ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ส่งท้าย...นิทรรศการ บทเรียนในความมืด : Dialogue in the Dark พร้อมรับของที่ระลึกสุดพิเศษ! ชวนกันมาสัมผัสประสบการณ์สุดประทับใจครั้งสุดท้าย

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ธ.ค.--องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดกิจกรรมส่งท้าย นิทรรศการ "บทเรียนในความมืด : Dialogue in the Dark" นิทรรศการจากประเทศเยอรมนี ที่นำมาจัดแสดงร่วม 10 ปี ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน ซึ่งจะจัดแสดงในเดือนธันวาคม 2562 นี้เป็นเดือนสุดท้าย พร้อมมอบของที่ระลึกสุดพิเศษ! จากนิทรรศการฯ ถือเป็นการขอบคุณและส่งมอบของขวัญปีใหม่ให้กับผู้เข้าชม เริ่มตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2562

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า "อพวช. ได้จัดแสดงนิทรรศการ"บทเรียนในความมืด : Dialogue in the Dark" ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2553 จนถึงปัจจุบัน โดยตลอดระยะเวลาการเปิดให้บริการในช่วง 10 ปี ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่อย่างเป็นประโยชน์และมีคุณค่า ทำให้เกิดการยอมรับในสังคม นอกจากนี้นิทรรศการชุดนี้ยังเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้แก่นิสิตนักศึกษาเพื่อทำงานวิจัย เป็นแหล่งเรียนรู้ควบคู่กับการทำกิจกรรมเพื่อสังคมของพนักงานทั้งภาครัฐและเอกชน และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่มีความบันเทิงควบคู่กับการสร้างความตระหนักถึงความหลากหลายของคนในสังคม และถือเป็นความภูมิใจของ อพวช.ที่ได้นำนิทรรศการชุดนี้ เข้ามาจัดแสดงในประเทศไทย"

นิทรรศการ "บทเรียนในความมืด" เป็นแนวคิดของ Dr.Andreas Heinecke ชาวเยอรมัน โดย อพวช. ได้นำมาจัดแสดงครั้งแรกในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2551 ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้เข้าชม จึงมีการเจรจาต่อสัญญาในการนำมาจัดแสดงต่อ ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนและประชาชนอีกจำนวนมากที่ต้องการใช้เวลาว่างอย่างมีคุณภาพในการแสวงหาความรู้ เพิ่มประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ให้แก่ตนเองได้เข้ามาใช้บริการ อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้ปฏิบัติหน้าที่เป็นไกด์นำทางภายในนิทรรศการนี้ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของของผู้พิการทางสายตาให้เป็นที่ยอมรับของคนในสังคม ซึ่งนิทรรศการนี้ได้ถูกจัดแสดงมาแล้วกว่า 160 เมือง ใน 34 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทย อพวช. ได้รับลิขสิทธ์แต่เพียงผู้เดียว

ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา นิทรรศการบทเรียนในความมืดได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมรวมกว่า 161,631 คน ซึ่งมีหลากหลายกลุ่ม อาทิ ครอบครัว , นักเรียนนักศึกษา เพื่อนำไปประยุกต์ใช้กับการออกแบบนวัตกรรมเครื่องใช้สำหรับผู้พิการทางสายตา และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล เข้าชมเพื่อสร้างความเข้าใจในความต้องการของผู้พิการมากขึ้น นอกจากนี้ นิทรรศการบทเรียนในความมืด ยังเคยได้รับรางวัล Best Innovation for Parenting อันดับที่ 2 จากงาน Amarin Baby & Kids Fair ครั้งที่ 6 โดยการโหวตของผู้อ่านนิตยสาร Real Parenting และบุคคลทั่วไปทั้งประเทศ ให้เป็นสุดยอดนวัตกรรมสำหรับครอบครัว อีกด้วย

ผศ.ดร.รวิน ฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า "สำหรับเดือนสุดท้ายของ "บทเรียนในความมืด : Dialogue in the Dark" อพวช. ได้จัดเตรียมของที่ระลึกสุดพิเศษให้สำหรับผู้เข้าชมทุกท่าน และหวังว่าผู้เข้าชมทุกท่านจะได้เรียนรู้และใช้ประโยชน์จากนิทรรศการบทเรียนในความมืดอย่างเต็มที่ เพื่อปลูกฝังการอยู่ร่วมกันกับผู้พิการทางสายตาแบบเท่าเทียม พร้อมที่จะเรียนรู้ถึงข้อจำกัดและเห็นศักยภาพของผู้พิการทางสายตากับการดำรงชีวิตในสังคมปกติ และท้ายที่สุดผู้เข้าร่วมกิจกรรมเองจะเกิดการเรียนรู้อีกมากมายจากประสบการณ์เมื่อต้องกลายเป็นคนที่มองไม่เห็น ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจและยอมรับคนอื่นมากขึ้น สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นที่แตกต่างจากตัวเราได้ดียิ่งขึ้น และสุดท้ายหวังว่านิทรรศการชุดนี้จะอยู่ในความทรงจำที่แสนพิเศษสำหรับทุกคนตลอดไป"

สำหรับผู้สนใจเข้าเข้าชมนิทรรศการบทเรียนในความมืด จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. สามย่าน เปิดให้บริการเป็นรอบ ๆ ทุกวัน โดยเปิดบริการในวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.30 -18.30 น. จองและสอบถามเงื่อนไขในการเข้าชม ได้ที่โทร. 02 160 5356 ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่www.nsm.or.th,www.facebook.com/NSMthailand หรือ www.facebook.com/didthailand


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง