ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.พลังงานเปิดตัวโครงการอาคารติดฉลาก ประหยัดพลังงาน เจ้าของอาคารสนใจเข้าร่วมกว่า 800 แห่ง คาดทำผลประหยัดได้กว่า 30,000 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๑๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐ ๐๖:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร โดยการติดฉลาก ได้รับการขานรับจากเจ้าของอาคารอย่างท่วมท้น ขณะกระทรวงพลังงาน ตั้งเป้าโครงการนี้สามรถช่วยลดภาระด้านการใช้พลังงานของประเทศ และช่วยบรรเทาปัญหาภาวะโลกร้อน

ดร.ปิยสวัสดิ์   อัมระนันทน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน   กล่าวว่า   กระทรวงพลังงาน   ซึ่งมีหน้าที่ในการกำกับดูแล ส่งเสริมและพัฒนาให้การใช้พลังงานของประเทศเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ   ให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ   ฉบับที่   10 และการดำรงชีวิตของคนไทยทั้งในรุ่นปัจจุบันและอนาคต     ได้กำหนดให้มีการส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ     โดยให้มีการปฏิบัติอย่างจริงจังทั้งภาครัฐ   ภาคเอกชน   และประชาชน   รวมถึงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง       ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาให้ความสนใจและร่วมมือกันในการอนุรักษ์พลังงานยิ่งขึ้น

กระทรวงพลังงานจึงได้จัดให้มี   โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์ในอาคาร โดยการติดฉลาก ขึ้น   เพื่อจะเป็นแบบอย่างของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพขั้นสูง ในอาคารทุกประเภท ทั้งอาคารขนาดใหญ่   อาคารขนาดกลาง ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสาธารณประโยชน์   เชิงพาณิชย์   และการอยู่อาศัย ตลอดจนถึงบ้านพักอาศัย     ซึ่งผู้ใช้พลังงานกลุ่มนี้ มีสัดส่วนการใช้พลังงานไฟฟ้ามากถึงร้อยละ 20 ของการใช้พลังงานไฟฟ้ารวมทั้งหมดของประเทศ อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวได้มีเป้าหมายการประหยัดพลังงานในอาคารที่เข้าร่วมโครงการประมาณร้อยละ 10-20 ซึ่งหากประเมินเป็นมูลค่าการประหยัดพลังงานโดยรวม ในกลุ่มผู้ใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดแล้ว จะทำให้เกิดการประหยัดค่ากระแสไฟฟ้าได้ถึงปีละกว่า 30,000 ล้านบาท

นายพานิช   พงศ์พิโรดม อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในอาคาร โดยการติดฉลาก   จะเน้นสร้างการมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นเจ้าของ หรือผู้เช่าในโครงการอสังหาริมทรัพย์ ทั้งอาคารประเภทบ้านพักอาศัยจัดสรร อาคารชุด อาคารสำนักงาน   ห้องสมุด โรงพยาบาล โรงแรม ศูนย์แสดงสินค้า   ศูนย์การค้า   โดยมีสิทธิประโยชน์ในการได้รับคำแนะนำการออกแบบอาคาร เพื่อการอนุรักษ์พลังงานจากผู้เชี่ยวชาญ     และการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์อาคารที่ผ่านการตรวจสอบรับรองความเป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน ผ่านทางสื่อต่างๆ

สำหรับฉลากรับรองความเป็นอาคารอนุรักษ์พลังงาน จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ระดับคือฉลากอาคารอนุรักษ์พลังงานระดับดีเด่น เป็นฉลากสีทอง   ฉลากอาคารอนุรักษ์พลังงานระดับดีมาก เป็นฉลากสีเงิน และฉลากอาคารอนุรักษ์พลังงานระดับดี เป็นฉลากสีทองแดง   ดยโครงการนี้มีการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างมาก มีผู้ให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการเข้ามาแล้วถึง 800 ราย กว่า 50 แบบ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อียูทบทวนการออกฉลากประหยัดพลังงาน (Energy Labelling) สำหรับสินค้าโทรทัศน์และตู้เย็น

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอให้ออกฉลากประหยัดพลังงาน (Energy Labelling) แบบใหม่ จากเดิมกำหนดระดับการประหยัดพลังงานเป็นแบบ A-G ครอบคลุมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ในครัวเรือนหลายประเภท...

ภาพข่าว: บลจ.กสิกรไทย ร่วมสัมมนางาน KBANK SME Forum 2005 "เปลี่ยนแผนรับ ปรับแผนรุก ในยุคเศรษฐกิจผันผวน"

กรุงเทพฯ--7 มิ.ย.--นิโอ ทาร์เก็ต ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด ร่วมบรรยายพิเศษ หัวข้อ "เข็มทิศเศรษฐกิจไทย" ในงาน " KBANK SME Forum 2005 ณ โรงแรมอิมพีเรียลควีนส์ปาร์ค วัตถุประสงค์เพื่อ การวิเคราะห์แผนเช...

สนพ. เคาะประตูชวนหน่วยงานรัฐ-เอกชน ประหยัดพลังงาน

กรุงเทพฯ--18 มี.ค.--สนพ. สนพ. จับมือพันธมิตรสร้างกระแสประหยัดพลังงาน ส่งนิทรรศการอนุรักษ์พลังงานเคลื่อนที่ ไปจัดในหน่วยงานรัฐ-เอกชน และสถานที่สาธารณะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล นายเมตตา บันเทิงสุข ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กระทรวงพลังงาน ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง