ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมโยธาธิการและผังเมืองดำเนินโครงการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งปราณบุรี ยกระดับคุณภาพชีวิตคนในชุมชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--Mojito

ชายหาดปราณบุรี แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์เนื่องจากมีความเงียบสงบและมีน้ำทะเลที่ใสบริสุทธิ์เหมาะแก่การพักผ่อนของนักท่องเที่ยว เป็นชายหาดที่ทอดยาวจากหาดปราณบุรีไปจนถึงเขากะโหลกซึ่งเป็นที่ตั้งของวนอุทยานท้าวโกษา แต่ที่ผ่านมาพบว่าพื้นที่แห่งนี้มีการกัดเซาะชายฝั่งทะเลบริเวณชายหาดปราณบุรีอย่างต่อเนื่อง

หากย้อนดูสถิติอัตราการกัดเซาะชายฝั่งบริเวณชายหาดปราณบุรี ในระยะ 55 ปี ตั้งแต่ปี 2495-2551 พบว่าเกิดการกัดเซาะชายฝั่งเฉลี่ย 1 - 5 เมตร/ปี และบริเวณพื้นที่ที่มีการกัดเซาะรุนแรงอยู่ตอนกลางของหาด มีอัตราการกัดเซาะชายฝั่งมากกว่า 5 เมตร/ปี เป็นระยะทางยาวประมาณ 1 กิโลเมตร

จากสภาพปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทำให้ทางสัญจรริมชายทะเลเสียหายจากแรงกระแทกของคลื่นลมทำให้เกิดหินแหลมคม ทางสัญจรริมชายทะเลเสียหาย และมีเศษหินกระจัดกระจายเต็มพื้นจากคลื่นที่ซัดขึ้นมา ส่งผลให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวขาดความปลอดภัยในการมาใช้หรือสัญจรผ่านพื้นที่การขนส่งสินค้าประมงพื้นบ้าน การไปมาหาสู่กันระหว่างชุมชนไม่สะดวก มีน้ำเสียถูกปล่อยลงทะเลโดยตรงทำให้สภาพแวดล้อมชายหาดเสื่อมโทรม ปริมาณนักท่องเที่ยวจึงลดน้อยลงจนกระทบต่อเศรษฐกิจของชุมชน ส่วนชุมชนไม่มีพื้นที่พบปะหรือทำกิจกรรมร่วมกัน นอกจากนี้ยังพบว่าพื้นที่ริมชายหาดถูกบุกรุกทำให้สภาพแวดล้อมเสื่อมโทรม

กรมโยธาธิการและผังเมืองจึงได้ดำเนินการโครงการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งพื้นที่ชายหาดปราณบุรี เพื่อแก้ไขปัญหาชายฝั่งทะเลพร้อมพัฒนาพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวรวมถึงปรับปรุงสภาพแวดล้อมชายหาดที่เสื่อมโทรมจากสภาพเดิมและพัฒนาให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ได้อย่างปลอดภัยได้ มีสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะรวมถึงปรับปรุงสภาพแวดล้อม

ทั้งนี้ โครงการป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งพื้นที่ชายหาดปราณบุรี ได้มีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นและสอบถามปัญหา ความต้องการของชุมชนและท้องถิ่น พร้อมกับมีผู้เชี่ยวชาญทำการออกแบบและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้นหรือ IEE เพื่อลดผลกระทบต่อวิถีชีวิตสภาพแวดล้อมของชุมชนให้น้อยที่สุด โดยมีแนวคิดของการออกแบบโครงสร้างป้องกันการกัดเซาะชายฝั่งคือ เพื่อพัฒนาพื้นที่ปราณบุรี คือการใช้โครงสร้างพื้นฐานที่ดำเนินการก่อสร้างเพื่อแก้ปัญหาเร่งด่วนในการแก้ปัญหากัดเซาะชายฝั่งทะเล รวมทั้งมีการสร้างมูลค่าเพิ่มจากการออกแบบ เพื่อเสริมศักยภาพด้านการท่องเที่ยวให้กับชุมชนอันเป็นการใช้ประโยชน์จากการลงทุนพัฒนาสาธารณูปโภคของรัฐและทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ในพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และตอบสนองกับนโยบายรัฐบาลในการพัฒนาประเทศ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท. ขอเชิญนักเรียน นักศึกษา ส่งผลงานโปสเตอร์ประกวด "รำลึกเหตุการณ์สึนามิ"

กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ททท. ศูนย์เตรียมความพร้อมและป้องกันภัยพิบัติแห่งเอเชีย ร่วมกับ กรมโยธาธิการและผังเมือง จัดเตรียมประกวดโปสเตอร์เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์สึนามิในประเทศไทย โดยมีหน่วยงานต่าง ๆ งภาครัฐและเอกชน ร่วมให้การสนับสนุนรวมมูลค่าเงินรางวัลทั้งสิ้น 250,0...

ผลสำรวจไทยขึ้นแป้นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในภูมิภาคเอเชีย สะท้อนภาพลักษณ์ด้านบวกในสายตานักท่องเที่ยว

กรุงเทพฯ--31 ต.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนิวยอร์ค เปิดเผยถึงรายงานผล การประกาศรางวัล "Readers'Choice Awards" ประจำปี 2548 ของนิตยสารท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดของสหรัฐอเมริกา "Conde Nast Traveler" ฉบับประจำเดือนพฤศจิกายน 2548...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง