึงเทคโนโลยีและวิทยาการด้านการประหยัดพลังงาน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ภายในอุตสาหกรรมและองค์กร ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลดต้นทุนการบริหารงาน ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางเวทีการค้าและนวัตกรรมประหยัดพลังงานอย่างจริงจัง ตลอดจนส่งเสริมการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและเป็นรากฐานของการพัฒนาสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นางสาวบุษยา ประกอบทอง ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด กล่าวว่า ในปีนี้ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ ในฐานะผู้บริหารจัดงาน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการทั่วโลกสนใจเข้าร่วมแสดงงาน จากเป็นผู้ประกอบการในประเทศและต่างประเทศ TP Halo, SWEEO, Gunkul, Unitrio, Astronogy, Clenergy, Nex Inotec, Eve Lighting, CM Lighting, Mitsubishi, Haier, Climaveneta รวมทั้ง ผู้เข้าชมงานจากประเทศอาเซียน และ AFTA ได้แสดงความสนใจเข้าร่วมชมงาน เช่นเดียวกับผู้เข้าชมงานภายในประเทศที่ลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้า คาดว่าจะมีผู้เข้าชมงานจากทั่วโลกกว่า 5,000 รายตลอดการจัดงานครั้งนี้

นวัตกรรมที่น่าสนใจในปีนี้ ได้แก่

• บริษัท อีฟไลท์ติ้ง จำกัดผู้นำด้านการผลิตหลอดแสงสว่างและผลิตภัณฑ์ LED ของประเทศไทย ได้นำ LED DOB Solution เป็นนวัตกรรมล่าสุดของหลอดประหยัดพลังงาน ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาตัวแปลงกระแสไฟ เพราะทุกอย่างได้รวบรวมอยู่ใน chip ประมวลผลในแผง LED แล้ว ทำให้สามารถนำไปประยุกต์ปรับใช้งานได้ทันที ทั้งในพื้นที่ขนาดเล็กหรือมีข้อจำกัด

• บริษัท ทีพี ฮาโล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย LED Packing chip รายแรกของประเทศไทย ได้นำ LED Chip สำหรับการใช้งานเฉพาะด้านมาจัดแสดง อาทิ การใช้ LED สำหรับการไล่แมลงศัตรูพืช การไล่แมลงสำหรับครัวเรือน การเพาะปลูกด้านเกษตรกรรม การเลี้ยงสัตว์ เป็นต้น

• บริษัท ดีเอ็มเอสสกินส์ไลฟ์ จำกัดผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์หลอดประหยัดพลังงาน SWEEO ได้นำนวัตกรรมหลอด LED ร้องเพลงได้ และหลอด LED อัจฉริยะเปลี่ยนสีตามอารมณ์ ควบคุมผ่านระบบสมาร์ทโฟน มาจัดแสดงให้ชมเป็นครั้งแรก

• บริษัท มิตซูบิชิ อิเลคทริค กันยงวัฒนา จำกัด ได้นำนวัตกรรมระบบปรับอากาศ VRF หรือ City Muli ที่ควบคุมด้วยระบบ Inverter 100% ประหยัดหลังงานสูงสุดและเหมาะสำหรับการใช้งานในอาคารทุกประเภท

• บริษัท ยูนิทริโอ เทคโนโลยี จำกัด ผู้จัดจำหน่ายGrid Connected PV Inverter ภายใต้แบรนด์ Ablerex แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทยเหมาะสำหรับ SolarRoof ที่สามารถผลิตได้มากกว่า Inverter ทั้วไป

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีไฮไลท์ที่น่าสนใจอีก 3 รายการ ที่ไม่ควรพลาดชม ได้แก่ Energy-Saving Showcaseพื้นที่จัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีประหยังพลังงานในรูปแบบต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางหรือตัวอย่างให้แก่ผู้สนใจนำไปประยุกต์ปรับใช้จริง ควบคู่ไปกับการจัดงานสัมมนาเชิงเทคนิคด้านการประหยัดพลังงานกว่า 10 หัวข้อที่น่าสนใจ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และคลินิกประหยัดพลังงาน ศูนย์ให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการและผู้สนใจที่ต้องการประหยัดต้นทุนและค่าใช้จ่ายด้านพลังงานทั้งในระบบอุตสาหกรรมและครัวเรือน อีกด้วย

ดร. ดุสิต เครืองาม นายกสมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย กล่าวเสริมว่า ส่วนการจัดงานSolarTech 2015 สมาคมอุตสาหกรรมเซลล์แสงอาทิตย์ไทย ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มผู้ประกอบการภายในสมาคมฯ เข้าร่วมแสดงนวัตกรรมที่น่าสนใจเกี่ยวกับการจัดการพลังงานแสงอาทิตย์รวมกว่า 30 หน่วยงาน เป้าหมายครั้งนี้ สมาคมฯ ต้องการให้กลุ่มเป้าหมายทั้งภาคอุตสาหกรรมและครัวเรือน ได้มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีเซลล์แสงอาทิตย์เข้ามาใช้ในการดำเนินงานหรือชีวิตประจำวันอย่างถูกต้อง ขณะเดียวกัน ก็เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับผู้ที่สนใจในการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งในแบบบนหลังคาหรือภาคพื้นดิน เพราะการติดตั้งต้องพิจารณาปัจจัยในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างของพื้นที่ติดตั้งว่าจะสามารถรับน้ำหนักได้มากน้อยเพียงใด ตำแหน่งของพื้นที่ตั้งต่อการรับแสงอาทิตย์ในการผลิตพลังงาน การคำนวณขนาดพื้นที่และการลงทุน ตลอดจนโอกาสในการได้รับเงินสนับสนุนจากสถาบันการเงิน เป็นต้น หากกลุ่มเป้าหมายได้พิจารณาถึงความพร้อมและปัจจัยต่างๆ เป็นอย่างดีแล้ว เมื่อภาครัฐได้ออกนโยบายเปิดรับซื้อหรืออนุมัติเรื่องการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาแบบเสรี ก็จะสามารถเข้าสู่โครงการดังกล่าวได้อย่างทันที เพราะมีความพร้อมสมบูรณ์แล้ว

ตลาดการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ คือ กลุ่มอุตสาหกรรม และกลุ่มครัวเรือน สำหรับการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ภาคอุตสาหกรรมนั้น ได้รับความสนใจจากภาคเอกชนจำนวนมากตอบรับเข้าร่วมโครงการรับซื้อพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาของรัฐบาล ซึ่งได้เริ่มจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าระบบไปแล้วในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีต้นทุนการติดตั้ง 1 กิโลวัตต์ ประมาณ 60,000-70,000 บาท ใช้พื้นที่ประมาณ 8-10 ตารางเมตร ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 8 ปี ส่วนการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ภาคครัวเรือนนั้น มีต้นทุนค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกัน แต่ขนาดกำลังวัตต์อาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ลักษณะพื้นที่ โดยบ้านทั่วไปใช้พื้นที่ติดตั้งประมาณ 30 ตารางเมตร ได้กำลังไฟ 3-5 กิโลวัตต์ คิดเป็นต้นทุนประมาณ 200,000-350,000 บาท เพียงพอต่อการใช้ไฟฟ้า 20-30% ของทั้งบ้าน

นางจารุวรรณ สุวรรณศาสน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมการแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ กล่าวว่า ทีเส็บ ในฐานะหน่วยงานภาครัฐ ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีพันธกิจสำคัญในการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมไมซ์ โดยในปีนี้ งาน PEA Presents EcoLightTech Asia 2015 เป็นงานแสดงสินค้าภายใต้อุตสาหกรรมพลังงานที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ ASEAN Rising Trade Show หรือ ART แคมเปญ ทั้งนี้ ทีเส็บ ให้การสนับสนุนในการทำกิจกรรมการตลาดต่างประเทศของงาน PEA Presents EcoLightTech Asia เพื่อเจาะกลุ่มสมาคม สมาพันธ์ที่เกี่ยวข้อง ในการดึงกลุ่มนักธุรกิจเข้าร่วมงานและทำการจับคู่ธุรกิจภายในงานจากกลุ่มประเทศอาเซียน+6 และกลุ่มประเทศBIMSTEC ภายใต้ แคมเปญ "Connect Businesses" ทำให้การจัดงานครั้งนี้ ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้เข้าชมงานจากต่างประเทศเป็นอย่างดี โดยคาดว่าจะสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศประมาณ 100 ล้านบาทจากการใช้จ่ายที่ยังไม่รวมมูลค่าการซื้อขายภายในงาน

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าร่วมทั้ง 3 งาน ได้ระหว่างวันที่ 19-21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 เวลา 10.00-18.00 น. ณ ห้องเพลนารี ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพฯ ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ www.ecolight-tech.comwww.solartech-asia.comและ www.chillertech-asia.comหรือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 02 203-4261-62


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

EcoLightTech Asia ประกาศความสำเร็จโต 54% พร้อมกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ เต็มรูปแบบนวัตกรรมประหยัดพลังงานเพื่อภาคอุตสาหกรรม

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ พีอีเอ ร่วมกับบริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ เตรียมจัดงาน PEA presents EcoLightTech Asia 2015 ครั้งที่ 3 หลังจากประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการเจรจาธุรกิจที่เติบโตขึ้นร้อยละ 54...

เอ็น.ซี.ซี. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "HEALTH,BEAUTY & DIET FESTIVAL 2005"

กรุงเทพฯ--22 มี.ค.--เดอะซัน อินทิเกรทเต็ด มาร์เก็ตติ้ง คอมมิวนิเคชั่น เนื่องด้วย บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ได้จัดงานแถลงข่าว "HEALTH,BEAUTY & DIET FESTIVAL 2005" ซึ่งเป็นเทศกาลที่รวบรวมผลิตภัณฑ์และบริการเกี่ยวกับความงามและสุขภาพที่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง