แควนตัสตอกย้ำนวัตกรรมการบินเตรียมให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ตรงจากนิวยอร์คและลอนดอนไปออสเตรเลีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันศุกร์ที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๖ น.
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น
  • เตรียมเสนอบินด้วยโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์อีกครั้งในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม
  • ทดสอบงานวิจัยภายในห้องโดยสารเพื่อปรับปรุงความสบายระหว่างเดินทางในเที่ยวบินระยะยาวเป็นพิเศษ
  • ส่งเสริมความเป็นไปได้ด้วยการบรรทุกผู้โดยสาร 40 คน

แควนตัสประกาศให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ 3 เที่ยวบินเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้โดยสาร สุขภาพและคุณภาพชีวิตของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยมีเป้าหมายนำมาให้บริการเที่ยวบินตรงเพื่อการพาณิชย์จากบริสเบน ซิดนีย์และเมลเบิร์นไปลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อไป โดยในช่วง 3 เดือน (ตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม) สายการบินแควนตัสจะบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ พร้อมวางแผนการบิน และแทนที่จะบินด้วยเครื่องบินเปล่าจากซีแอตเติลไปประเทศออสเตรเลีย สายการบินแควนตัสจะรวมเส้นทางโครงการซันไร้ซ์คือลอนดอนและนิวยอร์คไปซิดนีย์เข้าไปด้วย และจะเป็นครั้งแรกของโลกที่สายการบินพาณิชย์จะบินตรงจากนิวยอร์คไปซิดนีย์ และเป็นครั้งที่สองเท่านั้นที่บินตรงจากลอนดอนไปซิดนีย์ แต่ละเที่ยวบินจะมีผู้โดยสารเพียง 40 คน รวมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

สำหรับงานวิจัยภายในห้องโดยสารบนเครื่องบินได้รับการออกแบบร่วมกับศูนย์วิจัยชาลส์ เพอร์กิ้นส์ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ มหาวิทยาลัยโมนาชห์ และซีอาร์ซีเพื่อความตื่นตัว ความปลอดภัยและประสิทธิผลที่ได้รับ

ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางไปด้วยส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานสายการบินที่สามารถสวมอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ สามารถมีส่วนร่วมกับประสบการณ์ในเที่ยวบินประมาณ 19 ชั่วโมง โดยนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยชาลส์ เพอร์กิ้นส์จะมอนิเตอร์การนอนหลับ การบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม แสง การเคลื่อนไหว และความบันเทิงภายในห้องโดยสารเพื่อประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต และวงจรระบบการทำงานของร่างกาย นักวิจัยมหาวิทยาลัยโมนาชห์จะทำงานร่วมกับนักบินบันทึกระบบฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทั้งก่อน ระหว่างและหลังเที่ยวบิน นักบินจะสวมอุปกรณ์ตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองที่สามารถติดตามดูแพทเทิร์นคลื่นสมองและมอนิเตอร์ความตื่นตัวโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลเพื่อช่วยสร้างภาวะการทำงานที่ดีที่สุด รวมถึงรูปแบบการพักผ่อนที่เหมาะสมสำหรับนักบินเมื่อต้องปฏิบัติงานในเที่ยวบินระยะไกล

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ป เผยว่า "เที่ยวบินนี้จะช่วยให้คณะแพทย์ทำงานวิจัยในสถานการณ์จริงที่จะอำนวยประโยชน์ต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตได้เป็นอย่างดี การบินด้วยระยะทางที่ยาวมากเป็นพิเศษก่อให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความสบายและคุณภาพชีวิตระหว่างการเดินทางของผู้โดยสารและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เที่ยวบินเพื่อการวิจัยนี้จะสามารถตอบโจทย์ต่างๆ ได้ด้วยข้อมูลและรายละเอียดที่ประเมินค่ามิได้ สำหรับผู้โดยสารแล้วสิ่งสำคัญที่เป็นข้อกังวลคือทำอย่างไรให้มีอาการเจ๊ทแล็ค (อาการอ่อนเพลียจากการเดินทาง) น้อยที่สุด สร้างสรรค์สภาพแวดล้อมให้เป็นเหมือนการพักผ่อน และเพลิดเพลินระหว่างการเดินทาง สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นเรื่องการใช้งานวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์เพื่อให้เกิดความตื่นตัวขณะปฏิบัติงานและให้มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอในช่วงเวลาพักขณะอยู่ในเครื่องบิน"

"การให้บริการเที่ยวบินตรงแบบไม่หยุดพักจากชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลียไปลอนดอนและนิวยอร์คถือเป็นพรมแดนขั้นสูงสุดในธุรกิจการบิน ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุด ขณะนี้ยังไม่มีสายการบินไหนที่ทำงานวิจัยในรูปแบบนี้มาก่อน เราจะใช้ผลลัพธ์จากงานวิจัยโครงการซันไร้ซ์ช่วยปรับรูปแบบการดีไซน์ห้องโดยสาร การบริการภายในห้องโดยสาร และแพทเทิร์นการปฏิบัติงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมทั้งจะดูว่าเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัยเพื่อการบริการในเที่ยวบินระยะไกลเที่ยวบินอื่นๆ ได้อย่างไรบ้าง"

สายการบินแควนตัสได้รวบรวมข้อมูลกลยุทธ์การนอนหลับของผู้โดยสารในเส้นทางเพิร์ธ-ลอนดอนไว้แล้ว ซึ่งจะมีการประเมินโดยเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย นอกจากนั้นจะมีการทดสอบรายการอาหาร โซนคุณภาพชีวิตและตัวเลือกด้านความบันเทิงกับผู้โดยสารเพื่อรวบรวมข้อมูลด้วย ส่วนข้อมูลคุณภาพชีวิตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะรวบรวมให้กับหน่วยงานด้านความปลอดภัยอากาศยานเพื่อให้ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับเที่ยวบินระยะไกล บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินทั้งแอร์บัส (A350) และโบอิ้ง (777x) ต่างเสนอเครื่องบินของตนเองเพื่อใช้ในเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์ โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจราวปลายเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งขึ้นอยู่กับเครื่องบิน การอนุมัติกฏข้อบังคับและข้อตกลงทางการบิน

"สำหรับโครงการซันไร้ซ์แล้วมีความใคร่อยากรู้มากมายแต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปใดที่สามารถทราบล่วงหน้าได้ ดังนั้นนี่ถือเป็นการตัดสินทางธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด" มร.จอยส์กล่าวสรุป

ข้อมูลสำคัญงานวิจัยเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์
  • แต่ละเที่ยวบินจากนิวยอร์คและลอนดอนไปซิดนีย์จะใช้เวลาบินราว 19 ชั่วโมง ขึ้นกับสภาพลมและอากาศ โดยข้อมูลจะใช้สำหรับการวางแผนเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์ทั้งหมด รวมทั้งเที่ยวบินจากบริสเบนและเมลเบิร์นด้วย
  • เครื่องบินจะออกจากโรงงานโบอิ้งที่ซีแอตเติล และบินเริ่มต้นจากนิวยอร์ค (2 เที่ยวบิน) และลอนดอน (1 เที่ยวบิน) ห้องโดยสารจะได้รับการตกแต่งให้มีสภาพเหมือนกับนำมาให้บริการในเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ตามปรกติ
  • เที่ยวบินวิจัยจะบินในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคมสอดคล้องกับตารางเครื่องบินที่โบอิ้งจะทำการส่งมอบ
  • เที่ยวบินจะมีผู้โดยสารเพียง 40 คน เท่านั้น (รวมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน) พร้อมกระเป๋าและอาหารให้เพียงพอสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ นอกเหนือจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางในเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานสายการบินแควนตัสที่ร่วมในการทดสอบ และจะไม่มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารเนื่องจากให้บริการบินเพื่อการวิจัยเท่านั้น
  • หลังจากให้บริการเที่ยวบินทดสอบเพื่อการวิจัยแล้วสายการบินแควนตัสจะนำเครื่องบินทุกลำไปให้บริการในเส้นทางบินต่างประเทศตามปรกติ
  • แควนตัสเป็นสายการบินที่ใช้นโนบายชดเชยการปล่อยคาร์บอนใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะนำมาใช้ในเที่ยวบินพิเศษ 3 เที่ยวบินนี้ด้วย
  • ไม่เคยมีสายการบินไหนให้บริการเที่ยวบินตรงจากนิวยอร์คไปออสเตรเลียมาก่อน สายการบินแควนตัสเคยให้บริการเที่ยวบินตรง 1 ครั้งจากลอนดอนไปซิดนีย์ เพื่อฉลองการให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ที่จดทะเบียนในชื่อว่า VH-OJA เมื่อปี 2532 ซึ่งมีผู้โดยสารในเครื่องบินเพียง 23 คน และได้มีการบริจาคเครื่องบินให้ศูนย์ฟื้นฟูเครื่องบินเก่า(Historical Aircraft Restoration Society) ที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองวูลองกองรัฐนิวเซ้าท์เวลส์เมื่อปี 2560

• ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

สกว. จัดสัมมนาทางวิชาการ ในหัวข้อเรื่อง "นวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข"ครั้งที่ 5

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--สกว. ในโลกยุคเศรษฐกิจฐานความรู้ (knowledge – based society and economy) ทุกสังคมจะต้องมี ความสามารถในการนำความรู้ นำความคิดมาสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนความอยู่ดีกินดีและความสุขของคนในสังคม การปรับเปลี่ยนมุมมองเพื่อให้เกิ...

สายการบินนอร์ธเวสต์พร้อมให้บริการชั้นนักธุรกิจ ด้วยที่นั่งปรับนอนราบใหม่ในทุกเที่ยวบินที่ออกจากกรุงเทพฯ

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--Aziam Burson-Marsteller สายการบินนอร์ธเวสต์พร้อมให้บริการชั้นนักธุรกิจด้วยที่นั่งปรับนอนราบใหม่ในทุกเที่ยวบินที่ออกจากกรุงเทพฯหลังเสร็จแผนการปรับที่นั่งในชั้นนักธุรกิจในฝูงบิน 747-400 ทุกลำแล้ว สายการบินนอร์ธเวสต์ประกาศพร้อมให้บริการที่...

ออสเตรเลียเผยความคืบหน้าของการแยกแยะร่างเหยื่อคลื่นสึนามิ

ภูเก็ต, 3 ม.ค.—มีเดียเน็ท อินเตอร์เรชั่นแนล/เอเชียเน็ท รัฐบาลไทยอยู่ในระหว่างการจัดตั้งศูนย์กลางการบ่งชี้ชื่อและร่างของผู้เสียชีวิตจากเหตุคลื่นสึนามิถล่มในจังหวัดภูเก็ตให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยทีมงานดังกล่าวประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ 19...