ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันอังคารที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ๐๗:๔๗ น.

ครม. มีมติแต่งตั้ง 7 คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน จากที่มีผู้สมัครรับการคัดเลือกทั้งหมด 64 ราย โดยผ่านเข้ารอบสัมภาษณ์ 13 คน เพื่อเข้ามาทำหน้าที่กำกับกิจการไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติ ภายใต้พระราชบัญญัติการประกอบกิจการพลังงาน พ.ศ. 2550

นายชวลิต พิชาลัย รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ในฐานะรักษาการแทนผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบและแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ตามที่กระทรวงพลังงานเสนอดังนี้

1. นายชลิต เรืองวิเศษ สาขาพลังงานด้านไฟฟ้า อดีตผู้ว่าการ การไฟฟ้านครหลวง

2. นายนภดล มัณฑะจิตร สาขาพลังงานด้านก๊าซธรรมชาติ อดีตอธิบดีกรมเชื้อเพลิง กระทรวงพลังงาน

3. นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ สาขาวิทยาศาสตร์หรือวิศวกรรมศาสตร์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

4. นางพัลลภา เรืองรอง สาขาเศรษฐศาสตร์ ,คณิตศาสตร์บริหารนักวิชาการคลัง 9 จัดการ หรือการจัดการด้านพลังงาน ผู้อำนวยการสำนักพัฒนารัฐวิสาหกิจ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ

5. นายจงเจตน์ บุญเกิด สาขาการเงินและการบัญชี รองกรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่การเงิน ธนาคารพัฒนารัฐวิสาหกิจ ขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย

6. นายทักษิณ ลิ่มสุวรรณ์ สาขานิติศาสตร์ อดีตผู้ช่วยผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

7. นายศุภิชัย ตั้งใจตรง สาขาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมรองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม

จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย

นายชวลิต กล่าวว่า คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ เรกูเลเตอร์ ทั้ง 7 คน มีหน้าที่ในการให้ใบอนุญาตการประกอบกิจการพลังงานและทำหน้าที่ส่งเสริมให้มีการแข่งขันอย่างเป็นธรรมและป้องกันการใช้อำนาจผูกขาด โดยคณะกรรมการกำกับฯ จะมีอำนาจในการสั่งการให้ผู้รับใบอนุญาต หรือผู้ประกอบกิจการพลังงาน หยุด หรือปรับปรุงแก้ไขพฤติกรรมที่เป็นการจำกัด หรือกีดกันการแข่งขัน รวมไปถึงให้ปรับปรุงเงื่อนไข พักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต

นอกจากนี้ยังสามารถออกคำสั่งแก้ไขข้อกำหนดเกี่ยวกับการใช้ หรือเชื่อมต่อระบบโครงข่ายพลังงาน ทั้งสายส่งไฟฟ้าและท่อส่งก๊าซธรรมชาติ และที่สำคัญ คือ คณะกรรมการกำกับฯ ยังทำหน้าที่คุ้มครองผู้ใช้พลังงานให้ได้ใช้พลังงานในราคาที่เป็นธรรม พร้อมกำหนดหลักเกณฑ์การคำนวณอัตราค่าบริการของกิจการพลังงานแต่ละประเภทภายใต้นโยบายและแนวทางของรัฐ รวมทั้งสามารถทบทวนอัตราค่าบริการได้ หากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ สังคม หรือเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไป

นายชวลิต กล่าวต่อว่า ในการพิจารณาให้ความเห็นชอบกำหนดอัตราค่าบริการตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการพลังงาน กำหนดให้คณะกรรมการกำกับฯ ต้องจัดให้มีการรับฟังความเห็นจากผู้มีส่วนได้เสียด้วย ขณะเดียวกันคณะกรรมการกำกับฯ จะต้องเปิดเผยสูตร หรือวิธีการที่ใช้ในการคำนวณอัตราค่าบริการ หรือข้อมูลตัวแปรที่ใช้ในการคำนวณอัตราค่าบริการที่เป็นอัตราที่ใช้บังคับเป็นการทั่วไปด้วย นอกจากนี้ยังดูแลมาตรฐานคุณภาพการบริการและความปลอดภัยในการประกอบกิจการพลังงานด้วย โดยมีอำนาจในการออกระเบียบ เพื่อกำหนดมาตรฐานทางวิศวกรรม และความปลอดภัยในการประกอบกิจการ รวมถึงมาตรฐานของอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมต่อระบบโครงข่ายพลังงาน

จะเห็นได้ว่าคณะกรรมการกำกับฯ จะเข้ามาเป็นองค์กรกลางในการตรวจสอบการประกอบกิจการพลังงานให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และโปร่งใส ขณะเดียวกันก็เป็นองค์กรที่ส่งเสริมการพัฒนาพลังงานของประเทศในระยะยาว

ภาพข่าว: "กกพ." เปิดรับฟังความคิดเห็น ร่างกฎหมาย ๖ ฉบับ ในการออกใบอนุญาต ประกอบกิจการพลังงาน ก่อนประกาศใช้ภายในปี ๒๕๕๑

นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ (ที่ 4 จากขวา) ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน ร่วมด้วยคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จัดรับฟังความคิดเห็น เรื่อง “ร่างระเบียบและประกาศเกี่ยวกับการออกใบอนุญาตการประกอบกิจการพลังงาน” ตามพระราชบัญญัติการประกอบกิจการ...

"เรกูเลเตอร์" สรุปค่าเอฟทีประจำเดือนมิถุนายน-กันยายน 2551 ลดลง 6.01 สตางค์ต่อหน่วย พร้อมแนะวิธีดูบอลช่วงยูโรเชียร์พร้อมกันเปิดทีวีเครื่องเดียว

นายดิเรก ลาวัณย์ศิริ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดเผยว่า การพิจารณาค่าไฟฟ้าตามสูตรการปรับอัตราค่าไฟฟ้าโดยอัตโนมัติ (ค่าเอฟที) ในช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน 2551 ซึ่งเปิดให้ผู้สนใจแสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะระหว่างวันที่ 6-11 มิถุนายน ...

คลอด พ.ร.บ. วิชาชีพบัญชีฉบับใหม่ ดันสภาวิชาชีพบัญชี เป็นศูนย์รวมผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สภาวิชาชีพบัญชี เผยทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี ทั้งด้านมาตรฐานและจรรยาบรรณ รวมทั้งการออกกฎเกณฑ์และกำกับดูแลคุณภาพกันเอง หลังประกาศพระราชบัญญัติวิชาชีพบัญชี พ.ศ.2547 ในราชกิจจานุเบกษา ศาสตราจ...