บ้านปูฯ สร้างประสบการณ์สีเขียวในเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ บิ๊ก เมาน์เท่น มิวสิกเฟสติวัล ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ส่งมอบพลังงานสะอาด ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในทุกไลฟ์สไตล์ เพื่อปลูกจิตสำนึกรักษ์โลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันอังคารที่ ๑๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๑๐ น.
กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--เวิรฟ พับลิค รีเลชั่นส์ คอนซัลแตนท์ซี่

กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้นำธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สานต่อภารกิจสร้างประสบการณ์สีเขียวสู่คนรุ่นใหม่ผ่านเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่แห่งปีของไทย "Pepsi presents Big Mountain Music Festival X" หรือบิ๊กเมาน์เท่น มิวสิกเฟสติวัล ครั้งที่ 10 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-8 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยได้นำนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ระบบไมโครกริด1 ที่มาพร้อมกับตู้ผลิตไฟฟ้าด้วยโซลาร์เซลล์ และตู้กักเก็บพลังงานมีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนในตัว สามารถเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ใช้ในตอนกลางคืน เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการใช้พลังงานของเวทีคอนเสิร์ต K9 PUB และสร้างโซนพักผ่อนวีไอพี พร้อมจุดชาร์จสมาร์ทโฟนด้วยพลังงานโซลาร์ (Solar Mobile Charging Kiosk) มาให้บริการฟรี 4 จุด นอกจากนี้ยังมีจุดบริการให้เช่าแบตเตอรี่สำรองจากพลังงานโซลาร์ (Solar Power Bank rental services) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ไปร่วมงานได้สนุก และจัดเต็มกับคอนเสิร์ตไปพร้อมกับการสัมผัสประสบการณ์ตรงในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งงานนี้มีผู้มาใช้พลังงานสะอาดที่จุดบริการของบ้านปูฯ อย่างเนืองแน่น

นายเจมส์ รามา ปัทมินทรวิภาส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด กล่าวว่า "หลายๆ ประเทศทั่วโลกต่างกำลังพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานสะอาด ควบคู่กับการให้ความรู้ความเข้าใจแก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่ถึงประโยชน์ และการนำพลังงานสะอาดไปใช้ในชีวิตประจำวัน เพราะคนกลุ่มนี้ถือเป็นผู้ผลักดันให้เกิดการใช้พลังงานสะอาดในอนาคต ซึ่งบ้านปูฯ ในฐานะองค์กรชั้นนำด้านพลังงานครบวงจร ที่มีความมุ่งมั่นในการนำพลังงานสะอาดเข้าไปมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน ตามกลยุทธ์ "Greener & Smarter" และหลักการสร้างความยั่งยืนที่คำนึงถึงประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการ ESG จึงมองหาโอกาสในการนำโซลาร์โซลูชันไปสร้างประสบการณ์การใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด โดยเน้นไลฟ์สไตล์อีเว้นท์ที่ตรงกับความสนใจของผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ เช่น คอนเสิร์ต งานเทศกาล และแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ"

นายเจมส์ กล่าวต่อว่า "ในปีนี้ บ้านปูฯ ได้นำนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ระบบไมโครกริดที่มีประสิทธิภาพสูงเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการใช้ไฟฟ้าในเทศกาลดนตรีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย "Pepsi presents Big Mountain Music Festival X" ที่มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 60,000 คน โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 7-8 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ดิโอเชี่ยน เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นการสนับสนุนต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เนื่องจากบ้านปูฯ และผู้จัดงานมีแนวคิดที่สอดคล้องกัน คือ ต้องการกระตุ้น และส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่หันมาใช้พลังงานสะอาดกันมากขึ้น บ้านปูฯ จึงได้นำโซลาร์โซลูชันมาสร้างประสบการณ์การใช้พลังงานสะอาดให้แก่ผู้ที่มาร่วมงานในจุดบริการต่างๆ โดยโซลาร์โซลูชันระบบไมโครกริดนี้ มาพร้อมตู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และตู้กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบเคลื่อนที่ได้2 จึงสามารถนำไปใช้เป็นแหล่งผลิตพลังงานสะอาดได้ทุกพื้นที่แม้แต่ในพื้นที่ห่างไกล หรือพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเทคโนโลยีโซลาร์โซลูชันที่สามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานโซลาร์ได้ 100% ซึ่งตลอดระยะเวลาทั้ง 2 วัน สามารถช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 250 กิโลกรัม นับเป็นการสร้างประสบการณ์ และการมีส่วนร่วมในเรื่องความยั่งยืน (Sustainability) ให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี"

พลังงานสะอาดจากนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ระบบไมโครกริด ได้นำไปใช้ในโซนและกิจกรรมต่างๆ โดยงานนี้มีผู้ร่วมงานเข้ามาใช้บริการพลังงานโซลาร์จากบ้านปูฯ ในจุดบริการต่างๆ ได้แก่

• สนับสนุนการใช้ไฟฟ้าพลังงานสะอาด สำหรับเวทีคอนเสิร์ต K9 PUB รวมถึงสร้าง โซนพักผ่อนสำหรับวีไอพี และจุดบริการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ (Rest area for VIP) โดยภายในโซนมีที่นั่งกว่า 300 ที่นั่ง พร้อมบริการจุดชาร์จแบตฯ อีกกว่า 100 จุด ซึ่งจุดบริการดังกล่าว ใช้พลังงานสะอาดจากระบบโซลาร์เซลล์ 100%
  • นำแท่นชาร์จสมาร์ทโฟนด้วยพลังงานโซลาร์ (Solar Mobile Charging Kiosk) มาให้บริการฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง โดยกระจายใน 4 จุด ได้แก่ บริเวณ K9 PUB / SAM YAN MARKET / HIPHOPxDACNING STAGE / LANDMARK
  • เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ที่ไปร่วมงานมีจุดบริการให้เช่าแบตเตอรี่สำรองจากพลังงานโซลาร์ (Solar Power Bank rental services) บริเวณโซน SAM YAN MARKET และโซนวีไอพีของเวทีชิงช้าสวรรค์ (Ferris Wheel Stage) โดยรายได้ทั้งหมด บ้านปูจะนำไปสมทบทุนเพื่อติดตั้งระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ ให้กับโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลและขาดแคลนไฟฟ้าจังหวัดแม่ฮ่องสอนจำนวน 15 โรงเรียน ภายใต้โครงการพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อการเรียนรู้ "Light & Learn"

"ตลอดปี 2562 บ้านปูฯ ได้นำพลังงานแสงอาทิตย์ไปสร้างประสบการณ์สีเขียวให้กับผู้บริโภคยุคใหม่ในการร่วมกิจกรรม ทั้งงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ซิเคด้า มาร์เก็ต และ Pepsi presents Big Mountain Music Festival X ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าแนวทางดังกล่าวจะช่วยให้คนรุ่นใหม่ และประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงและเข้าใจเกี่ยวกับพลังงานสะอาด พร้อมกระตุ้นให้เห็นความสำคัญ และเกิดเป็นพลังขับเคลื่อนให้หันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันมากขึ้น" นายเจมส์กล่าวสรุป

สำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจที่สนใจติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เทคโนโลยีด้านพลังงานอื่นๆ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.banpuinfinergy.co.th หรือติดต่อลูกค้าสัมพันธ์ โทร.02-095-6599 หรือ contact@banpuinfinergy.co.th

หมายเหตุ1: ระบบไมโครกริด (Microgrid) คือ ระบบไฟฟ้าที่สามารถจ่ายไฟได้โดยไม่ต้องเชื่อมโยงกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า ประกอบด้วยระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าแบบต่างๆ รวมถึงระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า (Energy Storage System) และระบบการจัดการพลังงานไฟฟ้า (Energy Management System)

หมายเหตุ2: ตู้ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบเคลื่อนที่ได้ ขนาด 47,600 วัตต์ โดยเมื่อนำแผงโซลาร์ที่อยู่ในตู้มากางออกจะสามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ได้ตามต้องการ และตู้กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์แบบเคลื่อนที่ได้ ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ขนาด 500,000 วัตต์ชั่วโมง เพื่อกักเก็บไฟฟ้าไว้ใช้เวลากลางคืน

เกี่ยวกับบ้านปูฯ

บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เป็นผู้นำธุรกิจด้านพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ดำเนิน 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจแหล่งพลังงาน กลุ่มธุรกิจผลิตพลังงาน และกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานใน 10 ประเทศ ได้แก่ ไทย อินโดนีเซีย จีน ออสเตรเลีย ลาว มองโกเลีย สิงคโปร์ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม

โนเกียยกทัพบริการแบบ 'มัน...ใหญ่...มาก' ปูพรม Ovi ในงาน 'Big Mountain Music Festival'

โนเกียมอบสุดยอดประสบการณ์ทางดนตรี นำเสนอ “Big Mountain Music Festival” เทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ ซึ่งจัดขึ้นบนพื้นที่กว่า 1ตารางกิโลเมตร รองรับผู้ชมได้ราว 30,000 คนและยาวนานกว่า 48 ชั่วโมง มอบส่วนลดค่าบัตรเข้างาน 20% พร้อมยกทัพบริการ Ovi...

จีที อิควิปเมนท์ และ จีที โซล่า เทคโนโลยีส์ แต่งตั้งรองประธานภาคพื้นตะวันออกไกล

เมอร์ริแมค, นิวแฮมป์เชียร์—(บิสิเนสไวร์)—26 มิ.ย. 2549 บริษัทจีที อิควิปเมนท์ และ จีที โซลาร์ เทคโนโลยีส์ (GT Equipment/GT Solar Technologies) ผู้นำโลกด้านเทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์และระบบเทิร์นคีย์ ได้ประกาศว่า เจฟฟรีย์ เจ. ฟอร์ด ผู้บริหารมากประสบการณ์ใน...