อาลีเพย์เผย ประเทศไทยยังครองแชมป์อันดับสองจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาช้อปต่างแดนช่วงวันหยุดแรงงานปี 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว กีฬา ไลฟสไตล์ วันศุกร์ที่ ๑๐ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๘ น.
กรุงเทพฯ--10 พ.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง

มาถึงอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญที่ทางอาลีเพย์มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเผยข้อมูลสำคัญ ซึ่งจัดทำโดยอาลีเพย์ แพลตฟอร์มการชำระเงินดิจิทัลและไลฟ์สไตล์ชั้นนำของโลก ภายใต้การดำเนินงานของแอนท์ ไฟแนนเชียล เผยพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนผ่านแอพออนไลน์เพย์เมนต์ในช่วงวันหยุดแรงงาน (1-3 พฤษภาคม) ที่ผ่านมา

ยอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนผ่านบริการอาลีเพย์ในต่างประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 11 เปอร์เซ็นต์เป็น 1,790 หยวน (หรือ 8,400 บาท) ในช่วงวันหยุดแรงงานที่ผ่านมา โดยประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ติดอันดับ 10 ประเทศที่มียอดใช้จ่ายผ่านอาลีเพย์ในต่างประเทศสูงสุด

ประเทศไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นอันดับ 2 สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จ่ายเงินผ่านแพลตฟอร์มอาลีเพย์ในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ตามหลังฮ่องกงซึ่งครองอันดับ 1 ขณะที่มาเลเซียอยู่อันดับที่ 7 และสิงคโปร์อยู่อันดับที่ 9 จาก 10 ประเทศที่มียอดใช้จ่ายผ่านอาลีเพย์ในต่างประเทศสูงสุดในระหว่างวันที่ 1-3 พฤษภาคม

ผลสำรวจระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนในประเทศไทยเพิ่มขึ้น 40% จากปีที่แล้วในช่วงวันหยุดแรงงาน ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ค้าหลายหมื่นรายรับชำระเงินผ่านอาลีเพย์จากนักท่องเที่ยวชาวจีน ผลการศึกษาก่อนหน้านี้จากบริษัทวิจัยข้อมูลนีลเส็น (Nielsen) และอาลีเพย์ระบุว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์จะใช้บริการชำระเงินผ่านมือถือในต่างประเทศถ้าหากว่าสามารถทำได้

ข้อมูลสำคัญในรายงาน:
  • ยอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนผ่านบริการอาลีเพย์ในต่างประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 11 เปอร์เซ็นต์เป็น 1,790 หยวน (หรือ 8,400 บาท)
  • ในแง่จำนวนการทำธุรกรรมนั้น ประเทศไทยติดอันดับสองของจุดหมายปลายทางยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวด้วยยอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,153 หยวน (หรือ 5,400 บาท) ซึ่งเกือบจะเท่ากับวันแรงงานปีที่แล้วที่มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 1,122 หยวน (หรือ 5,270 บาท)
  • มาเลเซียและสิงคโปร์อยู่อันดับที่ 7 และ 9 ในแง่ยอดการใช้จ่ายของคนจีนภายในประเทศ
ผลการศึกษาที่สำคัญในประเทศไทย
  • ช่วงวันหยุดแรงงาน ผู้ประกอบการที่มีอัตราการเติบโตทางธุรกรรมสูง ได้แก่ แท็กซี่และร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด
  • ผู้ประกอบการที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายสินค้าปลอดภาษี (Duty Free) แท็กซี่ และร้านขายยา
  • ผู้ประกอบการที่มีการเติบโตของยอดใช้จ่ายเฉลี่ยในอัตราสูง ได้แก่ ร้านขายเครื่องประดับและอัญมณี

ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับผลการศึกษา:

• ข้อมูลช่วงวันแรงงานของอาลีเพย์ยังแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มใหม่ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวชาวจีน กล่าวคือ กลุ่มผู้สูงอายุชาวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่กำลังมาแรง โดยธุรกรรมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีวันเกิดในช่วงทศวรรษ 1940 และ 1950 เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่า โดยยอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนเพิ่มเป็น 1,622 หยวน (หรือ 7,600 บาท)
  • ราว 65 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ใช้บริการอาลีเพย์ในต่างประเทศในช่วงวันหยุดวันแรงงานเป็นผู้หญิง
  • ยอดใช้จ่ายจากผู้ที่เกิดในช่วงทศวรรษ 2000 เพิ่มขึ้นถึง 8 เท่า ส่งผลให้ยอดใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 506 หยวน (หรือ 2,400 บาท) ในช่วงเวลาดังกล่าว

อาลีเพย์ทำงานร่วมกับหลายหน่วยงานรัฐบาล สถาบันทางการเงิน และหน่วยงานธุรกิจมากมายในประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อทำให้ประสบการณ์การใช้งานอาลีเพย์ดียิ่งขึ้น นักท่องเที่ยวชาวจีนสามารถเข้าถึงแอพอาลีเพย์ในทุกจุดท่องเที่ยวได้อย่างราบรื่น สนุกกับการจับจ่ายใช้สอยผ่านแอพพลิเคชั่นธุรกรรมออนไลน์ที่การันตีความปลอดภัยบนมือถือ

เกี่ยวกับอาลีเพย์

อาลีเพย์ (Alipay) ดำเนินงานโดยกลุ่มบริษัท แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Ant Financial Services Group) เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์และโมบายล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเริ่มเปิดให้บริการเมื่อปี 2547 และปัจจุบันมีสถาบันการเงินในประเทศกว่า 1 พันล้านแห่งเข้าร่วมเป็นพันธมิตร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาลีเพย์ได้พัฒนาจากบริการดิจิตอลวอลเล็ต (Digital Wallet) สู่เครื่องมือที่รองรับไลฟ์สไตล์อย่างสมบูรณ์ โดยผู้ใช้สามารถเรียกแท็กซี่ จองห้องพักโรงแรม ซื้อตั๋วภาพยนตร์ จ่ายค่าสาธารณูปโภค นัดหมายเพื่อพบแพทย์ หรือซื้อผลิตภัณฑ์ด้านการบริหารสินทรัพย์ได้โดยตรงจากภายในแอพ นอกเหนือจากการชำระเงินออนไลน์แล้ว อาลีเพย์ยังขยายครอบคลุมการชำระเงินแบบออฟไลน์ในร้านค้าทั้งในและนอกประเทศจีนอีกด้วย บริการชำระเงินในร้านค้าของอาลีเพย์ยังครอบคลุมกว่า 50 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก ส่วนการขอคืนภาษีผ่านอาลีเพย์สามารถทำได้ใน 35 ประเทศและภูมิภาค อาลีเพย์ร่วมมือกับสถาบันการเงินและผู้ให้บริการชำระเงินในต่างประเทศกว่า 250 แห่ง เพื่อรองรับการชำระเงินระหว่างประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศ รวมถึงลูกค้าต่างชาติที่ซื้อสินค้าจากเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซของจีน ปัจจุบันอาลีเพย์รองรับ 27 สกุลเงิน

แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป เปิดตัวอย่างเป็นทางการ มุ่งนำระบบนิเวศทางการเงินรูปแบบใหม่มาสู่จีน

บริษัท สมอลล์ แอนด์ ไมโคร ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส (Small and Micro Financial Services Company) ประกาศเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิสเซส กรุ๊ป (Ant Financial Services Group) โดยแอนท์ ไฟแนนเชียล ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้ชื่อว่า สมอลล์ แอนด์ ไมโคร...

คปภ. แจงเหตุบัสทัวร์จีนพลิก ผู้โดยสารเจ็บระนาว โชเฟอร์สาหัส

ตามที่ได้เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสาร หมายเลขทะเบียน 30-6682 กรุงเทพมหานคร รับคณะนักท่องเที่ยวชาวจีนจากพัทยาพลิกคว่ำ บนถนนสายอินโดจีน กรุงเทพ-ระยอง บริเวณหน้านิคมอุตสาหกรรมปิ่นทอง ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ต.บึง อ.ศรีราชา จนเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวจีนบาดเจ็บ 22...

Shopping Guide แคมเปญ “Bikini Day”

เกาะกระแสไทยเที่ยวไทยช่วงวันหยุดแรงงาน 1-3 พ.ค. นี้ ประวิช จรรยาสิทธิกุล บอสใหญ่ศูนย์การค้าจังซีลอน ป่าตอง ภูเก็ต เลยขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวคนไทยไปพักผ่อนกันที่ป่าตอง แถมยังชวนให้ใส่ชุดบิกินี่มารับไอศกรีม ฮาเก้น-ดาส 1 สกู๊ปฟรีทันทีกับแคมเปญ Bikini Day...