ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แควนตัสตอกย้ำนวัตกรรมการบินเตรียมให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ตรงจากนิวยอร์คและลอนดอนไปออสเตรเลีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันศุกร์ที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ออน ทรี คอมมิวนิเคชั่น
 • เตรียมเสนอบินด้วยโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์อีกครั้งในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม
 • ทดสอบงานวิจัยภายในห้องโดยสารเพื่อปรับปรุงความสบายระหว่างเดินทางในเที่ยวบินระยะยาวเป็นพิเศษ
 • ส่งเสริมความเป็นไปได้ด้วยการบรรทุกผู้โดยสาร 40 คน

แควนตัสประกาศให้บริการเที่ยวบินวิจัยโครงการซันไร้ซ์ 3 เที่ยวบินเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้โดยสาร สุขภาพและคุณภาพชีวิตของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน โดยมีเป้าหมายนำมาให้บริการเที่ยวบินตรงเพื่อการพาณิชย์จากบริสเบน ซิดนีย์และเมลเบิร์นไปลอนดอน ประเทศอังกฤษ และนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อไป โดยในช่วง 3 เดือน (ตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม) สายการบินแควนตัสจะบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ พร้อมวางแผนการบิน และแทนที่จะบินด้วยเครื่องบินเปล่าจากซีแอตเติลไปประเทศออสเตรเลีย สายการบินแควนตัสจะรวมเส้นทางโครงการซันไร้ซ์คือลอนดอนและนิวยอร์คไปซิดนีย์เข้าไปด้วย และจะเป็นครั้งแรกของโลกที่สายการบินพาณิชย์จะบินตรงจากนิวยอร์คไปซิดนีย์ และเป็นครั้งที่สองเท่านั้นที่บินตรงจากลอนดอนไปซิดนีย์ แต่ละเที่ยวบินจะมีผู้โดยสารเพียง 40 คน รวมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน

สำหรับงานวิจัยภายในห้องโดยสารบนเครื่องบินได้รับการออกแบบร่วมกับศูนย์วิจัยชาลส์ เพอร์กิ้นส์ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ มหาวิทยาลัยโมนาชห์ และซีอาร์ซีเพื่อความตื่นตัว ความปลอดภัยและประสิทธิผลที่ได้รับ

ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางไปด้วยส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานสายการบินที่สามารถสวมอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ สามารถมีส่วนร่วมกับประสบการณ์ในเที่ยวบินประมาณ 19 ชั่วโมง โดยนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยชาลส์ เพอร์กิ้นส์จะมอนิเตอร์การนอนหลับ การบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม แสง การเคลื่อนไหว และความบันเทิงภายในห้องโดยสารเพื่อประเมินผลกระทบต่อสุขภาพ คุณภาพชีวิต และวงจรระบบการทำงานของร่างกาย นักวิจัยมหาวิทยาลัยโมนาชห์จะทำงานร่วมกับนักบินบันทึกระบบฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินทั้งก่อน ระหว่างและหลังเที่ยวบิน นักบินจะสวมอุปกรณ์ตรวจคลื่นไฟฟ้าสมองที่สามารถติดตามดูแพทเทิร์นคลื่นสมองและมอนิเตอร์ความตื่นตัวโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลเพื่อช่วยสร้างภาวะการทำงานที่ดีที่สุด รวมถึงรูปแบบการพักผ่อนที่เหมาะสมสำหรับนักบินเมื่อต้องปฏิบัติงานในเที่ยวบินระยะไกล

มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ป เผยว่า "เที่ยวบินนี้จะช่วยให้คณะแพทย์ทำงานวิจัยในสถานการณ์จริงที่จะอำนวยประโยชน์ต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตได้เป็นอย่างดี การบินด้วยระยะทางที่ยาวมากเป็นพิเศษก่อให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความสบายและคุณภาพชีวิตระหว่างการเดินทางของผู้โดยสารและพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เที่ยวบินเพื่อการวิจัยนี้จะสามารถตอบโจทย์ต่างๆ ได้ด้วยข้อมูลและรายละเอียดที่ประเมินค่ามิได้ สำหรับผู้โดยสารแล้วสิ่งสำคัญที่เป็นข้อกังวลคือทำอย่างไรให้มีอาการเจ๊ทแล็ค (อาการอ่อนเพลียจากการเดินทาง) น้อยที่สุด สร้างสรรค์สภาพแวดล้อมให้เป็นเหมือนการพักผ่อน และเพลิดเพลินระหว่างการเดินทาง สำหรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเป็นเรื่องการใช้งานวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์เพื่อให้เกิดความตื่นตัวขณะปฏิบัติงานและให้มีเวลาพักผ่อนอย่างเพียงพอในช่วงเวลาพักขณะอยู่ในเครื่องบิน"

"การให้บริการเที่ยวบินตรงแบบไม่หยุดพักจากชายฝั่งตะวันออกของประเทศออสเตรเลียไปลอนดอนและนิวยอร์คถือเป็นพรมแดนขั้นสูงสุดในธุรกิจการบิน ดังนั้นเราจึงมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุด ขณะนี้ยังไม่มีสายการบินไหนที่ทำงานวิจัยในรูปแบบนี้มาก่อน เราจะใช้ผลลัพธ์จากงานวิจัยโครงการซันไร้ซ์ช่วยปรับรูปแบบการดีไซน์ห้องโดยสาร การบริการภายในห้องโดยสาร และแพทเทิร์นการปฏิบัติงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน รวมทั้งจะดูว่าเราจะสามารถใช้ประโยชน์จากผลงานวิจัยเพื่อการบริการในเที่ยวบินระยะไกลเที่ยวบินอื่นๆ ได้อย่างไรบ้าง"

สายการบินแควนตัสได้รวบรวมข้อมูลกลยุทธ์การนอนหลับของผู้โดยสารในเส้นทางเพิร์ธ-ลอนดอนไว้แล้ว ซึ่งจะมีการประเมินโดยเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย นอกจากนั้นจะมีการทดสอบรายการอาหาร โซนคุณภาพชีวิตและตัวเลือกด้านความบันเทิงกับผู้โดยสารเพื่อรวบรวมข้อมูลด้วย ส่วนข้อมูลคุณภาพชีวิตพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินจะรวบรวมให้กับหน่วยงานด้านความปลอดภัยอากาศยานเพื่อให้ทราบเกี่ยวกับรายละเอียดที่จำเป็นสำหรับเที่ยวบินระยะไกล บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินทั้งแอร์บัส (A350) และโบอิ้ง (777x) ต่างเสนอเครื่องบินของตนเองเพื่อใช้ในเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์ โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจราวปลายเดือนธันวาคม 2562 ซึ่งขึ้นอยู่กับเครื่องบิน การอนุมัติกฏข้อบังคับและข้อตกลงทางการบิน

"สำหรับโครงการซันไร้ซ์แล้วมีความใคร่อยากรู้มากมายแต่ก็ยังไม่มีข้อสรุปใดที่สามารถทราบล่วงหน้าได้ ดังนั้นนี่ถือเป็นการตัดสินทางธุรกิจที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด" มร.จอยส์กล่าวสรุป

ข้อมูลสำคัญงานวิจัยเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์
 • แต่ละเที่ยวบินจากนิวยอร์คและลอนดอนไปซิดนีย์จะใช้เวลาบินราว 19 ชั่วโมง ขึ้นกับสภาพลมและอากาศ โดยข้อมูลจะใช้สำหรับการวางแผนเที่ยวบินโครงการซันไร้ซ์ทั้งหมด รวมทั้งเที่ยวบินจากบริสเบนและเมลเบิร์นด้วย
 • เครื่องบินจะออกจากโรงงานโบอิ้งที่ซีแอตเติล และบินเริ่มต้นจากนิวยอร์ค (2 เที่ยวบิน) และลอนดอน (1 เที่ยวบิน) ห้องโดยสารจะได้รับการตกแต่งให้มีสภาพเหมือนกับนำมาให้บริการในเที่ยวบินเชิงพาณิชย์ตามปรกติ
 • เที่ยวบินวิจัยจะบินในเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคมสอดคล้องกับตารางเครื่องบินที่โบอิ้งจะทำการส่งมอบ
 • เที่ยวบินจะมีผู้โดยสารเพียง 40 คน เท่านั้น (รวมพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน) พร้อมกระเป๋าและอาหารให้เพียงพอสำหรับเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 ดรีมไลเนอร์ นอกเหนือจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ผู้โดยสารที่ร่วมเดินทางในเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานสายการบินแควนตัสที่ร่วมในการทดสอบ และจะไม่มีการจำหน่ายตั๋วโดยสารเนื่องจากให้บริการบินเพื่อการวิจัยเท่านั้น
 • หลังจากให้บริการเที่ยวบินทดสอบเพื่อการวิจัยแล้วสายการบินแควนตัสจะนำเครื่องบินทุกลำไปให้บริการในเส้นทางบินต่างประเทศตามปรกติ
 • แควนตัสเป็นสายการบินที่ใช้นโนบายชดเชยการปล่อยคาร์บอนใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งจะนำมาใช้ในเที่ยวบินพิเศษ 3 เที่ยวบินนี้ด้วย
 • ไม่เคยมีสายการบินไหนให้บริการเที่ยวบินตรงจากนิวยอร์คไปออสเตรเลียมาก่อน สายการบินแควนตัสเคยให้บริการเที่ยวบินตรง 1 ครั้งจากลอนดอนไปซิดนีย์ เพื่อฉลองการให้บริการด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 ที่จดทะเบียนในชื่อว่า VH-OJA เมื่อปี 2532 ซึ่งมีผู้โดยสารในเครื่องบินเพียง 23 คน และได้มีการบริจาคเครื่องบินให้ศูนย์ฟื้นฟูเครื่องบินเก่า(Historical Aircraft Restoration Society) ที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองวูลองกองรัฐนิวเซ้าท์เวลส์เมื่อปี 2560

 • ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

  ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

  สกว. จัดสัมมนาทางวิชาการ ในหัวข้อเรื่อง "นวัตกรรมการเรียนรู้เพื่อชุมชนเป็นสุข"ครั้งที่ 5

  กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--สกว. ในโลกยุคเศรษฐกิจฐานความรู้ (knowledge – based society and economy) ทุกสังคมจะต้องมี ความสามารถในการนำความรู้ นำความคิดมาสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนความอยู่ดีกินดีและความสุขของคนในสังคม การปรับเปลี่ยนมุมมองเพื่อให้เกิ...

  สายการบินนอร์ธเวสต์พร้อมให้บริการชั้นนักธุรกิจ ด้วยที่นั่งปรับนอนราบใหม่ในทุกเที่ยวบินที่ออกจากกรุงเทพฯ

  กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--Aziam Burson-Marsteller สายการบินนอร์ธเวสต์พร้อมให้บริการชั้นนักธุรกิจด้วยที่นั่งปรับนอนราบใหม่ในทุกเที่ยวบินที่ออกจากกรุงเทพฯหลังเสร็จแผนการปรับที่นั่งในชั้นนักธุรกิจในฝูงบิน 747-400 ทุกลำแล้ว สายการบินนอร์ธเวสต์ประกาศพร้อมให้บริการที่...

  ออสเตรเลียเผยความคืบหน้าของการแยกแยะร่างเหยื่อคลื่นสึนามิ

  ภูเก็ต, 3 ม.ค.—มีเดียเน็ท อินเตอร์เรชั่นแนล/เอเชียเน็ท รัฐบาลไทยอยู่ในระหว่างการจัดตั้งศูนย์กลางการบ่งชี้ชื่อและร่างของผู้เสียชีวิตจากเหตุคลื่นสึนามิถล่มในจังหวัดภูเก็ตให้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยทีมงานดังกล่าวประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากประเทศต่างๆ 19...

  หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง