Airbnb เปิดตัวประสบการณ์ใหม่ นำนักเดินทางสัมผัสชีวิตสัตว์โลกเชิงสร้างสรรค์ โดยความร่วมมือจากองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก วางมาตรฐานใหม่สำหรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันอังคารที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๓๕ น.
กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--อินฟินิตี้ คอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแทนส์

Airbnb เดินหน้าสร้างประสบการณ์สัตว์โลกครั้งใหม่ใน Airbnb Experience ที่จะช่วยให้นักเดินทางเข้าใจธรรมชาติสัตว์โลกได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีกว่า 1,000 รายการที่เกี่ยวข้องกับสัตว์กว่า 300 สายพันธุ์ ผ่านการถ่ายทอดโดยโฮสต์ผู้เชี่ยวชาญ นำเสนอมิติใหม่แห่งการเรียนรู้และใกล้ชิดสัตว์ เพื่อให้คนเมืองที่มีชีวิตวุ่นได้สัมผัสกับโลกแห่งธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น เล่นแพดเดิลบอร์ดกับสุนัขคอร์กี้, พายเรือคายัคกับนักอนุรักษ์สัตว์, เรียนรู้การเลี้ยงผึ้งบนดาดฟ้าในเมือง เล่นสเก็ตบอร์ดกับสุนัขพิทบูลแชมป์โลก, การเดินเที่ยวชายหาดกับสุนัขในอุปถัมภ์, เล่นกับอัลปากาอย่างเพลินใจ หรือ กอดบำบัดกับเจ้าวัว โดยจะได้เข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่มากไปกว่าการเซลฟี่กับสัตว์หรือชมการแสดงเพื่อความบันเทิง แต่สำหรับผู้ที่อยากผจญภัยมากไปกว่านั้น สามารถไปแวะเยี่ยมสุนัขที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติและอาศัยในเชอร์โนบิล หรือ เฝ้าดูหมาจิ้งจอกอาร์กติก ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน

ไบรอัน เชสกี้ (Brian Chesky) ผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb, CEO และผู้อำนวยการฝ่ายชุมชน กล่าวว่า "เทคโนโลยีได้เข้ามา มีบทบาทในชีวิตของเรามากจนไม่สามารถสัมผัสกับธรรมชาติและสัตว์โลกได้มากพอ จึงอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้มีม (memes) เกี่ยวข้องกับสัตว์บนโซเชียลมีเดียมีความมากมาย และเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่ไม่มีเวลาจะเติมเต็มเพิ่มสีสันให้ชีวิตได้ด้วยสัตว์โลกเหล่านี้จากการมองดูรูปหรือคลิปสัตว์ต่างๆ ผ่านหน้าจอ ทาง Airbnb จึงได้ช่วยสร้างประสบการณ์ที่จะได้สัมผัสกับสัตว์ต่างๆขึ้นมา โดยคนทั่วไปหรือนักเดินทางสามารถเลือกจองได้เพื่อเรียนรู้ชีวิตสัตว์ในโลกได้อย่างใกล้ชิด และอย่างมีความรับผิดชอบ"

ด้าน อลีเซีย เซาทันพาน่า (Alesia Soltanpanah) ผู้อำนวยการบริหาร องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) กล่าวว่า "เราเข้าใจดีว่าผู้คนมีความรักสัตว์ อยากเห็นและสัมผัสในระหว่างการท่องเที่ยวเดินทางไปยังที่ต่างๆ นอกจากนี้คนส่วนใหญ่อยากเห็นมากที่สุดคือ การที่สัตว์มีความเป็นอยู่ที่ดีตามธรรมชาติ ซึ่งนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ ฉบับใหม่ที่ได้กำหนดขึ้นมานั้นเกิดขึ้นจากการปรึกษาหารือกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านสวัสดิภาพสัตว์และ Airbnb ผู้ออกไอเดียได้ทุ่มเทเพื่อช่วยเพิ่มทางเลือกให้นักผจญภัยได้สัมผัสความสวยงามของสัตว์โลก ในรูปแบบที่คำนึงถึง สวัสดิภาพของสัตว์เป็นอันดับแรก"

Airbnb ผู้ให้บริการการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนที่เข้าถึงความหลากหลายและแก่นแท้ของวิถีท้องถิ่น โดยมุ่งเน้นที่จะคุ้มครองสวัสดิภาพสัตว์ในทุกๆ ประสบการณ์ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ด้วยการเป็นผู้ริเริ่มกำหนด นโยบายสวัสดิภาพสัตว์ฉบับใหม่ และประสบการณ์สัตว์โลกบนแพลตฟอร์ม Airbnb จัดขึ้นโดยผู้เชี่ยวชาญ นักท่องเที่ยวที่กังวลในเรื่องจริยธรรมจึงสามารถวางใจได้

นอกจากจะช่วยให้ผู้คนได้รู้จักชีวิตสัตว์ดียิ่งขึ้นและใกล้ชิดกับสัตว์ด้วยวิธีใหม่ๆ ผ่านประสบการณ์สัตว์โลกใน Airbnb โดยกว่า 100 รายการมีการจัดขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้สังคม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในระยะยาวที่คำนึงถึงสัตว์โลกด้วยการมอบรายได้ทั้งหมด จากการจองให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ทั้งนี้ประสบการณ์ที่เป็นการสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นเรื่องการอนุรักษ์การช่วยเหลือสัตว์ การดูแลรักษา การสร้างความตระหนักและสร้างความเข้าใจในวงกว้างได้มากขึ้น เช่นเล่นกับม้าที่ได้รับการช่วยเหลือ เฝ้าดูชีวิตอิสระของนกมาคอว์อย่างใกล้ชิด และเล่นกับลาจนหมดวัน

นอกจากนั้น Airbnb ยังได้ร่วมกับ The Dodo สื่ออันดับ 1 ของโลกสำหรับคนรักสัตว์ จัดประสบการณ์สัตว์โลกสุดพิเศษอีกหลายรายการ เช่น เดินชมธรรมชาติยามเย็นกับเจ้าสุนัขเพนนี ปิกนิคในสวนสาธารณะกับเจ้าหมูพิกเคิล หรือขับรถเที่ยวกับสุนัขในอุปถัมภ์

จุดเด่นของนโยบายประสบการณ์สัตว์โลกใน Airbnb

Airbnb เป็นแพลตฟอร์แห่งแรกที่นำเสนอประสบการณ์กับสัตว์โลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก นโยบายสวัสดิภาพสัตว์ ฉบับใหม่ ที่จัดทำขึ้นร่วมกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกโดยเฉพาะ ซึ่งจุดหลักๆประกอบด้วย

• สัตว์ป่า: ไม่ควรมีการสัมผัสตัวสัตว์โดยตรง, ไม่ให้อาหาร หรือ ไม่มีการขี่สัตว์
  • สัตว์ใช้งาน: ขี่สัตว์ได้สูงสุด 1 คน หรือ 20% ของน้ำหนักสัตว์ และต้องไม่ใช้งานหนักเกินไป
  • สัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม: ไม่ควรมีการกักขัง(ยกเว้นในบางกรณีที่ต้องใช้ความพยายามในการฟื้นฟูภายใต้การกำกับดูแลขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว ข้อยกเว้นเหล่านี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกอยู่เสมอ)
  • ให้ความรู้กับผู้จัดประสบการณ์: เจ้าของประสบการณ์หรือโฮสต์ไม่โปรโมทและทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการขี่ช้าง,การสัมผัสเสือ, กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย, แข่งขันกีฬา เช่น เลี้ยงสัตว์ไว้ล่าหรือล่าสัตว์ เพื่อชิงถ้วยรางวัล หรือ ไม่เกี่ยวข้องกับการแสดงของสัตว์เพื่อความบันเทิงใดๆ
  • มุ่งเน้นการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ: ไม่ใช้สัตว์ป่าเป็นพร็อพในการถ่ายเซลฟี่หรือใช้เทคนิคการฝึกสัตว์ในเชิงลบ

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก จะร่วมมือกับ Airbnb อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในเรื่องสวัสดิภาพสัตว์ตามหลักพื้นฐานจากการค้นคว้าและงานวิจัย

ไฮไลท์ประสบการณ์สัตว์โลกบนแพลตฟอร์มของ Airbnb:
  • ดูปลาวาฬสัมผัสชีวิตแห่งท้องทะเล (กรุงเทพ, ประเทศไทย)
  • ช่วยงานวิจัยคืนชะนีสู่ป่า (ภูเก็ต, ประเทศไทย)
  • ดื่มชายามบ่ายกับเจ้าแกะจอมซน (ล็อกโลมอนด์, สหราชอาณาจักร)
  • สุนัขปิกัสโซ (นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา)
  • สำรวจสัตว์ป่าแห่งแม่น้ำฮัดสัน (นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา)
  • ทักทายสุนัขแห่งเมืองเชอร์โนบิล (สลาวูตีช, ยูเครน)
  • ปิกนิกในสวนสาธารณะกับเจ้าหมูพิกเคิล (ซานฟรานซิสโก,สหรัฐอเมริกา)
  • ท่องซาฟารีกับวัวบริแอนนาและวินเทอร์ (แวนเทจ, สหรัฐอเมริกา)
  • เข้าครัวกับแมวนาลา (วิซาเลีย, สหรัฐอเมริกา)
  • ชีวิตโคบาลในเทือกเขาแอนดีส (เมนโดซา, อาร์เจนตินา)
  • เปิดประสบการณ์กับจิ้งจอกอาร์กติก (ซูดาวิค, ไอซ์แลนด์)
  • เที่ยวพักผ่อนและเล่นกับม้าในนิวซีแลนด์ (ออกแลนด์, นิวซีแลนด์)
  • เลี้ยงผึ้งบนดาดฟ้าในเมือง (แฮมิลตัน, แคนาดา)
  • ผจญภัยในป่า อาบน้ำพุร้อน และชมสัตว์ผู้ยิ่งใหญ่ทั้ง 5 (ไนโรบี, เคนยา)
  • ชมชีวิตที่น่ามหัศจรรย์ของผีเสื้อและตัวหนอน (โคลัมบัส, โอไฮโอ)
  • เยี่ยมสัตว์ที่ช่วยเหลือชีวิตผู้คน (เสียมราฐ, กัมพูชา)
  • ตามติดชีวิตอิสระของนกมาคอว์ (โนซารา, คอสตาริกา)
  • ส่องชีวิตนกสุดอัศจรรย์ในเคปทาวน์ (เคปทาวน์, แอฟริกาใต้)

• ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

“Six Legs Marching Charity @ CentralPlaza Rama 2”

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2 ร่วมกับ WSPA หรือ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ขอเชิญร่วมกิจกรรม “หกขาวิ่งหาทุน - Six Legs Marching Charity” วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม 2555 เวลา 15.30-18.00 น. ณ เซ็นทรัลพาร์ค ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา พระราม 2...

องค์กรพิทักษ์สัตว์ BUAV เผยประเทศลาวมีส่วนในเครือข่ายซื้อขายสัตว์จำพวกลิงระหว่างประเทศเพื่อการวิจัย

BUAV องค์กรพิทักษ์สัตว์ชั้นนำของโลก ออกมาเรียกร้องให้ภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์และพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ หรือไซเตส...

กองทัพเรือและองค์การมหาชนร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงการดำเนินการพิจารณาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันนี้ (๑๖ พฤษภาคม ๒๕๔๘) พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ และ นายธันยา หาญพล รองผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงการประสานงานในการ...