ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เยือนถิ่นกำเนิด เทศกาลแข่งขันเรือมังกร ที่ฮ่องกง ลุ้นเชียร์ศึกแห่งสายน้ำ ดวลทัพฝีพายทั่วโลก มิถุนานี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันอังคารที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--แฟรนคอม เอเซีย

เทศกาลเรือมังกรเป็นหนึ่งในเทศกาลเฉลิมฉลองสำคัญตามปฏิทินจันทรคติของจีน และ "การแข่งขันเรือมังกร" ก็ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลกในฐานะอีกหนึ่งประเภทกีฬาที่น่าสนใจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ฮ่องกงในฐานะเมืองต้นกำเนิดเทศกาลแข่งขันเรือมังกรยุคใหม่และมีความรุ่มรวยของประเพณีและวัฒนธรรมอันหลากหลาย เตรียมจัดฉลองเทศกาลแข่งขันเรือมังกรอย่างยิ่งใหญ่ด้วยโปรแกรมการแข่งขันชิงชัยจ้าวแห่งสายน้ำหลายรายการ ควบคู่ไปกับกิจกรรมความบันเทิงและวัฒนธรรมดีๆ มากมาย หากใครอยากมาสัมผัสอรรถรสแบบเต็มๆ ทั้งการชมกีฬาสุดตื่นเต้นเร้าใจและดื่มด่ำขนบธรรมเนียมดั้งเดิมไปพร้อมกัน งานคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกงคืออีเว้นท์ที่คุณห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง! ซึ่งปีนี้ การท่องเที่ยวฮ่องกงประกาศจับมือกับสมาคมเรือมังกรฮ่องกง (Hong Kong China Dragon Boat Association – HKCDBA) เตรียมนำอีเว้นท์กีฬาดวลฝีพายสุดยิ่งใหญ่กลับมาสร้างความประทับใจอีกครั้งเป็นปีที่ 10 ในเดือนมิถุนายนนี้ อัดแน่นด้วยรายการแข่งขันสุดมันส์และอีเว้นท์ครบเครื่องแบบที่คุณไม่เคยเห็นที่ไหนแน่นอน

จากประเพณีเก่าแก่หลายร้อยปีสู่กีฬาระดับสากล

เรือมังกรเป็นเรือหางยาวที่ตกแต่งเรือเป็นรูปหัวและหางมังกรแบบจีนประดับด้วยรูปสลักต่างๆ เพื่อสื่อแทน "มังกร" สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความเคารพนับถือตามตำนานความเชื่อของชาวจีน มร. อาร์โนลด์ ชุง ชี ล๊ก ประธานสมาคมเรือมังกรฮ่องกง กล่าวเพิ่มเติมว่า "ตามประเพณีดั้งเดิมนั้น เรือมังกรและไม้พายจะทำจากไม้สักและไม้การบูรโดยจะมีเรือถึง 3 ขนาดแตกต่างกัน แต่ในการแข่งขันระดับนานาชาติทุกวันนี้ เราจะใช้วัสดุไฟเบอร์กลาสและกำหนดขนาดเรือให้มีมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด"

แม้ปัจจุบันจะมีการจัดการแข่งขันเรือมังกรมากมายทั่วโลกตลอดทั้งปี แต่ฮ่องกงถือเป็นเมืองแรกของโลกที่จัดแข่งขันเรือมังกรโดยมีการเชิญขบวนฝีพายจากประเทศต่างๆ เข้าร่วม และยังเป็นเจ้าภาพจัดงานคาร์นิวัลเรือมังกรสำคัญมาตั้งแต่ปี 2010 เพื่อโปรโมตกีฬาดังกล่าวด้วย ดังเช่นที่ มร. ชุง กล่าวยกย่องว่า "ฮ่องกงคือบ้านเกิดของเทศกาลแข่งขันเรือมังกรอย่างแท้จริง"

ฉลองต้อนรับซัมเมอร์ด้วยงานคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกง

การเฉลิมฉลองเทศกาลเรือมังกรที่ฮ่องกงนั้นการันตีดีกรีความร้อนแรงทั่วทั้งเมือง เพราะจะมีการจัดแข่งขันเรือมังกรในย่านสแตนลีย์ ชาทิ่น และอะเบอร์ดีนในวันที่ 7 มิถุนายน ก่อนปิดท้ายขีดสุดของความมันส์ด้วยงานคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกงในช่วงสุดสัปดาห์ถัดมาระหว่างวันที่ 14-16 มิถุนายนนี้

ผู้ชมจะได้ชมศึกการดวลฝีพายสุดตื่นเต้นเร้าใจของขบวนทัพนักกีฬาเรือมังกรมือฉมังทั่วโลกในงานคาร์นิวัลครั้งนี้ โดยมร. ชุง ซึ่งอดีตเคยเป็นนักกีฬาและโค้ชผู้ฝึกสอนทีมเรือมังกรฮ่องกงมาก่อน กล่าวว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกับการพายเรือในอ่าววิคตอเรีย "น้ำทะเลที่ลึกและไหลกระเพื่อมเป็นริ้วระลอกคลื่นถือเป็นสิ่งท้าทายเหล่าฝีพายอย่างมาก แต่มันก็เป็นทัศนียภาพที่สวยงามจับตา โดยเฉพาะเวลาที่คุณมองไปเห็นผู้ชมยืนเรียงรายอยู่ริมฮาร์เบอร์ฟร้อนท์เพื่อส่งเสียงเชียร์ให้กำลังใจทีมผู้เข้าแข่งขัน"

สำหรับปีนี้ ผู้ชมชาวไทยจะยิ่งสนุกสนานตื่นเต้นกับการแข่งขันมากขึ้น เพราะทีมเรือมังกร Thailand Dragon และทีม CU Dragon Boat สองทีมเรือมังกรสัญชาติไทยจะเข้าร่วมรายการแข่งขันสุดมันส์กับทีมอื่นๆ ทั่วโลกด้วย

และนอกเหนือจากรายการแข่งขันเรือมังกรแล้ว ก็จะมีการจัดประกวดการแต่งกายชุดแฟนซี (Fancy Dress Competition) มีสนามเด็กเล่นสนุกๆ พร้อมการเนรมิตหาดทรายเทียม "Splash Area" โซนสตรีทฟู้ดกาล่า รวมถึงตลาด Artisanal Market ใหม่แกะกล่อง และอีกหลากหลายสีสันความสนุกสนาน ที่จะจัดขึ้น ณ ลานเซ็นทรัลฮาร์เบอร์ฟร้อนท์ โดยฟรีค่าเข้าชมทุกพื้นที่!

เติมเต็มกระเพาะและประสบการณ์ความสุขด้วยขนมบ๊ะจ่าง

การเฉลิมฉลองเทศกาลเรือมังกรจะครบสมบูรณ์ไม่ได้เลยหากขาดการลิ้มรสชาติเมนูเด็ดประจำงานอย่าง "ขนมบ๊ะจ่างเหนียวนุ่มแสนอร่อย" ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูขวัญใจคนท้องถิ่นด้วย เทเรซ่า มัก เชฟนักเขียนกูรูด้านอาหารและศิษย์เอกของ เพิร์ล คอง เฉิน ปรมาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารกวางตุ้ง เล่าว่าเธอชอบทำบ๊ะจ่างรับประทานเองที่บ้านทุกเทศกาลเรือมังกร โดยเธอเล่าย้อนความหลังว่า "ในช่วงยุค 40 และ 50 ผู้คนจะกินบ๊ะจ่างขนาดเล็กพอดีคำที่ส่งกลิ่นหอมชวนน้ำลายไหล ส่วนผสมทำจากข้าวเหนียว ถั่วเขียว และหมูสามชั้นตุ๋น"

ปัจจุบัน ขนมบ๊ะจ่างจะถูกนำไปนึ่งด้วยการห่อใบตองใบใหญ่ อัดแน่นด้วยวัตถุดิบหลากหลายชนิด ทั้งไข่แดงเค็มไปจนถึงเป็ดย่าง หมูย่าง หอยเชลล์แห้ง หมูแฮมจินหัว และเห็ดชิตาเกะ ที่ปริมาณหนึ่งชิ้นสามารถนำไปรับประทานกันได้ถึงสองหรือสามคนเลยทีเดียว

คุณมัก กล่าวว่า "อีกหนึ่งเมนูต้องลองคือขนมบ๊ะจ่างน้ำด่างรสหวาน ทำจากข้าวเหนียวทาสีเหลืองสอดไส้ลูกบัว" นักท่องเที่ยวควรลิ้มลองเมนูท้องถิ่นอื่นๆ ที่หารับประทานได้ในฮ่องกงด้วย อาทิเช่น บ๊ะจ่างห่อใบอ้อสไตล์กวางตุ้งจงชาน และบ๊ะจางตำรับเซี่ยงไฮ้จากเจียซิงและหูโจว เป็นต้น

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานคาร์นิวัลเรือมังกรฮ่องกงและกิจกรรมเฉลิมฉลองอื่นๆ สามารถไปที่เว็บไซต์ http://www.discoverhongkong.com/eng/see-do/events-festivals/highlight-events/dragon-boat-carnival.jsp

เกี่ยวกับทีมเรือมังกรจากประเทศไทย

ทีมเรือมังกรประเทศไทย

ทีมเรือมังกร Thailand Dragon ก่อตั้งขึ้นในปี 1990 และเคยเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันในรายการนานาชาติทั่วโลกมาแล้วมากมาย เช่น รายการเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก 2013 ที่ฮังการี รายการเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก 2015 ที่แคนาดา รายการเรือยาวมังกรชิงแชมป์โลก 2017 ที่จีน รวมถึงรายการแข่งขันเรือยาวมังกรที่ฮ่องกงด้วย

ทีม CU Dragon Boat

ทีมเรือพายจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก่อตั้งครั้งแรกเมื่อปี 2011 โดยกลุ่มนิสิตจุฬาฯ โดยในปี 2012 ได้เข้าร่วมแข่งขันรายการ Varsity Boat Race ที่เมืองปุตราจายา มาเลเซีย จัดโดยกระทรวงศึกษาธิการของมาเลเซียกับสมาคมเรือพายแห่งมาเลเซีย

นับแต่นั้นมา ทีมเรือพายจุฬาฯก็ได้เข้าร่วมอีกรายการแข่งขันระดับประเทศ เช่นรายการ Varsity Boat Rowing Regatta ในปี 2015, 2016 และ 2018 และได้เข้าแข่งขันเรือมังกรระดับนานาชาติที่เมือง Kuching มาเลเซียตั้งแต่ปี 2017 ด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีมฝีพายไทยคว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศ การแข่งขันเรือมังกรนานาชาติฮ่องกง

ทีมฝีพายไทยคว้าถ้วยรางวัลชนะเลิศ ประเดิมชัยการแข่งขันเรือมังกรนานาชาติฮ่องกงครั้งที่ 37 จัดโดยสมาคมเรือมังกรฮ่องกงและการท่องเที่ยวฮ่องกง ท่ามกลางการขับเคี่ยวอย่างเต็มความสามารถของฝีพายเรือมังกรกว่า 3,000 คนจาก 12 ประเทศทั่วโลก ชิงแชมป์รวมทั้งสิ้น 10...

นักวิชาการร่วมรณรงค์ลอยกระทงด้วยวัสดุธรรมชาติ แนะข้อเตือนใจ “กระทงโฟม 1 ใบ ใช้เวลาย่อยสลายมากกว่า 50 ปี”

เวียนมาอีกครั้งกับประเพณีวันลอยกระทง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 12 พฤศจิกายนนี้ โดยกิจกรรมซึ่งเป็นหัวใจหลักของประเพณีไทยนี้คือการนำ“กระทง” ที่ตกแต่งเป็นรูปดอกบัวบาน แล้วปักธูปเทียนมาลอยน้ำ...

เอมิเรตส์ ทีม นิวซีแลนด์ หวังคว้าชัยอเมริกา คัพ ด้วยการใช้เทคโนโลยีของพาวิเลียน จำลองแผนภูมิสำหรับการแข่งขันเรือใบ

ออสติน, เท็กซัส และโอ๊คแลนด์, นิวซีแลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค. 2548 พาวิเลียน เทคโนโลยีส์ (Pavilion Technologies) ผู้นำระดับโลกในด้านการควบคุมกระบวนการที่ก้าวล้ำ (APC) และโซลูชันการปฏิบัติการด้านสิ่งแวดล้อม ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทเป็นซัพพลายเออร์อย่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง