ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไทยสมายล์ ร่วมสืบสานงานบุญประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ต่อเนื่องปีที่ 4

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

ไทยสมายล์ ร่วมสืบสานงานบุญประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ต่อเนื่องปีที่ 4 มุ่งยกระดับเชิงชั้นโดยช่างศิลป์แชมป์โลกแกะสลักหิมะ รังสรรค์เทียนสลักวิจิตรตระการตา

ไทยสมายล์ ร่วมสืบสานประเพณีแห่เทียนพรรษาอันทรงคุณค่าของชาวพุทธที่สืบเนื่องยาวนาน และไม่เพียงแต่ร่วมอัญเชิญเทียนพระราชทานไปยังวัดอารามหลวงในจังหวัดอุบลราชธานีที่ปฏิบัติต่อเนื่องเท่านั้น ความพิเศษของปีที่ 4 นี้ สายการบินระดับประเทศของไทยได้เล็งเห็นความสำคัญของ "เชิงช่างศิลป์" ฝืมือช่างไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก โดยเข้าไปสนับสนุนทีมนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แชมป์โลก 2 สมัยจากการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ ฮาร์บิน ซึ่งครั้งนี้มาพร้อมไอเดียสรรค์สร้างความงามเชิงพุทธ "เวชสันดรชาดก" ตอกย้ำคุณค่าการให้ที่ยิ่งใหญ่ สะท้อนกลับมายังเป้าหมายของไทยสมายล์ที่จะเดินหน้าส่งต่อรอยยิ้มและความสุขในการเดินทางให้กับผู้โดยสารตลอดไป

นางชาริตา ลีลายุทธ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เปิดเผยว่าปีนี้ไทยสมายล์ขอยึดมั่นในปณิธานที่จะรักษาประเพณีอันดีงามของไทยและพระพุทธศาสนาให้สืบเนื่องยาวนานต่อไป โดยร่วมพิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระราชทานและผ้าอาบน้ำฝนพระราชทาน ประจำปี 2562 จากพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อถวาย ณ วัดศรีอุบลรัตนาราม พระอารามหลวง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี อีกทั้งยังเดินหน้าสนับสนุนอย่างพิเศษมากยิ่งขึ้น ด้วยการสนับสนุนช่างแกะสลักโดยทีมนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวศึกษา อุบลราชธานี ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งจากหิมะนานาชาติ ที่เมืองฮาร์บิน สาธารณรัฐประชาชนจีน มาครองได้สำเร็จถึง 2 ปีซ้อนและเดินหน้าสร้างผลงานสุดประทับใจในปีนี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเยาวชนมือรางวัลระดับโลกจะร่วมกันลงมือเป็นช่างใหญ่แกะสลักเทียนพรรษาในนามของวัดแสนสุข เพื่อนำเทียนสลักประดับขบวนแห่เทียนเข้าพรรษาประจำปี 2562 โดยจะร่วมในพิธีเปิดงานประเพณี และปล่อยขบวนแห่เทียนพรรษาในวันที่ 17 กรกฎาคมนี้ ภายใต้ชื่องาน 118 ปี เทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน ซึ่งจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12-17 กรกฎาคม ณ ลานทุ่งศรีเมือง ถนนอุปราช

"การร่วมสนับสนุนการแกะสลักเทียนพรรษาในครั้งนี้ของไทยสมายล์ นอกจากเราจะตั้งใจและมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าในการสืบสานความศรัทธาในพุทธศาสนาและประเพณีไทยที่ดีงามให้ยั่งยืนสืบไป ขณะเดียวกันการได้รับโอกาสจากอาจารย์ธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษา อุบลราชธานี และนักศึกษา ซึ่งตั้งใจแสดงฝีมืออย่างเต็มที่เพื่อสร้างสรรค์ผลงานแกะสลักเทียนพรรษาอย่างประณีต ปรากฎเป็นศิลปะอันงดงาม ทั้งยังเป็นการสืบทอดอาชีพช่างแกะสลักเทียน นับเป็นการสร้างและพัฒนาคนให้มีทักษะฝีมือในการประกอบอาชีพในอนาคตได้เช่นกัน"

แนวคิดในการสร้างสรรค์ผลงานร่วมขบวนแห่ประจำปี 2562 ในนามของวัดแสนสุข ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี นำเสนอเรื่องราวพระเวสสันดรชาดก กัณฑ์ที่ 10 ว่าด้วย พระอินทร์เกรงจะมีคนไปขอพระนางมัทรีจากพระเวสสันดร และพระเวสสันดรมีความตั้งใจจะให้ 2 กุมารแก่ชูชก จึงจำแลงกายเป็นพราหมณ์เข้าไปขอพระนางมัทรี และพระเวสสันดรก็ได้ประทานให้ แต่พราหมณ์ถวายพระนางคืนเพื่อให้ปรนนิบัติพระเวสสันดรต่อไป แล้วกลับร่างเป็นพระอินทร์ ซึ่งให้ข้อคิดเรื่องการให้ทาน

ด้านตัวแทนทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แชมป์โลกแกะสลักหิมะจากการแข่งขันที่ฮาร์บิน ผู้รังสรรค์ความงดงามให้กับต้นเทียนขบวนแห่ในปีนี้ เผยถึงความตั้งใจในการแกะสลักเพื่อร่วมบันทึกหน้าประวัติศาสตร์งานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี โดยขั้นตอนการแกะสลักต้นเทียนเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบนักศึกษาแผนกวิชาวิจิตรศิลป์ จำนวน 5 คน นำโดย อัฐกร แก้วหาวงศ์ และได้รับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดจากอาจารย์ สุระชาติ พละศักดิ์ ซึ่งแผนการทำงานครั้งนี้ได้นำเทียนขี้ผึ้ง เทียนพาราฟิน และเทียนจากปีที่แล้วหมุนเวียนใช้ใหม่ ไปผ่านกระบวนการขึ้นเทียน จากนั้นจึงแกะสลักตามแนวคิด ทั้งการร่างแบบ วางตัวละคร วางองค์ประกอบต่างๆ อย่างพิถีพิถัน ค่อยๆ แกะสลักทีละจุดจนเสร็จสิ้น พร้อมตกแต่งประดับโดยรอบต้นเทียนก่อนถึงวันแห่ และถึงแม้ความยากง่ายอาจแตกต่างจากการแกะสลักหิมะอยู่บ้าง แต่เมื่อสร้างด้วยความศรัทธา ทีมแกะสลักมีความมั่นใจอย่างมากว่าผลลัพธ์ที่ออกมาจะต้องสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวและผู้ร่วมงานทุกคนที่พบเห็นอย่างแน่นอน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.แถลงข่าวงานประเพณีแห่เทียนพรรษา "น้อมรำลึก 50 ปี พระบารมีแผ่คุ้มเกล้าฯ ชาวอุบลฯ "

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--ททท. นายจีระศักดิ์ เกษณียบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึง : การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี นายชัยยุทธ โยธามาตย์ รองปลัดเทศบาลนครอุบลราชธานี กล่าวถึง : ความพร้อมของสถานที่จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี นายโย...

ททท.เชิญเที่ยวงานแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบล ร่วมสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่แดนอีสาน

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้การสนับสนุนการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี "น้อมรำลึก 50 ปี พระบารมีแผ่คุ้มเกล้าฯชาวอุบล" ซึ่งจังหวัดอุบลราชธานีร่วมกับส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง