ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บริษัทร่วมทุนชิโยดะ/เทคนิปเซ็นสัญญาใหม่สร้างโรงผลิตก๊าซแอลเอ็นจี 2 แห่งในกาตาร์

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันพฤหัสบดีที่ ๒๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
โยโกฮามา, ญี่ปุ่น--(บิสิเนสไวร์)--21 ธ.ค. 2548

บริษัทชิโยดะ (OTC:CHYCF) ได้เซ็นสัญญากับบริษัทกาตาร์ ลิควิไฟด์ ก๊าซ คอมพะนี ลิมิเต็ด (3)   ("Qatargas 3") และผู้สนับสนุนโครงการกาตาร์ก๊าซ 4 ("Qatargas 4") เพื่อผลิตโรงงาน (train) ผลิตก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) ที่ใหญ่ที่สุดของโลก 2 แห่ง โดยสัญญาดังกล่าวจะมีการบริหารโดยบริษัทร่วม ทุนภายใต้การนำของชิโยดะ คอร์ปอเรชั่นและเทคนิป ฟรานซ์ ("Technip") จากฝรั่งเศส ชิโยดะยังดำเนินงานด้านวิศวกรรมและออกแบบส่วนหน้า (Front End Engineering and Design : FEED) สำหรับโครงการกาตาร์ก๊าซ 3 และกาตาร์ก๊าซ 4 ซึ่งสัญญาฉบับนี้มีมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์

ภายใต้สัญญาฉบับนี้ บริษัทร่วมทุนชิโยดะ/เทคนิปจะดำเนินการด้านวิศวกรรม จัดหาและก่อสร้าง Train 6 และ 7 ที่โรงงานกาตาร์ก๊าซในเมืองราส ลัฟฟัน ซิตี้ ซึ่งอยู่ติดกับ Train 4 และ 5 ที่กำลังบริหารงานโดยบริษัทร่วมทุนชิโยดะ/เทคนิปภายในกรอบข้อตกลงของสัญญาที่ได้ลงนามกับกาตาร์ก๊าซ ทู โรงงานแต่ละแห่งได้รับการออกแบบให้ผลิตก๊าซแอลเอ็นจี 7.8 ล้านตันต่อปี (MTPA)

โครงการกาตาร์ก๊าซ 3 (กาตาร์ปิโตรเลียมถือหุ้น 68.5%, โคโนโคฟิลิปส์ถือหุ้น 30%, มิตซุยถือหุ้น 1.5%) เป็นเจ้าของ Train 6 และจะส่งมอบก๊าซแอลเอ็นจีให้แก่ตลาดสหรัฐเป็นหลักโดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2552 ส่วนกาตาร์ 4 (กาตาร์ ปิโตรเลียมถือหุ้น 70%, เชลล์ แก๊ส บี.วี.ถือหุ้น 30%) จะเป็นเจ้าของ Train 7 และจะส่งมอบก๊าซแอลเอ็นจีให้แก่ตลาดอเมริกาเหนือโดยเริ่มประมาณปลายทศวรรษนี้

ชิโยดะมีผลงานที่ประสบความสำเร็จจนเป็นที่ประจักษ์ในการบริหารโครงการก๊าซแอลเอ็นจีในกาตาร์ เช่น Qatargas LNG Trains 1/2/3 และ RasGas (II) LNG Trains 3/4 และกำลังบริหารโครงการโครงการ RasGas (II) LNG Train 5 บริษัทร่วมทุนชิโยดะ/เทคนิปมีประสบการณ์อย่างมากในกาตาร์ ซึ่งรวมถึงความ สำเร็จในโครงการแก้ไขปัญหาคอขวดกาตาร์ก๊าซ รวมทั้งรางวัลและการบริหารโครงการ Qatargas II และโครงการ RasGas (3) หลังจากการเซ็นสัญญากับ Qatargas 3 และ Qatargas 4 บริษัทร่วมทุนชิโยดะ/เทคนิปก็จะมีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างโรงงานผลิตก๊าซแอลเอ็นจีที่ใหญ่ที่สุด 6 แห่งของโลก ซึ่งล้วนมีความ สำคัญต่อแผนกลยุทธ์ของกาตาร์ในการขึ้นเป็นผู้จัดจำหน่ายก๊าซแอลเอ็นจีรายใหญ่ที่สุดของโลก

ชิโยดะ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น ให้บริการในด้านวิศวกรรม การจัดหาและการก่อสร้างสำหรับการแปรรูปก๊าซ โรงกลั่นและโครงการสร้างโรงงานผลิตไฮโดรคาร์บอนหรือโรงงานอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโครงการ Gas Value Chain ในระดับโลก ซึ่งรวมถึงภูมิ ภาคตะวันออกกลาง แอฟริกาตะวันตก รัสเซีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นเวลากว่า 50 ปีแล้วที่ชิโยดะได้ใช้ประสบการณ์ที่มีมากมายและเครือข่ายที่กว้างไกลทั่วโลกเพื่อทำให้บริษัทมีความได้เปรียบอย่างไม่มีใครเทียบได้ บริษัทจะดำเนินธุรกิจ EPC ต่อไป ขณะเดียวกันก็จะสร้างรูปแบบธุรกิจเชิงขยายที่จะรวมถึงการจัดทำวงจรชีวิตของโรงงาน (plant lifecycle engineering หรือ PLE) นั่นจะทำให้ชิโยดะสามารถก้าวขึ้นเป็นผู้จัด จำหน่ายแบบวัน-สต็อปนำเสนอทุกสิ่งอย่างที่ลูกค้าต้องการในเรื่องการพัฒนาและการดำเนินงานโรงงาน

ติดต่อ: ชิโยดะ คอร์ปอเรชั่น
ทาคุฮิโร่ มูราตะ หรือ อากิ ทานากะ
โทรศัพท์: 81-45-506-7538
โทรสาร:   81-45-506-7085
tamurata@ykh.chiyoda.co.jp
http://www.chiyoda-corp.com/
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บอร์ดบีโอไอเปิดศักราชใหม่ อนุมัติ 6 โครงการ โรงแยกก๊าซ - สถานีขนถ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว - ผลิตเหล็ก มูลค่ากว่า 7หมื่นล้านบาท

บอร์ดบีโอไอ เปิดศักราชปี 2550 อนุมัติส่งเสริมการลงทุน 6 โครงการ ทั้งโรงแยกก๊าซและสถานีบริการขนถ่ายก๊าซธรรมชาติเหลวของปตท. กิจการผลิตเหล็กรูปพรรณ กิจการผลิตเอทานอลรองรับนโยบายพลังงานทดแทนของรัฐ มูลค่าเงินลงทุนรวม 70,474 ล้านบาท นายโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รอง...

ทวีปแอฟริกาพร้อมเป็นแหล่งผลิตพลังงานในรูปของเหลว 30% ของการเพิ่มการผลิตพลังงานในรูปของเหลวทั่วโลก และ 25% ของกำลังการผลิตก๊าซแอลเอ็นจีทั่วโลกภายในปี 2553

ลอนดอน--(บิสิเนส ไวร์)--13 ก.พ. 2549 รอน โมเบ็ด ประธานและซีโอโอกลุ่มพลังงาน บริษัทไอเอชเอส กล่าวสุนทรพจน์เรื่องความท้าทายของพลังงานโลกในงาน IP Week ที่กรุงลอนดอน นายรอน โมเบ็ด ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการกลุ่มพลังงาน บริษัทไอเอชเอส...

11 เดือนแรก 2547 ประเทศไทยใช้ปิโตรเลียมเพิ่มขึ้นประมาณ 7.9%

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--ปตท. นายพงศ์พยัคฆ์ เสถียรปกิรณกร ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์การใช้ปิโตรเลียมของประเทศไทยในช่วงเดือน มกราคม-พฤศจิกายน ปี 2547 ดังนี้ 1. ความต้องการใช้ปิโตรเลียม ประกอบด้วย น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ (ไ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง