ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สุโขทัย ชวนร่วมงาน 'เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2563’ ตระการตาสุดขีดด้วยโชว์พลุไฟโบราณ ที่เปิดแสดงเพียงปีละครั้งเท่านั้น !

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 ต.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

จังหวัดสุโขทัย เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของ 'งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปีพุทธศักราช 2563’ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความรุ่งเรืองในอดีตสู่ยุคสมัยใหม่ ผ่านการชูจุดเด่นด้านวัฒนธรรมดั้งเดิม กระทงพระราชทาน และการจุดพลุตะไลไฟพะเนียง โดยงานจะจัดขึ้น ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่ถูกขึ้นทะเบียนโดยองค์การยูเนสโก ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม ถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 นี้เท่านั้น

ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ เป็นประเพณีที่สืบเนื่องมายาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัย เป็นงานที่สะท้อนให้เห็นถึงความวิจิตระการของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมอันดีงามของชาวไทยโบราณ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดแห่งการจัดงานลอยกระทงในประเทศไทย ในปีนี้ สำนักงานจังหวัดสุโขทัย ร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย เดินหน้าสานต่อกิจกรรมดังกล่าว เพื่อนำเสนอศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวสุโขทัยให้ประจักษ์ต่อสายตาชาวโลก ตลอดจนเพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ นำรายได้สู่ชุมชน พร้อมทั้งส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างยั่งยืนอีกครั้ง

กิจกรรมที่สำคัญและโดดเด่นของงาน ได้แก่ การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง ณ บริเวณสระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างต้องการมาเยี่ยมเยือนมากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก เนื่องจากมีการจัดแสดงเพียงปีละครั้งเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่ไฟพระฤกษ์ และพระประทีปพระราชทานรอบเมืองสุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ เพื่อบวงสรวงบูรพกษัตริย์แห่งเมืองสุโขทัยอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ทั้งยังมีการแสดงแสง สี เสียง เรื่อง “ความรุ่งเรืองเมืองสุโขทัย” เพื่อบอกเล่าเรื่องราวในประวัติศาตร์ของกรุงสุโขทัยสมัยเป็นราชธานีเมื่อกว่า 700 ปี ที่ผ่านมา จวบจนเข้าสู่ยุคปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตวิถีชีวิตตลาดโบราณ (ตลาดแลกเบี้ย) และการแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ไปจนถึงกิจกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิถีชีวิตสมัยอดีต อาทิ กิจกรรมประกวดพนมหมาก พนมดอกไม้ โคมชักและโคมแขวน เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และกิจกรรมการประกวดนางนพมาศ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของประเพณีลอยกระทง ตลอดจนพิธีรับรุ่งอรุณแห่งความสุขผ่านการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า พร้อมร่วมรับประทานอาหารข้าวขวัญวันเล่นไฟ เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต

สำนักงานจังหวัดสุโขทัย กล่าวว่า “ในปีนี้ ถือเป็นปีที่ 44 ที่เราจัดงาน 'ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ’ ประจำจังหวัดสุโขทัยขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าประเทศไทยจะเผชิญหน้ากับความท้าทายต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่เรายังคงมุ่งมั่นในการผลักดันให้กิจกรรมนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้พี่น้องชาวไทย ตลอดจนนักท่องเที่ยวสามารถเข้าสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งประเพณีลอยกระทงประจำเมืองได้ โดยในปีนี้เรามีการจัดกิจกรรมให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยการจัดนโยบายการรักษาความปลอดภัยจากทางภาครัฐ เพื่อสร้างความรื่นรมย์อย่างดีที่สุดให้แก่แขกผู้มาเยือน นอกจากนี้ยังถือเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ไปจนถึงการกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ ให้กลับมาฟื้นตัวได้อย่างเข้มแข็งอีกครั้ง”

ภายในงานยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่แขกผู้มีเกียรติไม่ควรพลาด ซึ่งก็คือ การสาธิตวิถีสินค้าหัตถศิลป์จากชุมชนชาวสุโขทัย ที่รวบรวมงานไอเดียสุดล้ำของชาวพื้นบ้านมาให้ผู้ร่วมงานได้รับชมกันอย่างตื่นตาตื่นใจ โดยแบ่งออกเป็น งานผืนผ้าวิถีสร้างสรรค์ งานหัตถกรรมสร้างสรรค์ ไปจนถึงงานแสดงเมนูอาหารสร้างสรรค์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้อร่อยเพลิดเพลินไปกับเมนูพื้นเมืองได้อย่างจุใจ

มาร่วมสัมผัสเสน่ห์ของประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมของจังหวัดสุโขทัย พร้อมรับชมการแสดงพลุโบราณครั้งยิ่งใหญ่ ที่ไม่สามารถหาดูที่ไหนได้อีกได้ที่งาน 'งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปีพุทธศักราช 2563’ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และดูข้อมูลของงานได้ที่ https://www.facebook.com/SukhothaiLoiKrathongFestival/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฉลองเทศกาล "ลอยกระทง" ในคืนวันเพ็ญเดือน 12 วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน 2548 ที่สระน้ำ ชั้น 7 โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--โรงแรมคอนราด วันเพ็ญเดือนสิบสอง... น้ำก็นองเต็มตลิ่ง ฉลองเทศกาลลอยกระทงบนที่สูง ในค่ำคืนวันพระจันทร์เต็มดวง วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน 2548 ณ บริเวณสระน้ำ ชั้น 7 ของโรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ เพลิดเพลินกับบุฟเฟ่ต์อาหารไทยที่เรียงรายทั้งสี่ภาค และ...

จังหวัดสุโขทัย กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2548

กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ททท. จังหวัดสุโขทัยร่วมกับกรมศิลปากร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2548 ในระหว่างวันที่ 11-16 พฤศจิกายน 2548 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง