อัลโคได้รับเลือกเป็น 1 ใน 3 องค์กรชั้นนำที่มีการดำเนินงานอย่างยั่งยืนมากที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์พลังงานและปิโตรเคมี วันเสาร์ที่ ๒๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๗:๑๘ น.
พิตส์เบิร์ก--(บิสิเนส ไวร์)--28 ม.ค.2548

บริษัทอัลโค (Alcoa) (NYSE:AA) ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 3 องค์กรชั้นนำที่มีการดำเนินงานอย่างยั่งยืนมากที่สุดในโลก ในระหว่างการประชุมเศรษฐกิจโลกที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์

บริษัทอัลโค, โตโยต้า มอเตอร์ และบริษัทบีพี ได้รับเลือกให้อยู่ในกลุ่ม 100 องค์กร ที่มีการดำเนินงานอย่างยั่งยืนมากที่สุดในโลก (Global 100 Most Sustainable Corporations) สำหรับความสามารถในการปฏิบัติตาม "บรรทัดฐาน 3 ประการ" ซึ่งเป็นการประเมินคุณค่าของผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม, ด้านสังคม และด้านเศรษฐกิจของธุรกิจที่มีความสมดุลกัน ทั้งนี้ นับเป็นปีแรกที่บริษัทคอร์ปอเรท ไนท์ ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์นิตยสารด้านความรับผิดชอบขององค์กรกระแสหลักเพียงรายเดียวของโลก เข้ามารับหน้าที่ประกาศรายชื่อองค์กร ขณะที่บริษัทอินโนเวสท์ สตราเทจิค แวลู แอดไวเซอร์ส อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านการลงทุนที่ได้รับการยอมรับระดับนานาประเทศรายหนึ่งนั้น ได้จัดหาข้อมูลและการวิเคราะห์สำหรับรางวัลโกลบอล 100 ดังกล่าว

"นับเป็นเกียรติที่ได้เห็นว่าการดำเนินงานของอัลโคได้รับการยอมรับในระดับโลก ศักยภาพในการดำเนินงานอย่างยั่งยืนไม่ใช่เรื่องใหม่ของเรา แม้ว่าเราอาจจะไม่ได้ใช้เงื่อนไขดังกล่าวอยู่ตลอดเวลาก็ตาม นับเป็นเวลาหลายปีที่เราได้ใช้บรรทัดฐานของเราเป็นแนวทาง ขณะเดียวกับที่พยายามก้าวไปสู่ความเป็นเลิศ โดยให้ความสำคัญกับความเข้าใจและการจัดการผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม, สังคมและเศรษฐกิจให้ดีขึ้นด้วยกลุ่มองค์กรของเรา" นายอเลน เบลด้า ประธานและซีอีโอ บริษัทอัลโคกล่าว

"บรรทัดฐานของเราทำให้เราคิดและดำเนินการไม่เพียงแต่ที่เกี่ยวกับความท้าทายในปัจจุบันเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการสืบทอดแนวคิดแก่ผู้ที่จะสืบทอดต่อจากเรา รวมทั้งพันธสัญญาที่ผู้บริหารรุ่นก่อนของเราได้ทำไว้ด้วย"

"เราคำนึงถึงสิ่งนี้ในแง่ของการสืบทอดต่อๆ กันไป ซึ่งแต่ละคนก็ได้เพิ่มมูลค่าขึ้นทั้งในวันนี้และในระยะยาวสำหรับผู้ถือหุ้นทั้งหมด, เจ้าหน้าที่ของอัลโค และองค์กรต่างๆ ที่เราได้ดำเนินงานด้วย เรายินดีที่มีการยอมรับการดำเนินงานนี้ และความสามารถของเราในการที่จะผนวกการดำเนินงานทางการเงินเข้ากับการจัดการด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม" นายเบลด้ากล่าว

อัลโคได้รับเลือกให้อยู่ในกลุ่มบริษัทดังกล่าว หลังจากที่ได้รับการคัดสรรจากฐานข้อมูลด้านการวิจัยในวงกว้างของอินโนเวสท์ ซึ่งครอบคลุมบริษัทกว่า 2,000 แห่ง ที่ส่วนใหญ่ได้สะท้อนถึงดัชนีที่สำคัญระดับโลก เช่น MSCI World, S&P 500, FTSE 350 และ Eurostoxx โดยบริษัทอัลโค, โตโยต้า และบริษัทบีพี ได้รับคะแนนและการจัดอันดับรวมสูงสุดจากอินโนเวสท์

ดร.แมธิว เคียร์แนน หัวหน้าผู้บริการของอินโนเวสท์ กล่าวว่า "การดำเนินงานของบริษัทในประเด็นการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม, สังคม และกลยุทธ์ กำลังส่งผลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วต่อศักยภาพในการแข่งขัน, ความสามารถในการทำกำไร และการปรับตัวของราคาหุ้นของบริษัทดังกล่าว"

"เรา ในนามของอินโนเวสท์ ขอแสดงความยินดีกับบริษัทชั้นนำ 100 รายที่มีความสามารถในการพัฒนาอย่างยั่งยืน เราพิจารณาว่าบริษัทแต่ละรายจะมีสถานภาพที่ดียิ่งในการคว้าโอกาสต่าง ๆ ในโลกยุคใหม่ที่เราทั้งหมดกำลังจะก้าวไปสู่" ดร.เคียร์แนนกล่าว

ด้านนายโทบี้ เอ เอ ฮีพส์ บรรณาธิการของคอร์ปอเรท ไนท์ กล่าวว่า "บริษัททั้งหมดอาจจะได้รับการสร้างสรรค์อย่างเท่าเทียม แต่ไม่ใช่ว่าทั้งหมดจะมีความเหมือนกัน โกลบอล 100 จะนำบริษัทที่ดีที่สุดทั่วโลกมารวมเป็นกลุ่มที่มีความแข็งแกร่งเพียงกลุ่มเดียว ซึ่งจะมีความเป็นไปได้อย่างมากที่บริษัทดังกล่าวจะถูกนำหรือจะเป็นผู้นำทางไปสู่โลกที่ดีกว่า"

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโกลบอล 100 จะสามารถดูได้จาก www.global100.org

การประชุมเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นประชาคมระดับโลกของผู้นำด้านธุรกิจ, การเมือง, วิชาการ และด้านอื่นๆ ซึ่งมีพันธกิจในการที่จะปรับปรุงภาวะของโลกนั้น เป็นองค์กรอิสระระหว่างประเทศองค์กรหนึ่ง ที่มีสถานภาพเป็นที่ปรึกษาองค์กรเอกชน (NGO) ร่วมกับสภาเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ

เกี่ยวกับอัลโค

อัลโคเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกในด้านการผลิตและจัดการอลูมิเนียมดั้งเดิม, อลูมิเนียมแปรรูป และสาธารณูปโภคที่เกี่ยวกับอลูมิเนียม ตลอดจนมีความตื่นตัวในทุกๆ ด้านของภาคอุตสาหกรรม อัลโคได้ดำเนินการด้านอากาศยาน, รถยนต์, บรรจุภัณฑ์, ก่อสร้าง, การขนส่งเพื่อการพาณิชย์และตลาดในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งจะนำการออกแบบ, จัดการ, การผลิต และศักยภาพอื่นๆ ของธุรกิจของอัลโคสู่ผู้บริโภค นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์และชิ้นส่วนอลูมิเนียมแล้ว อัลโคยังได้ทำตลาดแบรนด์เพื่อผู้บริโภคต่างๆ ซึ่งรวมถึงแผ่นฟอยล์และพลาสติกของเรโนลด์ส แร็ป (Reynolds Wrap(R)), ล้อรถยนต์ของอัลโค (Alcoa(R)) และวัสดุที่ใช้ในการหีบห่อในครัวเรือนของบาโค (Baco(R)) ส่วนธุรกิจอื่นๆ ของบริษัท ได้แก่ ระบบการยึด, การปิด และรางไวนิล, ระบบวัดความถูกต้อง และการจ่ายไฟฟ้าสำหรับรถยนต์และรถบรรทุก บริษัทอัลโค ซึ่งมีพนักงาน 119,000 คน ใน 43 ประเทศ เป็นบริษัทในดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์มาเป็นเวลา 45 ปี และในดัชนีประเมินศักยภาพอย่างยั่งยืนของดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indexes) นับตั้งแต่ปี 2544 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.alcoa.com

ติดต่อ: บริษัทอัลโค
ฝ่ายประสานงานนักลงทุน, วิลเลียม เอฟ อ็อปลิงเกอร์,
212-836-2674
ฝ่ายประสานงานด้านสื่อ, เควิน จี โลเวรี่,
412-553-1424
มือถือ, 724-422-7844
ที่มา: ข่าวประชาสัมพันธ์ บิสิเนส ไวร์

ผู้นำภาครัฐ-เอกชน ร่วมถกอนาคตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในงานสัมมนา "Asian Corporate Conference" ครั้งที่ 15

กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ ผู้นำภาครัฐและเอกชนเตรียมร่วมกันอภิปรายอนาคตของประเทศไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในวงการเศรษฐกิจโลก ในงานสัมมนา "เอเชียน คอร์เปอเรท คอนเฟอเรนซ์" (Asian Corporate Conference) ครั้งที่ 15 โดยส...

การศึกษาว่าด้วยสแปมระดับโลกครั้งแรกบ่งชี้ลูกค้ามือถือกว่า 80% เคยได้รับสแปม

เซนต์ กัลเลน และ ซัก, สวิตเซอร์แลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--9 ก.พ.2548 ลูกค้าโทรศัพท์มือถือมีแนวโน้มมากขึ้นที่จะเปลี่ยนผู้ให้บริการมากกว่าที่จะเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์เพื่อแก้ไขปัญหา กลุ่มความร่วมมือกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นตัวแทนของภาคอุตสาหกรรมและแวดวงวิชาการ...

McDATA เปิดตัว Intrepid i10K สุดยอด Backbone Director ตัวแรกสำหรับองค์กรชั้นนำ

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--แมคเดต้า คอร์ปอเรชั่น Intrepid i10K คือโฉมหน้าใหม่ของไดเร็คเตอร์ ด้วยประสิทธิภาพความเร็ว 10 Gbit/s และการกระจายเครือข่ายแบบไดนามิคซึ่งช่วยตอบสนองความต้องการของระบบดาต้าเซ็นเตอร์องค์กรระดับโลก แมคเดต้าคอร์ปอเรชั่น (ชื่อที่จดทะเบียนในตลาดห...