KMITL ปิ๊งธุรกิจ SMEs ยุคน้ำมันแพง "ผลิตไบโอดีเซล"ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันศุกร์ที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๔๔ น.
กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คิธ แอนด์ คินฯ

นักศึกษา ป.โท สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL)   ส่ง "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" จากน้ำมันพืชใช้แล้ว   ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ เผยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้มีการใช้ไบโอดีเซล 10% จากน้ำมันดีเซลทั่วประเทศ ในปี 2555

รศ.ดร.อัจฉรา จันทร์ฉาย   ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิชาการ   โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ (Moot Biz)   เปิดเผยว่า Moot Biz แห่งชาติ ได้เปิดรับสมัครผู้ร่วมแข่งขันตั้งแต่ปลายปี 2547   พร้อมกับจัดกิจกรรม Road Show   เชิญชวนนักศึกษาเข้าร่วมแข่งขันในสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั่วทุกภูมิภาคกว่า 24 สถาบันรวม 35 คณะ ล่าสุดมีนักศึกษาปริญญาโท   สาขา MBA มหาวิทยาลัยมหานครและสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กว่า 100 คน เข้าร่วมกิจกรรม Road   Show

"ขณะนี้นักศึกษาจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขาMBA สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้รวมตัวกันคิดแผนธุรกิจ SMEs "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" เพื่อส่งเข้าประกวดในโครงการ   Moot Biz แห่งชาติ"   รศ.ดร.อัจฉรา กล่าว

นายสมชาย ชะนะ นักศึกษาปริญญาโท   คณะอุตสาหกรรมเกษตร สาขา MBA   สถาบันเทคโนโลยีพระเจ้าเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL)   กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศในขณะที่ราคาน้ำมันในท้องตลาดก็มีราคาสูงขึ้น   ทำให้เกิดแนวคิดการผลิตไบโอดีเซลเพื่อใช้ภายในประเทศ ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของชาติ ประกอบกับการส่งเสริมของรัฐบาลที่จะจัดตั้งองค์กรที่จะเข้ามาบริหารจัดการการผลิตของเกษตรในรูปแบบใหม่ ซึ่งจะนำมาใช้ในการพัฒนาไบโอดีเซล โดยมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมให้เกิดการใช้ไบโอดีเซลร้อยละ 10   น้ำมันดีเซลทั่วประเทศในปี 2555

แผนธุรกิจ "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" มีความสอดคล้องกับแนวคิดและนโยบายของรัฐบาล   เพราะจะทำหน้าที่ในการผลิตไบโอดีเซลด้วยการนำน้ำมันพืชใช้แล้วในครัวเรือนมาผ่านกระบวนการผลิตเพื่อให้ได้ไบโอดีเซล   โดยศูนย์จะตั้งอยู่ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการผลิตและจำหน่ายให้แก่ประชาชน   นอกจากนี้ยังช่วยตัดวงจรธุรกิจการน้ำมันพืชใช้แล้วมาผลิตซ้ำเพื่อบริโภคอีกด้วย

"ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล   จะอยู่ในย่านชุมชน เช่น บริเวณตลาดสด และทำการติดตั้งเครื่องผลิต ไบโอดีเซลขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเพียง 1 ตัน   สามารถผลิตไบโอดีเซลได้ 20,000 ลิตร/เดือน   โดยจะรับซื้อน้ำมันพืชใช้แล้วในครัวเรือน เพื่อนำมาผลิตไบโอดีเซลจำหน่ายให้ประชาชน   ขณะเดียวกันศูนย์จะนำน้ำมันพืชใหม่ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มาจำหน่ายในราคาถูกให้กับประชาชนเพื่อบริโภค     นอกจากนี้ศูนย์จะทำหน้าที่ให้ความรู้เรื่องภัยจากการบริโภคน้ำมันพืชใช้แล้วแก่ชุมชนด้วย

นายสมชาย กล่าวในตอนท้ายว่า Moot Biz   เป็นโครงการที่นอกจากจะทำให้เกิดผู้ประกอบการใหม่และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยแล้ว   ยังทำให้เกิดการนำความรู้และเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์แก่สังคม โดยเฉพาะ "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล"   ที่อยู่ภายในชุมชนจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้ไบโอดีเซลของประชาชนได้อย่างแท้จริง และยังช่วยสร้างให้เกิดชุมชนแห่งความรู้ด้านความปลอดภัยของอาหารเพื่อป้องกันโรคที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคน้ำมันพืชใช้แล้ว

สอบถามเพิ่มเติม บริษัท คิธ แอนด์ คินฯ จำกัด
สุวินี พินิจทรัพย์สิน
โทร. 02 66 33 22 6 ต่อ 67
มือถือ 040 888 612--จบ--

มหกรรมขลุ่ยไทยเทิดพระเกียรติ ครั้งที่ 3

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--กทม. เมื่อวันที่ 27 ก.พ.48 เวลา 09.30 น. ณ หอประชุมสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นายวัลลภ สุวรรณดี รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเปิดงานมหกรรมบรรเลงขลุ่ยไทย ครั้งที่ 3 ของโรงเรียนสำนักงานเขตลาดกระบัง โดยมีน...