ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

KMITL ปิ๊งธุรกิจ SMEs ยุคน้ำมันแพง "ผลิตไบโอดีเซล"ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คิธ แอนด์ คินฯ

นักศึกษา ป.โท สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL)   ส่ง "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" จากน้ำมันพืชใช้แล้ว   ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ เผยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้มีการใช้ไบโอดีเซล 10% จากน้ำมันดีเซลทั่วประเทศ ในปี 2555

รศ.ดร.อัจฉรา จันทร์ฉาย   ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิชาการ   โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ (Moot Biz)   เปิดเผยว่า Moot Biz แห่งชาติ ได้เปิดรับสมัครผู้ร่วมแข่งขันตั้งแต่ปลายปี 2547   พร้อมกับจัดกิจกรรม Road Show   เชิญชวนนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันในสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคกว่า 24 สถาบันรวม 35 คณะ ล่าสุดมีนักศึกษาปริญญาโท   สาขา MBA มหาวิทยาลัยมหานครและสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กว่า 100 คน เข้าร่วมกิจกรรม Road   Show

"ขณะนี้นักศึกษาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาMBA สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้รวมตัวกันคิดแผนธุรกิจ SMEs "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" เพื่อส่งเข้าประกวดในโครงการ   Moot Biz แห่งชาติ"   รศ.ดร.อัจฉรา กล่าว

นายสมชาย ชะนะ นักศึกษาปริญญาโท   คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขา MBA   สถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL)   กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศในขณะที่ราคาน้ำมันในท้องตลาดก็มีราคาสูงขึ้น   ทำให้เกิดแนวคิดการผลิตไบโอดีเซลเพื่อใช้ภายในประเทศ ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของชาติ ประกอบกับการส่งเสริมของรัฐบาลที่จะจัดตั้งองค์กรที่จะเข้ามาบริหารจัดการการผลิตของเกษตรในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะนำมาใช้ในการพัฒนาไบโอดีเซล โดยมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมให้เกิดการใช้ไบโอดีเซลร้อยละ 10   น้ำมันดีเซลทั่วประเทศในปี 2555

แผนธุรกิจ "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" มีความสอดคล้องกับแนวคิดและนโยบายของรัฐบาล   เพราะจะทำหน้าที่ในการผลิตไบโอดีเซลด้วยการนำน้ำมันพืชใช้แล้วในครัวเรือนมาผ่านกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ไบโอดีเซล   โดยศูนย์จะตั้งอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการผลิตและจำหน่ายให้แก่ประชาชน   นอกจากนี้ยังช่วยตัดวงจรธุรกิจการน้ำมันพืชใช้แล้วมาผลิตซ้ำเพื่อบริโภคอีกด้วย

"ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล   จะอยู่ในย่านชุมชน เช่น บริเวณตลาดสด และทำการติดตั้งเครื่องผลิต ไบโอดีเซลขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเพียง 1 ตัน   สามารถผลิตไบโอดีเซลได้ 20,000 ลิตร/เดือน   โดยจะรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วในครัวเรือน เพื่อนำมาผลิตไบโอดีเซลจำหน่ายให้ประชาชน   ขณะเดียวกันศูนย์จะนำน้ำมันพืชใหม่ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มาจำหน่ายในราคาถูกให้กับประชาชนเพื่อบริโภค     นอกจากนี้ศูนย์จะทำหน้าที่ให้ความรู้เรื่องภัยจากการบริโภคน้ำมันพืชใช้แล้วแก่ชุมชนด้วย

นายสมชาย กล่าวในตอนท้ายว่า Moot Biz   เป็นโครงการที่นอกจากจะทำให้เกิดผู้ประกอบการใหม่และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยแล้ว   ยังทำให้เกิดการนำความรู้และเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่สังคม โดยเฉพาะ "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล"   ที่อยู่ภายในชุมชนจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ไบโอดีเซลของประชาชนได้อย่างแท้จริง และยังช่วยสร้างให้เกิดชุมชนแห่งความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหารเพื่อป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคน้ำมันพืชใช้แล้ว

สอบถามเพิ่มเติม บริษัท คิธ แอนด์ คินฯ จำกัด
สุวินี พินิจทรัพย์สิน
โทร. 02 66 33 22 6 ต่อ 67
มือถือ 040 888 612--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มหกรรมขลุ่ยไทยเทิดพระเกียรติ ครั้งที่ 3

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--กทม. เมื่อวันที่ 27 ก.พ.48 เวลา 09.30 น. ณ หอประชุมสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรมบรรเลงขลุ่ยไทย ครั้งที่ 3 ของโรงเรียนสำนักงานเขตลาดกระบัง โดยมีน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง