ตะลุยเที่ยว 6 ดินแดนตามรอยแสงเหนือ

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันจันทร์ที่ ๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๑ น.
กรุงเทพฯ--9 ก.ย.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์

แสงออโรรา หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า แสงเหนือ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งสร้างแรงบันดาลใจให้หลาย ๆ คนอยากออกเดินทางไปเสาะหาให้เห็นกับตาตัวเองสักครั้ง ใครที่กำลังอยากจัดทริปตามรอยแสงเหนือที่แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี ลองมาดู 6 ประเทศรอบโลกที่สามารถไปเที่ยวชมแสงเหนือ พร้อมที่พักแนะนำหลากหลายแบบ ที่ อโกด้า (https://www.agoda.com/?site_id=1811392) หนึ่งในผู้ให้บริการการจองห้องพักออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกเลือกสรรมาให้

เพื่อประสบการณ์การชมแสงเหนือสุดเพอร์เฟค อโกด้า ขอแนะนำว่าช่วงเวลาออกผจญภัยไปตามรอย ควรเป็นตอนที่ท้องฟ้ามืดสนิท ในระหว่างปลายเดือนสิงหาคมถึงต้นเดือนเมษายน ดังนั้นเราจึงยังมีเวลาวางแผนทริปล่วงหน้าได้สบาย ๆ

ไอซ์แลนด์

ด้วยความที่ไอซ์แลนด์ตั้งอยู่ใกล้กับอาร์กติกเซอร์เคิล (Arctic Circle) ในเขตแอตแลนติกเหนือ ดินแดนแห่งน้ำแข็งและภูเขาไฟแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการชมแสงเหนือ ถึงแม้แสงเหนือจะมองเห็นได้ในเขตเมืองหลวงอย่างกรุงเรคยาวิก ผู้คนส่วนมากก็มักเดินทางออกไปนอกเมือง เพราะมีโอกาสจะได้เห็นแสงเหนือมากกว่า แถมระหว่างทางยังมีที่เที่ยวหลายแห่งให้แวะดู เช่น โจกุลซาลอน (Joekulsárlón) หนึ่งในทะเลสาบธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียงที่สุดของไอซ์แลนด์

ที่พักแนะนำ:

โรงแรม Hali Country Hotel (https://www.agoda.com/hali-country-hotel_3/hotel/hali-is.html?site_id=1811392) ให้บริการอพาร์ทเมนต์สองห้องขนาดใหญ่กำลังดี เหมาะสำหรับคนที่มากันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ แถมยังห่างจากทะเลสาบโจกุลซาลอนไม่ถึง 15 นาที

สแกนดิเนเวีย
ทั่วสแกนดิเนเวียมีสถานที่ให้ไปรอลุ้นดูปรากฏการณ์แสงเหนือมากมาย
นอร์เวย์

ทรอมโซ (Tromsø) ในประเทศนอร์เวย์ เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวที่ตามล่าแสงเหนือ เพราะการเดินทางสะดวกสบาย แถมตำแหน่งที่ตั้งของเมืองยังอยู่กลางวงแหวนออโรรา (Aurora Oval) ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นแสงเหนือได้บ่อยครั้ง ใครที่เป็นสายกินและสายคอนเสิร์ต เมืองนี้มีจัดเทศกาลอาหารและดนตรี รวมถึงเทศกาลอื่น ๆ ตลอดทั้งปี ช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกสนานให้กับมิชชั่นตามล่าแสงเหนือได้เป็นอย่างดี

ที่พักแนะนำ:

ดื่มด่ำกับบรรยากาศความเป็นส่วนตัวที่โรงแรม Radisson Blu Hotel Tromso (https://www.agoda.com/radisson-blu-hotel-tromso/hotel/tromso-no.html?site_id=1811392) ด้วยทำเลที่ตั้งอันเหมาะเจาะ การเดินเท้าเที่ยวสถานที่มีชื่อเสียงในเมือง เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะนอร์เวย์เหนือ (Nordnorsk Kunstmuseum) มหาวิหารทรอมโซ (Tromsø Cathedral) และหอศิลป์เครน (Krane Art Gallery) จึงไม่ใช่เรื่องยาก

ฟินแลนด์

แลปแลนด์ (Lapland) เป็นภูมิภาคทางตอนเหนือของฟินแลนด์ ซึ่งมีพื้นที่ติดกับประเทศสวีเดน นอร์เวย์ รัสเซีย และทะเลบอลติก ถือเป็นบ้านของซานตาคลอส คุณลุงใจดีใส่เสื้อสีแดงผู้เป็นที่รักของเด็ก ๆ ทั่วโลก และเป็นจุดที่มีแสงเหนือแบบแทบจะเรียกได้ว่าวันเว้นวัน โดยเฉพาะวันไหนที่อากาศและท้องฟ้าเป็นใจมาก นักท่องเที่ยวจะมองเห็นแสงเหนือจากเมืองที่อยู่ไกลออกไปได้

ที่พักแนะนำ:

เพราะปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างแสงเหนือ เป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไร โรงแรม Santa's Hotel Aurora & Igloos (https://www.agoda.com/santa-s-hotel-aurora-igloos/hotel/luosto-fi.html?site_id=1811392) ในหมู่บ้านสกีรีสอร์ทขนาดเล็กชื่อลูสโต (Luosto) จึงสร้างห้องพักสไตล์กระท่อมเอสกิโมทำจากกระจกใสไว้คอยบริการ ผู้เข้าพักสามารถมองเห็นท้องฟ้าและบรรยากาศภายนอกได้ตลอดเวลา แถมทางโรงแรมยังมีระบบแจ้งเตือนเมื่อมีแสงเหนือปรากฎขึ้น ช่วยให้แขกไม่พลาดประสบการณ์อันน่าประทับใจ

สวีเดน: แลปแลนด์

สำหรับการผจญภัยตามล่าแสงเหนือในสวีเดน ลองเริ่มต้นที่เมืองหลวงอันเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์อย่าง กรุงสตอกโฮล์ม จากนั้นค่อยมุ่งหน้าขึ้นเหนือไปที่แลปแลนด์ สู่อุทยานแห่งชาติอบิสโก (Abisko National Park) เพื่อชมแสงเหนือ ในวันที่ท้องฟ้ามืดสนิท สีเขียวของแสงเหนือจะดูสดและสว่างยิ่งขึ้น

ที่พักแนะนำ:

หากโชคดีนักท่องเที่ยวจะได้เห็นแสงเหนือจากในห้องพักของโรงแรม Mattarahkka Northern Light Lodge และก่อนที่ท้องฟ้าจะมืด ลองแวะไปฟิกา ซึ่งหมายถึงการนั่งจิบกาแฟชิล ๆ ตามสไตล์คนสวีเดนได้ที่ห้องโถงกลาง (https://www.agoda.com/mattarahkka-northern-light-lodge/hotel/kiruna-se.html?site_id=1811392)

อเมริกาเหนือ
อลาสก้า, สหรัฐอเมริกา

เมืองแฟร์แบงค์ (Fairbanks) ในรัฐอลาสก้า อยู่ในตำแหน่งใต้วงแหวนออโรรา จึงถือเป็นอีกหนึ่งแหล่งชมแสงเหนือที่ดีที่สุดในอเมริกา ในเมืองนี้มีกิจกรรมให้ทำมากมายระหว่างรอชมปรากฎการณ์แสงเหนือ ทั้งเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์น้ำแข็งออโรรา (Aurora Ice Museum) นั่งจิบค็อกเทลนานาชนิดที่บาร์น้ำแข็ง หรือแช่บ่อน้ำพุร้อนคลายความหนาวกับวิวทิวทัศน์อันสวยงามของอลาสก้าที่น้ำพุร้อนเชนา (Chena Hot Springs)

ที่พักแนะนำ:

พักผ่อนในห้องพักและห้องสวีทพื้นที่กว้างขวางที่เบดแอนด์เบรคฟาสต์ Fairbanks Moose Manor B&B (https://www.agoda.com/fairbanks-moose-manor-b-b/hotel/fairbanks-ak-us.html?site_id=1811392) พร้อมบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกอย่าง อาหารเช้าสไตล์โฮมเมด การเดินทางก็สะดวกเพียงไม่กี่นาทีจากตัวเมือง ทัศนวิสัยโดยรอบโรงแรมที่ค่อนข้างปลอดโปร่งไร้มลพิษ ช่วยให้มีโอกาสมองเห็นความสวยงามของแสงเหนือได้อย่างสบายและสดชื่น

แคนาดา

แคนาดาเป็นอีกประเทศที่มีจุดชมแสงเหนือมากมาย โดยเฉพาะทางเหนือของแคนาดา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากขั้วโลกเหนือ จุดที่สวยที่สุดในการชมแสงเหนือคือ ออโรรา วิลเลจ เมือง Yellowknife ซึ่งสามารถมองเห็นแสงเหนือได้อย่างชัดเจน แบบวิว 360 องศา โดยไม่มีสิ่งกีดขวางใด ๆ เพราะอยู่ห่างขั้วโลกเหนือเพียงแค่ 400 กิโลเมตร

ที่พักแนะนำ:

เอนหลังพักผ่อนที่ Aurora Deluxe Guest House (https://www.agoda.com/aurora-deluxe-guest-house/hotel/yellowknife-nt-ca.html?site_id=1811392) เกสต์เฮาส์ทันสมัยที่ให้บรรยากาศอบอุ่นเป็นกันเอง โดยมีห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหารส่วนกลาง ให้ได้ทำความรู้จักกับกับเพื่อนนักเดินทางด้วยกัน ระหว่างรอชมปรากฏการณ์แสงเหนือสุดตระการตา

เกี่ยวกับอโกด้า

อโกด้า เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการการจองที่พักออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก จากบริษัทสตาร์ทอัพด้านอีคอมเมิร์ซที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 ที่ประเทศสิงคโปร์ จนถึงตอนนี้ อโกด้า ขยายธุรกิจไปอย่างรวดเร็วทั่วโลก โดยให้บริการที่พักมากกว่า 2 ล้านแห่งใน 200 ประเทศ นำเสนอที่พักหลากหลาย ซึ่งเหมาะกับการเดินทางทุกรูปแบบและทุกงบประมาณ ทั้งโรงแรมหรูหรา โรงแรมราคาประหยัด อพาร์ตเมนต์ บ้านพักส่วนตัว และวิลลา

อโกด้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Booking Holdings (Nasdaq: BKNG) มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และมีพนักงานมากกว่า 4,000 คน ใน 53 เมือง ของ 30 กว่าประเทศทั่วโลก เว็บไซต์ Agoda.com และแอปพลิเคชั่นอโกด้า มีให้บริการในภาษาต่าง ๆ ถึง 38 ภาษา

ทรู ปั้น นักอุตุฯ...น้อย เปิดโลกทัศน์พร้อมรับมือภัยธรรมชาติ

กรุงเทพฯ--20 ต.ค.--พี อาร์ โซลูชั่น ทรู เปิดกิจกรรมห้องเรียนวิทยาศาสตร์และไอซีที ปั้นนักอุตุฯ น้อย ณ กรมอุตุนิยมวิทยา หวังเปิดโลกทัศน์เยาวชนให้เรียนรู้ทำความเข้าใจปรากฏการณ์ธรรมชาติรอบตัว พร้อมฝึกให้ศึกษาเรียนรู้การพยากรณ์อากาศ ผ่านการตรวจวัดอากาศทั้งผิวพ...

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา "ครุวิจัย : กระบวนการพัฒนาศักยภาพครูไทย" พร้อมทั้ง แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "ครุวิจัย สกว."

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--สกว. การเรียนการสอนในชั้นเรียน บางครั้งต้องพบกับข้อจำกัดในการสร้างแรงบันดาลใจ และการทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ เนื่องจากครูและนักเรียนไม่มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสอนวิทยาศาสตร์ที่แยกส่วนออกจากวิถีชีวิตและขาดการป...

Essential looks 'เปรี้ยวอย่างร้อนแรงต้อนรับสีสันใหม่ แห่งสปริง/ซัมเมอร์' กับ ชวาร์สคอฟ โปรเฟสชั่นแนล

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--ชลาชล ชวาร์สคอฟโปรเฟสชั่นแนล (Schwarzkopf Professional) ผู้เปิดตำนานสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมมายาวนานกว่า 100 ปี จัดงานปาร์ตี้แนะนำแบบผมประจำฤดูกาลใหม่ สปริง/ซัมเมอร์ 2005 ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแคทวอร์คระดับโลกทั้ง 4 ได้แก่ มิลาน ป...